Phân tích, nhận định TT ngày 04/05: Vẫn áp lực lớn đến từ khối ngoại

Phân tích, nhận định TT ngày 04/05: Vẫn áp lực lớn đến từ khối ngoại

Lượt xem:5326 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tại rủi ro vẫn ở mức cao, vậy nên chiến lược hợp lý đối với những NĐT theo trường phái thận trọng, vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt chờ cho thị trường tạo đáy mới tiếp tục tham gia. Nhận định phiên mai VN-Index có thể mở cửa tăng nhẹ nhưng sau đó vẫn có thể tiếp tục giảm về mốc hỗ trợ 1.000 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 03/05:

  Thị trường kết phiên hôm nay thực sự thất vọng đối với các nhà đầu tư cầm cổ, bởi lực kéo chỉ số vào cuối phiên cũng chỉ giúp các chỉ số hạn chế phần nào mức giảm so với phiên sáng. Như trong bài Nhận định thị trường phiên hôm nay của chúng tôi, thị trường đã diễn biến đúng như kịch bản xảy ra nhiều ngày nay, cứ một phiên giảm mạnh là một phiên tăng nhẹ. Nhưng hôm nay, mặc dù thị trường đã có lúc chạm về vùng hỗ trợ tâm lý cứng tại 1.000 điểm, nhưng sức bật không mạnh lắm và chỉ chớm hồi về mốc tham chiếu, chứ chưa thể xanh điểm như những phiên hồi trước.

  Hôm nay, tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện đáng kể so với phiên liền trước, sẵn sàng lao vào mua giá cao trong buổi chiều. Tuy nhiên, lực mua chỉ tập trung vào một số mã thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán. Lực mua đẩy cũng chỉ giúp các chỉ số chính hạn chế đà giảm so với phiên sáng. Nhưng mọi nỗ lực đó vẫn tiếp tục bị GAS phủ nhận, mã đầu ngành tài nguyên này tiếp tục giảm sàn và vẫn đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index.

  Bên cạnh đó, PVD cũng giảm mạnh, mã ngành BĐS NVL cũng giảm sàn. HSG cũng giảm sàn sau khi công bố KQKD kém khả quan gần đây. FRT sau ba phiên lên sàn tăng mạnh, phiên nay đã đảo chiều và giảm mạnh trước áp lực chốt lời. Một số mã ngành hàng tiêu dùng như BHN và MSN cũng giảm. Hôm qua, hầu hết các mã trong nhóm ngân hàng là tội đồ của thị trường, thì phiên nãy đã phục hồi ấn tượng như CTG, VCB, MBB, HDB, STB và VPB. SAB cũng lấy lại một phần những gì đã mất.

  Hôm nay, VIC đã cầm cự khá tốt trước áp lực bán khá lớn đến từ khối ngoại, họ bán ròng mã này nhiều nhất thị trường với 357,2 tỷ đồng tương ứng với 2,9 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy VIC đang nằm dưới cụm kháng cự mạnh vùng giá 126.000đ. Nếu trong phiên mai, khối ngoại vẫn tiếp tục bán mạnh mà lực cầu đỡ không được cải thiện, rất có thể VIC sẽ rơi về mốc 112.000đ và khả năng sẽ thế chân GAS gây áp lực lên thị trường chung.

  Riêng đối với GAS, chúng tôi cho rằng phiên mai có thể sẽ được “giải cứu” nếu mở cửa sáng mai tiếp tục giá sàn. Hỗ trợ cứng cho GAS tại vùng giá 90.000đ, chuỗi giảm giá vừa qua có lẽ phản ứng quá nhạy đối với thông tin Ban lãnh đạo PVN công bố kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu từ 95,8% xuống 65% dự kiến sẽ sau năm 2018. Hơn nữa, áp lực bán khá mạnh đến từ khối ngoại khiến cho mã này không có cơ hội phục hồi.

  Độ rộng thị trường vẫn chưa được cải thiện, toàn thị trường vẫn có tới 288 mã giảm giá và chỉ có 211 mã tăng. Riêng sàn HSX vẫn có tới 156 mã giảm/ 125 mã tăng. Rổ chỉ số VN30 tích cực hơn với 16 mã tăng/11 mã giảm và chỉ số này cũng giảm 0,25%. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,62 điểm (-0,25%) xuống 1.026,46 điểm. HNX-Index tăng 1,53 điểm (+1,27%) lên 122,51 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 04/05: Vẫn áp lực lớn đến từ khối ngoại
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,62 điểm (-0,25%) xuống 1.026,46 điểm

  Thanh khoản hôm nay cũng khá hơn so với phiên trước, nhưng vẫn chưa thỏa mãn với tính chất một phiên bắt đáy. Tổng khối lượng giao dịch đạt 271 triệu cổ phiếu, trị giá 7.600 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng 1.500 tỷ đồng. Hôm nay, khối ngoại đã bán ròng khủng khiếp, họ bán ròng với giá trị 769,92 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 12,2 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng với giá trị 13,31 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 866 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/05:

  Hôm nay, NĐT đã bắt đáy tại mặt bằng giá thấp trong phiên hôm nay và VN-Index đã đóng cửa trên mốc hỗ trợ quan trọng 1020 sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại vùng 1.000 điểm. Tuy nhiên mức độ phục hồi theo kiểu hình chữ V chưa thực sự thuyết phục. Về mặt phân tích kỹ thuật, thị trường đã bước sâu vào vùng bán quá mức nên việc VN-Index hồi lại là điều bình thường. Đồng thời GTGD vẫn hơi thấp một chút.

  Động thái trong phiên hôm nay có chút giống với phiên hôm 9/2, là phiên đánh dấu đáy của đợt điều chỉnh trước đó trong năm. Lần này thị trường đã nhận được lực hỗ trợ tại mốc quan trọng về mặt tâm lý là 1.000 trước khi hồi về trên mốc hỗ trợ 1020 khi đóng cửa. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất vẫn là áp lực bán rất lớn đến từ khối ngoại, họ liên tiếp “táng” thẳng vào các mã vốn hóa lớn có ảnh hưởng cực lớn đến chỉ số chung như GAS, VCB và VIC.

  Chúng tôi cho rằng, thị trường chừng nào vẫn còn áp lực bán từ khối ngoại thì thị trường vẫn chưa thể có động lực tăng mạnh trở lại. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy ngưỡng kháng cự tiếp tục nằm tại mốc 1.030 điểm và hỗ trợ tâm lý mạnh nằm tại vùng 1.000 điểm. Nhận định thị trường chứng khoán phiên mai 04/05, chỉ số VN-Index có thể mở cửa tăng nhẹ nhưng sau đó vẫn có thể tiếp tục giảm về mốc hỗ trợ 1.000 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, hôm nay khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 49 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ nằm tại  122,5 điểm và kháng cự tại 126,5 điểm. Nhận định phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số HNX-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 124,5 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  VN-Index giảm về gần mốc tâm lý mạnh 1.000 điểm vào cuối phiên sáng rồi bật lên trở lại sau đó. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý này đã có tác dụng nhất định trong việc thúc đẩy lực cầu bắt đáy gia tăng. Hiện tại, hầu hết các mã đã giảm về vùng quá bán và là mốc giá hợp lý cho đầu tư trung hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có nhịp hồi nhưng có lẽ cũng chỉ đủ cho một số mã T+ hàng về tài khoản. Lúc này, thị trường bắt đầu phân hóa mạnh các mã trong nhóm ngành.

  Khối lượng khớp lệnh trong phiên hôm nay cũng được cải thiện làm tăng thêm tính tin cậy cho nhịp hồi phục này. Vấn đề lo ngại duy nhất lúc này đó là việc khối ngoại có còn tiếp tục bán ròng gây áp lực lên một số mã trụ cột nữa hay không? Trên góc độ kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa khả quan, kháng cự gần nhất tại mốc 1.030 và hỗ trợ tại 990-1.000 điểm.

  Hiện tại chúng tôi cho rằng, rủi ro vẫn ở mức cao. Vậy nên chiến lược hợp lý đối với những nhà đầu tư theo trường phái thận trọng, vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt chờ cho thị trường tạo đáy mới tiếp tục tham gia. Còn đối với những nhà đầu tư ưu mạo hiểm bắt đáy, có thể tham gia giải ngân một phần tiền thật khi thị trường chạm hỗ trợ 1.000 điểm để mong về một nhịp hồi phục ngắn hạn đang dần tăng lên sau khi test thành công ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn