Phân tích, nhận định TT ngày 03/05: Có thể lại là một phiên phục hồi nhẹ

Phân tích, nhận định TT ngày 03/05: Có thể lại là một phiên phục hồi nhẹ

Lượt xem:4731 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến phiên mai phụ thuộc khá nhiều vào cách mở cửa của thị trường, nếu giảm mạnh ngay từ đầu thì đóng cửa sẽ hồi trở lại, thậm chí là điểm số xanh và ngược lại. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định thị trường nếu chưa về vùng 990-1.000 điểm thì thị trường chưa thể tìm được điểm cân bằng.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 02/05:

  Hôm nay thị trường quay trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ 4 ngày. Nối tiếp đà tăng của phiên cuối tháng tư, thị trường mở cửa với diễn biến khá tích cực vào đầu phiên. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục lặp lại kịch bản gần đầy, là cứ một phiên phục hồi đi kèm với một phiên giảm mạnh. Và phiên hôm nay cũng không ngoại lệ, mở cửa thị trường tăng nhẹ, nhưng sau đó lại là cả một chuỗi bán tháo, đặc biệt ở nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản khiến VN-Index giảm khá mạnh tiếp tục hành trình dò đáy.

  Nếu những ai đang kỳ vọng vào ngưỡng hỗ trợ của thị trường tại vùng 1.050 điểm thì có lẽ đã bị dính cú lừa nặng. Thậm chí đóng cửa phiên nay VN-Index còn thủng luôn mốc 1030 điểm, mà rất nhiều NĐT theo trường phái phân tích kỹ thuật đã kỳ vọng. Bước vào phiên diễn biến bình thường, thậm chí có lúc đạt mức cao nhất trong phiên tại 1.053,52 điểm. Ngay cả trước 10h sáng, rất nhiều NĐT kỳ vọng vào một thị trường đã tìm được điểm cân bằng, có cảm giác không có áp lực bán lớn. Thế nhưng điều đó lại dẫn đến rủi ro lớn vì không thể biết lượng hàng thường trực sẽ chọn thời điểm nào để xả.

  Sau kỳ nghỉ lễ dài và trong bối cảnh không chịu ảnh hưởng nhiều từ các thị trường khác, nhưng lực bán trên thị trường trong nước vẫn tái diễn. VN-Index hiên đang hướng sát đến ngưỡng hỗ trợ quan trọng tiếp theo tại vùng 1.000 điểm. Phiên giảm hôm nay chưa đến mức hoảng loạn và lực bán giải chấp thấp hơn nhiều so với phiên hôm thứ 6. Thay vào đó lực bán của khối ngoại đã xuất hiện một phần là do giá dầu và một phần do đồng USD, 2 nhân tố này đã khiến NĐTNN bán ra ở thị trường sơ khai & mới nổi.

  Làn sóng bán ra ở cổ phiếu ngân hàng tiếp diễn trong phiên hôm nay. Và cổ phiếu ngành tài nguyên hôm nay cũng đã bị bán mạnh. Trong khi đó một số mã bluechip nhất định cũng hứng chịu áp lực bán mạnh. Lần điều chỉnh này sâu hơn so với những lần trước đó trong năm. Nếu nhìn vào mức độ và số phiên giảm, thì đợt điều chỉnh lần này sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian nữa.

  Trước đây, nhóm trụ cột của thị trường là ngân hàng, chứng khoán và bất động sản dẫn dắt chỉ số, thì giờ là lúc 3 nhóm này “phá hoại” thị trường mạnh nhất. Toàn bộ nhóm ngân hàng đều rơi sâu: VCB giảm 3%, MBB giảm 2,01%, STB giảm 3,97%, VPB giảm 4,11%, HDB giảm 1,87%, TPB giảm 1,32%. Bên cạnh đó GAS và BVH cũng “góp công” đẩy lùi chỉ số lao dốc mạnh hơn. Riêng GAS phiên nay giảm kịch sàn và lấy đi -5,43 điểm của thị trường. Ba mã thuộc nhóm bank là thị trường giảm thêm hơn -8,2 điểm, cụ thể BID giảm sàn đã làm -3,1 điểm, CTG giảm -2,8 điểm và VCB giảm -2,35 điểm.

  Mặc cho một vài mã tỏa sáng tăng mạnh như PLX, MSN nhưng cũng không thể làm gì được cho thị trường. PLX đã có phiên tăng thứ hai liên tiếp, phiên nay PLX chỉ cần 45 phút đầu tiên giao dịch đã kéo trần cứng và góp 2 điểm cho chỉ số chung. VIC và VNM được neo giữ, cộng với vài mã khác tăng tạo cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp diễn các phiên đảo chiều thất bại, vẫn phiên tăng nhẹ, rồi sau đó được nối tiếp bằng phiên giảm mạnh sâu hơn.

  Đóng cửa phiên nay, VN-Index giảm tới -2,02% với số mã giảm gần gấp đôi số tăng. Rổ VN30-Index đóng cửa sụt giảm 1,47% với 7 mã tăng và 22 mã giảm. Trong rổ này HSG và GAS sàn từ sáng, sang cuối phiên chiều CTG, BID thêm vào nhóm giảm sàn. Bên cạnh đó còn có các mã giảm mạnh như  BVH giảm 5,43%, NVL giảm 5,37%, ROS giảm 5,35%, SSI giảm 3,33%, VJC giảm 3,96%, VIC giảm 0,79%…

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 192 mã tăng, 99 mã tham chiếu, 318 mã giảm. Riêng sàn HSX chỉ có 98 mã tăng/185 mã giảm. Số tăng giá hầu hết là các cổ phiếu kém thanh khoản. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 21,18 điểm (-2,02%) xuống 1.029,08 điểm. HNX-Index giảm 1,67 điểm (-1,36%) xuống 120,97 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 03/05: Có thể lại là một phiên phục hồi nhẹ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 21,18 điểm (-2,02%) xuống 1.029,08 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 6.442 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 229 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.354 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay lại tiếp tục bán ròng, họ mua vào tổng cộng 26,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.565 tỷ đồng, trong khi bán ra 33,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.945 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 6,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 380 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 6,06 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03/05:

  Trong 6 phiên gần đây nhất, thị trường đã chia là 3 cặp với mỗi phiên phục hồi nhẹ kèm theo một phiên lao dốc mạnh. Thị trường vẫn tiếp diễn các phiên đảo chiều thất bại, các phiên tăng hồi phục cũng không quá nổi 1,5 phiên. Càng về sau nhịp hồi càng ngắn, biên độ hẹp lại, hồi bằng trụ và dòng tiền suy giảm. Đó là biểu hiện của việc cạn kiệt sức mua. Những đồng vốn ngày càng teo tóp lại sau những lần bắt đáy.

  Hơn nữa, trong các ngày gần đây đã có thông tin không tích cực từ một số doanh nghiệp và hôm nay những thông tin này đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Chẳng hạn KQKD Q1 của VNM kém khả quan trong khi PVN quyết định lùi việc bán bớt cổ phần tại GAS sang năm sau. Thông tin KQKD Q1 của VNM không được khả quan không mới, nhưng thông tin lùi ngày bán bớt cổ phần tại GAS mới được công bố tại ĐHCĐTN của công ty. Chúng tôi thấy những thông tin trên sẽ có ảnh hưởng trong ngắn và trung hạn. Hiện thị trường đang nhạy cảm hơn bình thường trước các thông tin không tiêu cực.

  Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, những tưởng sẽ giúp cho tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn, nhưng diễn biến trong phiên hôm nay là thực sự thất vọng. Bên bán vẫn bán quyết liệt và lực cầu bắt đáy là khá yếu khiến thanh khoản sụt giảm với chỉ khoảng 5.000 tỷ đồng khớp lệnh trên cả hai sàn. VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, mặc dù giảm tới hơn 20 điểm, nhưng có lẽ NĐT đã quá quen với việc giảm trên -2% nên không còn quá sốc. Khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 155 triệu cổ phiếu.

  Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn chưa tìm được điểm cân bằng khi chưa về vùng 990-1.000 điểm. Các tín hiệu ngắn hạn trên đồ thị cho thấy, vùng hỗ trợ tâm lý nằm tại mốc 1.000 điểm và kháng cự tại mốc 1.030-1.050 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường ngày mai 03/05, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhẹ như kịch bản đã diễn ra trước đó. Nếu phiên mai mở cửa từ tham chiếu đến tăng điểm, thì đóng cửa chưa chắc đã là một phiên tăng điểm. Trường hợp mở cửa phiên mai giảm mạnh thì đóng cửa sẽ hồi trở lại, thậm chí là điểm số xanh.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến phiên mai phụ thuộc khá nhiều vào cách mở cửa của thị trường, nếu giảm mạnh ngay từ đầu thì đóng cửa sẽ hồi trở lại, thậm chí là điểm số xanh và ngược lại. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định thị trường nếu chưa về vùng 990-1.000 điểm thì thị trường chưa thể tìm được điểm cân bằng. Còn để thị trường tạo đáy, chúng tôi cho rằng thị trường phải cần ít nhất cả tháng 5 mới có thể tạo xong mặt bằng mới.

  Giai đoạn này, thị trường bắt đầu phân hóa mạnh, những mã đã giảm sâu hoặc những mã có câu chuyện riêng bắt đầu tăng trở lại, PLX, MSN hai phiên nay là một ví dụ. Ngược lại, những mã tăng nhiều mà chưa giảm hoặc nhóm ngành như nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản vẫn chưa thể dừng rơi. Vì vậy, lúc này chiến lược bắt đáy cần hết sức thận trọng, rất dễ bị “đứt tay”.

  Chúng tôi nhận định, rủi ro thị trường trong thời điểm hiện tại vẫn ở mức cao, nhưng vẫn có những phiên hồi phục đan xen để nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục về trạng thái an toàn. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua bắt đáy trong giai đoạn này, nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì nên tận dụng những phiên hồi phục để bán ra nhằm đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn