Phân tích chứng khoán KDC: Dabaco Food đã chính thức thuộc về KDC

Phân tích chứng khoán KDC: Dabaco Food đã chính thức thuộc về KDC

Lượt xem:3592 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • HĐQT của Dabaco (DBC) ra nghị quyết chuyển nhượng 50% vốn của Dabaco Food cho KDC. CTCP Tập đoàn Dabaco công bố nghị quyết HĐQT chuyển nhượng 100 tỷ đồng vốn góp, tương đương 50% vốn điều lệ của Dabaco Food cho CTCP Tập đoàn KIDO (KDC). Đồng thời chuyển nhượng 5% vốn góp cho ông Nguyễn Như So (chủ tịch kiêm TGĐ của DBC).

  Phân tích chứng khoán KDC: Dabaco Food đã về tay KDC
  Dabaco (DBC) ra nghị quyết chuyển nhượng 50% vốn của Dabaco Food cho KDC

  Trong các bài phân tích trước đây về cổ phiếu KDC. Chúng tôi có đề cập đến việc KDC thâu tóm Dabaco Food, mời các nhà đầu tư xem chi tiết tại đây

  Dabaco Food là doanh nghiệp quy mô vừa & nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh thịt và sẽ giúp KDC tiếp cận với lĩnh vực này – DBC Food có vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. Công ty có:

  ·        Hai nhà máy, trong đó có một nhà máy giết mổ.

  ·        Một công ty chế biến thịt tại Bắc Ninh (là nơi KDC đặt nhà máy thực phẩm đông lạnh thứ 2 của mình).

  Quy mô của thương vụ cho thấy KDC chỉ tiến hành việc xâm nhập lĩnh vực mới khá từ từ và chúng tôi cho rằng việc mua cổ phần DBC Food sẽ chưa đóng góp nhiều vào KQKD của KDC. Tuy nhiên chúng tôi coi đây là một động thái có tính chiến lược dài hạn. Hiện chúng tôi vẫn chưa rõ chiến lược của KDC đối với lĩnh vực kinh doanh thịt là gì. Tuy nhiên chúng tôi giả định là công ty có thể sẽ sản xuất thịt đông lạnh để bổ sung thêm vào các sản phẩm đông lạnh của mình. Và chúng tôi cho rằng KDC sẽ tham gia lĩnh vực mới này một cách từ từ.

  KDC cũng đang xem xét các thương vụ M&A trong lĩnh vực thực phẩm trong khu vực. Tại ĐHCĐTN diễn ra tuần trước, TGĐ của KDC cũng đã đề cập đến khả năng M&A hoặc hợp tác với các công ty Thái Lan và/hoặc Indonesia trong lĩnh vực nước chấm và thực phẩm đông lạnh. Chẳng hạn công ty đang tìm cách phân phối nước sốt như sốt cà ri… KDC có kênh phân phối tốt nhất tại Việt Nam cho sản phẩm đông lạnh, thực phẩm mát và hàng khô. Công ty muốn tăng lượng hàng phân phối trên kênh phân phối của mình nếu sản phẩm mới đạt được một tỷ suất lợi nhuận hợp lý.

  Phân tích chứng khoán KDC: Dabaco Food đã chính thức thuộc về KDC
  KDC cũng đang xem xét các thương vụ M&A trong lĩnh vực thực phẩm trong khu vực

  Dự báo với LNST năm 2017 giảm 73,6% xuống còn 310 tỷ đồng. Chúng tôi đã điều chỉnh tăng dự báo cho năm 2017. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 7.197 tỷ đồng (tăng trưởng 221,3%) và LNST thuộc về công ty mẹ đạt 310 tỷ đồng (giảm 73,6%). Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo doanh thu thuần thêm 11% từ 6.481 tỷ đồng lên 7.197 tỷ đồng (tăng trưởng 221,3%) và điều chỉnh tăng dự báo LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ thêm 30% từ 238 tỷ đồng lên 310 tỷ đồng (giảm 73,6%). Năm ngoái KDC đã ghi nhận 1.665 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên từ bán nốt 20% cổ phần BKD. Nếu không tính khoản lợi nhuận không thường xuyên nói trên thì lợi nhuận thuần từ HĐKD tăng trưởng 94,9%.

  Dự kiến của chúng tôi là như sau: 

  ·        Doanh thu mảng kem và sữa chua (KDF) tăng trưởng 29,4% và đạt 1.808 tỷ đồng còn LNST đạt 186 tỷ đồng, tăng trưởng 30,2%. Tăng trưởng của KDF đạt được nhờ cải thiện kênh phân phối và nâng công suất. Tại thời điểm cuối Q1 năm 2016, KDF có 70.000 điểm phân phối hàng lạnh và đông lạnh; và công ty dự kiến sẽ nâng lên 100.000 điểm phân phối vào năm 2018. Trong năm 2016, KDF đã nâng cấp nhà máy hiện tại tại TPHCM và đưa nhà máy mới tại Bắc Ninh đi vào hoạt động. So với năm 2015, tổng công suất sản xuất kem tăng 167% lên 24 triệu lít và công suất sản xuất sữa chua tăng 213% lên 25 triệu lít. KDC cũng mở rộng sang phân phối các dòng sản phẩm thực phẩm chế biến khác chẳng hạn như khoai tây chiên, xúc xích, thịt gà viên, heo viên, bánh bao.

  Phân tích chứng khoán KDC: Dabaco Food đã chính thức thuộc về KDC
  Doanh thu mảng kem và sữa chua (KDF) tăng trưởng 29,4% và đạt 1.808 tỷ đồng còn LNST đạt 186 tỷ đồng, tăng trưởng 30,2%

  ·        Doanh thu thuần của TAC tăng trưởng 10,5% và đạt 4.394 tỷ đồng nhờ tái cơ cấu hoạt động bán hàng và làm lại thương hiệu; còn LNST đạt 140 tỷ đồng, tăng trưởng 109,4 giả định tỷ suất lợi nhuận gộp tăng thêm 3% nhờ hoạt động mua hàng được cải thiện, cơ cấu sản phẩm tốt hơn với tỷ trọng sản phẩm tỷ suất lợi nhuận cao tăng. TAC sẽ hợp nhất nguyên năm vào KDC và sẽ đóng góp đáng kể vào KQKD của công ty.

  ·        KDC đã hoàn tất mua 27% cổ phần VOC để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% vào cuối tháng 5. Hiện KDC nắm 51% cổ phần VOC. Như vậy VOC sẽ hợp nhất vào KDC từ tháng 6.

  ·        Doanh thu thuần của VOC đạt 4.625 tỷ đồng, giảm 16,9% còn LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 298 tỷ đồng, giảm 3% vì TAC không còn là công ty con của VOC và không hợp nhất vào VOC. Chúng tôi giả định VOC vẫn bán nguyên liệu cho TAC nhưng không còn độc quyền như trước đây.

  ·        Công ty sẽ ngừng hoạt động mảng mỳ ăn liền và dầu ăn Đại Gia Đình; và sẽ không ghi nhận lợi nhuận từ đây trong năm 2017.

  Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 1.508đ; P/E dự phóng là 30,9 lần.

  Chiến lược của KDC là giảm yếu tố mùa vụ trong hoạt động kinh doanh và từng bước bổ sung thêm sản phẩm phân phối qua hệ thống của mình. Việc mua lại mảng dầu ăn sẽ tạo nền tảng lợi nhuận ổn định cho KDC trong khi hoạt động kinh doanh trước đó thường biến động theo yếu tố mùa vụ. Mặc dù cho tỷ suất lợi nhuận thấp, mảng dầu ăn được đánh giá cao khi mang lại dòng doanh thu ổn định và KDC cũng kỳ vọng sẽ cải thiện tỷ suất lợi nhuận bằng cách tái cơ cấu và bổ sung sản phẩm mới. KDC nhận thức rõ lợi thế lớn nhất của mình chính là hệ thống phân phối đồng thời xác định thách thức lớn nhất là tăng số lượng các mặt phân phối qua hệ thống này. Do đó, chúng tôi dự báo trong thời gian tới, KDC sẽ có những thông báo về sáp nhập, các hình thức đầu tư nhỏ hơn và thành lập liên doanh ở những thời điểm khác nhau nhằm mở rộng danh mục sản phẩm phân phối tập trung vào ba nhóm hàng sau:

  ·        Thực phẩm đông lạnh – thịt và rau quả;

  ·        Thực phẩm mát – một số sản phẩm thịt, trà sữa và khoai tây chiên;

  ·        Hàng hóa khác – nước sốt và gia vị.

  Sử dụng phương pháp định giá tổng hợp từng phần, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu KDC là 49.000đ tương đương, P/E là 32,5 lần; EV/EBITDA là 17,09 lần và P/B là 1,52 lần. Hiện định giá không còn rẻ nhưng với triển vọng tăng trưởng mạnh trong vài năm tới cũng như khả năng bán dự án BĐS; chúng tôi cho rằng định giá hiện tại là hợp lý. KDC đã quay lại là một doanh nghiệp hàng tiêu dùng với triển vọng khả quan sau vài năm tiến hành tái cơ cấu tài sản. Với danh mục sản phẩm trải rộng từ kem & sữa chua cho đến dầu ăn và bánh bao. Chiến lược mở rộng ra mảng sản phẩm đông lạnh, nước sốt và gia vị có vẻ rất hợp lý; cụ thể là tập trung vào những phân khúc còn manh mún và quy mô dưới 100-150 triệu USD, là chưa đủ lớn đối với các công ty đa quốc gia; thông qua kênh phân phối thuộc dạng tốt nhất cho hàng khô và sản phẩm lạnh/đông lạnh; từ đó thu hút đối tác hợp tác kinh doanh.

  Mời các bạn tham khảo thêm bài phân tích nội dung Đại hội đồng cổ đông KDC tại đây.

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn