CƠ HỘI ĐẦU TƯ THEO DIỄN BIẾN CỦA GIÁ DẦU THÔ.

CƠ HỘI ĐẦU TƯ THEO DIỄN BIẾN CỦA GIÁ DẦU THÔ.

Lượt xem:4716 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hai loại dầu tiêu chuẩn phổ biến nhất là dầu Brent dầu WTI

  Diễn biến giá dầu thô kể từ đầu năm 2020

  Nếu như giai đoạn cuối năm 2019 – đầu năm 2020, giá dầu Brent vẫn đang tiệm cận ngưỡng 70 USD/thùng khi tâm lý các nhà giao dịch được nâng đỡ bởi thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 thì các tháng sau đó chứng kiến mức giảm mạnh của giá dầu. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại nhu cầu sụt giảm trên toàn cầu do tác động của Covid-19. Giá dầu giảm mạnh nhất trong giai đoạn cuối tháng 3 khi Arab Saudi và Nga không tìm được tiếng nói chung trong việc cắt giảm sản lượng, đồng thời phía Arab Saudi giảm mạnh giá bán cho kỳ giao dầu thô trong tháng 4.

  Giá dầu bắt đầu hồi phục mạnh từ đầu tháng 4 nhờ thông tin OPEC+ cắt giảm sản lượng lên tới 10 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 5/2020 cũng như sản lượng của Mỹ cũng đã giảm khoảng gần 1 triệu thùng/ngày. Việc nhiều quốc gia đang mở cửa trở lại và hoạt động giảm sản lượng từ OPEC+ có hiệu lực đang nâng đỡ vận động giá của “vàng đen”. Kết phiên ngày 11/05, dầu Brent đang giao dịch ở mức 27,8 USD/thùng (spot price), giảm 58% YTD nhưng đã hồi phục 60% so với đáy ngắn hạn.

  Vì sao giá dầu thô rơi về mức âm ?

  Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu WTI rơi xuống dưới mức 0 USD/thùng. Cụ thể, hợp đồng tương lai giao tháng 5 của giá dầu WTI giảm về mức – 37,63 USD/thùng vào ngày 20/04. Hiểu sơ bộ, người bán phải trả cho người mua hơn 37 USD trên mỗi thùng dầu để dầu được mang đi.

  Nguyên nhân: giá dầu giảm sâu do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, thứ nhất sự suy giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu bởi Covid-19; tình trạng dư cung khiến nhiều kho chứa dầu thô có khả năng bị lấp đầy và hoạt động bán tháo hợp đồng tương lai sắp đáo hạn của để cắt lỗ của giới đầu cơ.

  Tại thời điểm giá HĐTL giao tháng 5 của WTI giảm về mức âm, giá HĐTL dầu Brent vẫn duy trì quanh mức 20 USD/thùng. Điều này có thể xuất phát từ tính chất HĐTL dầu Brent được thanh toán bằng tiền thay vì chuyển giao dầu thô thực tế như WTI

  Chúng tôi cho rằng giá dầu thô hồi phục sẽ hỗ trợ tích cực cho diễn biến giá của các cổ phiếu dầu khí và phân phối xăng dầu.

  • Đối với các doanh nghiệp tại thượng nguồn (upstream), giá dầu thô hồi phục trong dài hạn sẽ thúc đẩy quá trình tìm kiếm, thăm dò, khai thác, đồng thời kéo theo nhu cầu gia tăng đối với hoạt động xây lắp các công trình dầu khí.

  • Đối với trung nguồn (mid-stream), giá dầu tăng sẽ cải thiện lợi nhuận cho PV GAS,

  • Đối với hạ nguồn (downstream), giá dầu hồi phục sẽ kéo theo sự cải thiện về crack- spread và giảm thiểu rủi ro dự phòng tồn kho đối với các doanh nghiệp lọc hóa dầu; các doanh nghiệp phân phối xăng dầu sẽ được hưởng lợi từ lượng hàng tồn kho đã tích lũy tại vùng giá thấp trước đó.

  Các cổ phiếu được hưởng lợi khi giá dầu hồi phục bao gồm: PVD, PVS, GAS, PVB, PXS, PVC, BSR, PLX, OIL

  Dựa trên các cổ phiếu hưởng lợi từ giá dầu hồi phục, chúng tôi lựa chọn 6 cổ phiếu ưa thích nhất giúp nhà đầu tư có thể bổ sung cho danh mục.
  Lưu ý quan trọng: tất cả các ước tính và định giá dưới đây của chúng tôi dựa vào giả định giá dầu Brent trung bình năm 2020 ở mức 35 USD/thùng năm 2020 và 45 USD/thùng năm 2021.

  Giá dầu thô trong giai đoạn 4 tháng đầu năm ghi nhận mức sụt giảm mạnh do lo ngại về tiêu thụ toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp được hưởng lợi khi giá dầu giảm sâu có các đặc điểm chính sau:

  Hoạt động kinh doanh sử dụng dầu thô hoặc các sản phẩm chiết xuất, chế biến từ dầu thô là nguyên liệu đầu vào

  Giá bán sản phẩm của doanh nghiệp không điều chỉnh tương ứng theo mức giảm của giá dầu thô

  Dựa trên các yếu tố đó, các công ty sau sẽ được hưởng lợi khi giá dầu giảm sâu: VTP, PVT (Logistics), DPM, DCM, (Phân bón), DRC, CSM (Săm lốp); NT2, POW (Điện), LIX, NET (Hóa chất).

  Dựa trên các cổ phiếu hưởng lợi khi giá dầu giảm sâu, chúng tôi lựa chọn 6 cổ phiếu ưa thích nhất giúp nhà đầu tư có thể bổ sung cho danh mục

  (Nguồn SSI).

  GIANG LÂM

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0911096879.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn