Phân tích cổ phiếu KDC: Phát tín xâm chiếm thị trường của MSN

Phân tích cổ phiếu KDC: Phát tín hiệu xâm chiếm thị trường của MSN

Lượt xem:3722 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Cophieu86.com – Cổ phiếu KDC: KDC sẽ tham gia vào lĩnh vực chế biến thịt, sau khi thâu tóm một công ty con của DBC. KDC sẽ mua 50% cổ phần một công ty con của DBC là Công ty TNHH Chế biến thực phẩm DABACO (DBC Food). DBC Food chuyên giết mổ và chế biến thịt (thịt gà & thịt lợn). Như vậy KDC có thể sẽ tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm thịt.

  DBC-food1
  KDC sẽ thâu tóm một công ty con của DBC là Công ty TNHH Chế biến thực phẩm DABACO (DBC Food)

  Nhờ chuyên về sản phẩm lạnh và đông lạnh nên KDC có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm thịt đông lạnh tươi và chế biến trong tương lai. Theo đó KDC sẽ cạnh tranh trực tiếp với Vissan của MSN và đánh dấu sự mở rộng các dòng sản phẩm lạnh và đông lạnh. DBC Food sẽ nằm dưới sự kiểm soát của công ty mẹ KDC.

  DBC Food là công ty có quy mô trung bình/ nhỏ giúp KDC tham gia thị trường thịt – DBC Food có vốn điều lệ 70 tỷ đồng và DBC sở hữu 100%. DBC Food có 2 nhà máy gồm một nhà máy giết mổ và một nhà máy chế biến thịt tại tỉnh Bắc Ninh; cũng là nơi KDC đặt nhà máy thực phẩm đông lạnh thứ 2 của mình. KDC sẽ mua 50% cổ phần DBC Food và công ty này sẽ trở thành một trong những cơ sở sản xuất của KDC. Điều này cho thấy KDC tham gia lĩnh vực mới khá từ tốn và chúng tôi cho rằng việc mua DBC Food sẽ chưa ngay lập tức đóng góp nhiều vào KQKD của KDC. Chúng tôi cho rằng đây là động thái có ý nghĩa về mặt chiến lược trong tương lai.

  KDC có lẽ cũng sẽ thông báo về thương vụ mua một công ty ở nước ngoài tại ĐHCĐTN – Mặc dù chưa được đề cập rõ ràng trong tài liệu họp ĐHCĐTN, thì chúng tôi thấy truyền thông dẫn lời TGĐ KDC đề cập đến khả năng mua công ty ở nước ngoài. Và thông tin cụ thể hơn sẽ được đưa ra tại ĐHCĐTN. Chúng tôi chỉ có thể đoán rằng một công ty con như vậy có lẽ sẽ là công ty hàng tiêu dùng hoặc thực phẩm trong khu vực. Việc mua một công ty con như vậy nằm trong mục tiêu chiến lược của KDC là tìm kiếm thêm sản phẩm để phân phối qua kênh phân phối vượt trội trải rộng cả nước của công ty với 180.000 điểm phân phối hiện tại, trong đó có 70.000 điểm phân phối dành cho hàng lạnh/ đông lạnh; còn lại dành cho hàng khô.

  Dự báo LNST năm 2017 thêm 18,9% từ 238 tỷ đồng lên 284 tỷ đồng – Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo doanh thu thuần năm 2017 lên 7.071 tỷ đồng (tăng trưởng 215,7% và cao hơn 9,1% so với dự báo trước đây) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ từ 238 tỷ đồng lên 284 tỷ đồng (tăng thêm 18,9%). Nếu không tính lợi nhuận không thường xuyên trong LNST năm ngoái, thì nhuận thuần từ HĐSXKD tăng trưởng 77,6%.

  kdc-xam-chiem-thi-truong-msn
  KDC phát tín hiệu cho một chiến lược mới khi tiến hành mua DBC Food

  Dự báo trước đây là như sau:

  • Doanh thu mảng kem và sữa chua (KDF) tăng trưởng 29,4% và đạt 1.808 tỷ đồng còn LNST đạt 186 tỷ đồng, tăng trưởng 30,2%. Tăng trưởng của KDF đạt được nhờ cải thiện kênh phân phối và nâng công suất. Tại thời điểm cuối Q1 năm 2016, KDF có 70.000 điểm phân phối hàng lạnh và đông lạnh; và công ty dự kiến sẽ nâng lên 100.000 điểm phân phối vào năm 2018. Trong năm 2016, KDF đã nâng cấp nhà máy hiện tại tại TP HCM và đưa nhà máy mới tại Bắc Ninh đi vào hoạt động. So với năm 2015, tổng công suất sản xuất kem tăng 167% lên 24 triệu lít và công suất sản xuất sữa chua tăng 213% lên 25 triệu lít. KDC cũng mở rộng sang phân phối các dòng sản phẩm thực phẩm chế biến khác chẳng hạn như khoai tây chiên, xúc xích, thịt gà viên, heo viên, bánh bao…
  • Doanh thu thuần của TAC tăng trưởng 10,5% và đạt 4.394 tỷ đồng nhờ tái cơ cấu hoạt động bán hàng và làm lại thương hiệu; còn LNST đạt 140 tỷ đồng, tăng trưởng 109,4 giả định tỷ suất lợi nhuận gộp tăng thêm 3% nhờ hoạt động mua hàng được cải thiện, cơ cấu sản phẩm tốt hơn với tỷ trọng sản phẩm tỷ suất lợi nhuận cao tăng. TAC sẽ hợp nhất nguyên năm vào KDC và sẽ đóng góp đáng kể vào KQKD của công ty.
  • KDC đã hoàn tất mua 27% cổ phần VOC để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% vào cuối tháng 5. Hiện KDC nắm 51% cổ phần VOC. Như vậy VOC sẽ hợp nhất vào KDC từ tháng 6.
  • Doanh thu thuần của VOC đạt 4.556 tỷ đồng, giảm 18,2% còn LNST đạt 326 tỷ đồng, tăng 6,3% vì TAC không còn là công ty con của VOC và không hợp nhất vào VOC. Chúng tôi giả định VOC vẫn bán nguyên liệu cho TAC nhưng không còn độc quyền như trước đây.
  • Công ty sẽ ngừng hoạt động mảng mỳ ăn liền và dầu ăn Đại Gia Đình; và sẽ không ghi nhận lợi nhuận từ đây trong năm 2017.

  Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 1.375đ; P/E dự phóng là 34,2 lần.

  Tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 34,2 lần; EV/EBITDA là 16,6 lần và P/B là 1,5 lần. Tại giá trị hợp lý, P/E dự phóng 2017 là 36,6 lần; EV/EBITDA là 19,4 lần và P/B là 1,3 lần. KDC đã quay lại là một doanh nghiệp hàng tiêu dùng tốt sau vài năm quá độ. Với danh mục sản phẩm trải rộng từ kem & sữa chua cho đến dầu ăn và bánh bao. Chiến lược mở rộng ra mảng sản phẩm đông lạnh, nước sốt và gia vị có vẻ rất hợp lý; cụ thể là tập trung vào những phân khúc còn manh mún và quy mô chưa đủ lớn đối với các công ty đa quốc gia; thông qua kênh phân phối thuộc dạng tốt nhất cho hàng khô và sản phẩm lạnh/ đông lạnh; từ đó thu hút đối tác hợp tác kinh doanh.

  Chúng tôi cho rằng, KDC bắt đầu một thời kỳ mới với sự tăng trưởng đầy tiềm năng. Chính vì vậy, với thị giá hiện tại, chúng tôi cho rằng chưa phải ánh đúng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Để có điểm mua tốt nhất cho cổ phiếu KDC, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại: 0936.38.70.86
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86.com@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn