Phân tích, nhận định TT ngày 06/08: Phiên quan trọng trấn an tâm lý NĐT

Phân tích, nhận định TT ngày 06/08: Phiên quan trọng trấn an tâm lý NĐT

Lượt xem:3226 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index hiện đang có các ngưỡng hỗ trợ rất gần tại các mốc 931, 943 và 955 điểm. Kháng cự trung hạn khá quan trọng cần phải vượt qua là mốc 960 điểm. Chúng tôi cho rằng, VN-Index cần phải vượt qua ngưỡng này ngay trong phiên đầu tuần, nhằm trấn an tâm lý NĐT trong bối cảnh tỷ giá tăng mạnh và CTTM giữa Mỹ – Trung ngày càng leo thang.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 03/08:

  Lần đầu tiên kể từ tháng 4, chỉ số VN-Index đã có cơ hội chinh phục đường kháng cực trung hạn MA50N tại mốc 960 điểm. Diễn biến trong phiên là khá tích cực, đà tăng của nhóm vốn hóa lớn áp đảo kéo VN-Index tăng mạnh, có lúc điểm số cao nhất đạt nhất 966.1 điểm. Tuy nhiên, về cuối phiên áp lực chốt lời của NĐT trong nước, kết hợp với đà bán rất mạnh khối ngoại, đã khiến thị trường đành chịu lùi bước về sát ngưỡng kháng cự quan trọng 960 điểm.

  Phiên này VIC là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của thị trường. Trong khi đó các mã họ nhà VIN là VHM và VRE cũng tăng phần nào đóng góp vào đà tăng của thị trường. Bất chấp sự bất ổn của giá dầu thế giới, nhóm dầu khí giao dịch hết sức sôi động. GAS kết phiên +2.9%, PVC tăng kịch trần lên 6.400đ/Cp, PVB +4.8%, PVD +6.4%, PVS +3.3%. 3 ông lớn trên sàn Upcom là BSR, OIL, POW đều tăng hơn 4% với thanh khoản đạt rất khá.

  Tuy nhiên nhóm ngân hàng có vẻ chưa được “trọng dụng” trong những phút cuối nhằm kéo thị trường vượt qua ngưỡng cản quan trọng. Ngoại trừ MBB, VPB, BID, HDB còn giữ được mức tăng nhẹ, còn lại các mã như CTG, TCB, TPB, VCB đều giảm giá trở lại. Các nhóm cổ phiếu như chứng khoán, BĐS và xây dựng… cũng bị áp lực chốt lời và không còn nhiều cổ phiếu giữ được đà tăng.

  Cổ phiếu HBC hôm nay tăng 5.9% đạt 22.300đ/cp do thông tin HBC đã ký kết được HĐ mới. Cụ thể HBC sẽ phụ trách thiết kế và xây dựng 2 dự án của tập đoàn Thành Nam ở Hạ Long và Đà Nẵng ước tính giá trị 2800 tỉ đồng.

  Nhân tố làm trì hoãn VN-Index vượt cản phiên nay vẫn là “ông lớn” VNM, mã này đã có phiên giảm điểm thứ 6 và là mã lấy mất điểm của thị trường nhiều nhất với 1,6 điểm. VNM có quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận sau thuế giảm so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm lợi nhuận ròng của VNM đạt 5.368 tỷ đồng, thấp hơn 8% so với nửa đầu năm ngoái.

  GEX hôm nay tăng 4.12% đạt 35.400đ/cổ phiếu, sau khi có thông tin mảng thiết bị điện đem về hơn 5.000 tỉ/6218 đồng doanh thu, lãi 6 tháng đạt 528 tỉ đồng. GEX xác định tái cấu trúc toàn diện để tăng trưởng trong đó mảng thiết bị điện là mảng kinh doanh cốt lõi Tổng công ty.

  Phiên cuối tuần cũng là ngày mà cổ phiếu SCS của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Sài Gòn chuyển sang ngôi nhà mới HOSE với gần 50 triệu cổ phiếu được giao dịch. Kết phiên SCS giảm 2.07% đạt 170.500đ/cổ phiếu.  Tính từ khi lên Upcom cổ phiếu này đã có mức tăng 274%.

  Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,05 điểm (0.63%) lên 959 điểm, ngay sát với mốc kháng cự. Sàn HNX tăng 0.56% dừng ở mức 106.24 điểm. Giá trị khớp lệnh của 2 sàn đạt 4.329 tỉ đồng. Riêng sàn HOSE chiếm  4.772,98 tỉ đồng, trong đó 1.014 là giá trị giao dịch thỏa thuận ứng với 31.4 triệu cổ phiếu.

  Phân tích, nhận định TT ngày 06/08: Phiên quan trọng trấn an tâm lý NĐT
  Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,05 điểm (0.63%) lên 959 điểm

  Điểm trừ hôm nay là khối ngoại quay ra bán ròng khá mạnh với giá trị gần 450 tỉ đồng trên toàn thị trường và lực bán dàn trải trên khá nhiều mã. Riên các mã VNM, HPG và VIC là những mã bị bán ròng nhiều nhất về giá trị, trong khi đó VIS, GAS, BID, HDB lại được mua vào khá nhiều. 

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/08:

  Đóng cửa giao dịch phiên thứ 6 tăng điểm, VN-Index đã có 3 tuần phục hồi khá tốt kể từ khi chỉ số này chạm đáy quanh 890 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 191 triệu cổ phiếu trung bình/phiên, tăng 6.05% so với tuần trước. Dòng tiền lớn đã nhập cuộc trở lại và tạo bệ đỡ vững chắc cho thị trường.

  Như vậy lần đầu tiên kể từ tháng 4, chỉ số VN-Index đã có cơ hội chinh phục đường kháng cực trung hạn MA50N tại mốc 960 điểm, nhưng đã không thành công. Cho nên thị trường sẽ tiếp tục hồi hộp chờ đợi phiên ngày thứ hai 06/08, vì đây sẽ là phiên rất quan trọng về mặt tâm lý. Đợt tăng gần đây đánh dấu sự khởi sắc hơn của thị trường chứng khoán trong 3 tháng qua.

  Trong một vài tuần gần đây, đã có dấu hiệu cho thấy các quỹ quay lại các thị trường mới nổi một cách thận trọng. Có lẽ do các thị trường này đã điều chỉnh khá mạnh và mặt bằng định giá đã giảm xuống dưới mức bình quân dài hạn. Do vậy diễn biến tại thị trường Việt Nam gần đây cũng không tách rời xu hướng chung của những thị trường mới nổi.

  Tuy nhiên, lực đẩy cho đợt tăng vừa qua chủ yếu xuất phát từ NĐT trong nước. Để đợt tăng này được duy trì bền vững thì cần sự quay lại mua ròng của NĐTNN và GTGD tăng. Một điểm tích cực ở đây có lẽ là do sắp tới không có các thương vụ bán cổ phần lớn, nên rủi ro nguồn cung gia tăng ảnh hưởng đến đợt tăng hiện nay là thấp. Trong khi đó mùa công bố KQKD khả quan có vẻ đã thu hút được nhiều sự chú ý của NĐT hơn là chúng tôi đã nghĩ trước đây.

  Các vấn đề đáng lo ngại của thị trường lúc này, đó là căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng thêm 1 bậc, khi Trung Quốc lại dự tính đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ. Việc ăn miếng trả miếng không có nhượng bộ của mỗi bên rất có thể gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu. Đồng Nhân dân tệ đã mất giá 8% trong vòng 6 tuần qua và 10% tính từ tháng 3. Đây là những vấn đề NĐT cần phải thận trọng.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có các ngưỡng hỗ trợ rất gần tại các mốc 931, 943 và 955 điểm. Trong khi đó ngưỡng kháng cự trung hạn khá quan trọng cần phải vượt qua là mốc 960 điểm. Chúng tôi cho rằng, VN-Index cần phải vượt qua được ngưỡng kháng cự 960 điểm. Nếu vượt qua được mốc này, VN-Index sẽ chinh phục các mốc tiếp theo, lần lượt tại 965 điểm và 980 điểm trước khi phá mốc 1.000 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mùa báo cáo KQKD sắp qua đi. Chúng tôi thống kê có 30 doanh nghiệp đã thông báo lãi nghìn tỉ đồng. Trong đó có nhiều gương mặt mới như BSR, VRE, ACV, MWG… Ấn tượng nhất là VHM với số lãi 6 tháng đầu năm lên đến 9.854 tỉ đồng đạt ngôi quán quân. Bên cạnh đó nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình cũng đạt mức tăng trưởng khá qua 6 tháng đầu năm và hiện đang có mức giá hợp lý, chủ yếu ở các nhóm năng lượng điện, bán lẻ, BDS và XD, thủy sản, dệt may…

  Chúng tôi kì vọng VIC đại diện cho nhóm BĐS và GAS cùng các mã trong nhóm dầu khí sẽ những cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Với việc sụt giảm về thanh khoản trong phiên cuối tuần, nên chúng tôi dự đoán thị trường vẫn tiếp tục giằng co và lình xình trong biên độ 945-960đ trong các phiên đầu tuần trước khi bứt phá để tìm mốc cao mới.

  Hiện tại VN-Index đang gặp ngưỡng cản tại mốc 960 và thị trường vẫn cần thêm khoảng 2 phiên đầu tuần để tích lũy trước khi bứt phá. Mặc dù khả năng rung lắc vẫn còn tiếp diễn, nhưng chỉ báo MACD sắp vượt lên mức 0 cho thấy xu hướng trong thời gian tới là khá tích cực. Các NĐT nên cơ cấu lại danh mục, phân bổ vốn hợp lí theo các nhóm ngành mà chúng tôi vừa nêu trên để đạt được hiệu quả đầu tư. Việc khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng, Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 và căng thẳng về tỉ giá… cũng là rủi ro mà các NĐT cần tính đến.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn