VIC : VIC đã thu về 400 triệu USD từ phát hành cổ phần cho NĐT mới

VIC : VIC đã thu về 400 triệu USD từ phát hành cổ phần cho NĐT mới

Lượt xem:1489 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VIC vài ngày trước đã công bố phát hành 84 triệu cổ phiếu ưu đãi với giá 110.976đ/cp cho Hanwha Vietnam Opportunity Private Fund, một công ty thuộc Tập đoàn Hanwha – một trong 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Quy mô phát hành lên đến 9.322 tỷ đồng (400 triệu USD) và VIC sẽ sử dụng tiền thu được từ phát hành để đầu tư vào những lĩnh vực mới, đặc biệt là Vinfast (cần khoảng 1,5-2 nghìn tỷ vốn đầu tư). Số cổ phiếu ưu đãi nói trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành. 

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu VIC là 92.900đ, tương đương P/E là 53,5 lần. Mảng BĐS vẫn là mảng kinh doanh chính và công ty sẽ hạch toán nhiều doanh thu lợi nhuận từ mảng này trong năm nay. Trong khi đó doanh thu mảng khách sạn, bán lẻ và cho thuê mặt bằng dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ công ty tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh chóng.

  VIC muốn chuyển mình thành một tập đoàn cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang tăng lên tại Việt Nam và thậm chí có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra bên ngoài. Quá trình này ngày càng giống con đường mà các tập đoàn ở Bắc Á đã đi qua, đó là gây dựng 5 đến 6 mảng kinh doanh chính ở những lĩnh vực như bán lẻ, khách sạn nghỉ dưỡng, ô tô và CNTT (phần cứng và phần mềm). Bên cạnh mảng chính là BĐS. Những kế hoạch đầy tham vọng này sẽ cần nhiều vốn và đi kèm một số rủi ro. Tuy nhiên quá trình này đã được thực hiện thành công tại các quốc gia châu Á khác và cũng có thể thành công tại Việt Nam.

  VIC muốn chuyển mình thành một tập đoàn cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ cho tầng lớp trung lưu

  Tổng số lượng cổ phiếu ưu đãi phát hành chiếm 2,6% tổng số lượng cổ phiếu lưu hành – Số cổ phiếu ưu đãi kể trên sẽ không có cổ tức trong 4 năm đầu và cổ tức 4 năm tiếp theo bằng 1% giá phát hành (tức 1.110đ/cp). Số cổ phiếu ưu đãi này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường vào bất kỳ thời điểm nào sau khi phát hành với giá chuyển đổi tương đương giá trung bình khối lượng giao dịch (VWAP) 10 phiên giao dịch liền trước ngày phát hành (tương đương 106.226đ). Từ năm thứ 5 trở đi, giá chuyển đổi sẽ tăng thêm 5% mỗi năm với tổng mức tăng tối đa không quá 20%.

  VIC có ý định tham gia lĩnh vực công nghệ và công nghiệp thông qua thỏa thuận hợp tác với các trường đại học – Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường Đại học hàng đầu Việt Nam, Vingroup đã công bố chiến lược đến năm 2028 trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp -Dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới. Để thực hiện điều này, VIC đã thành lập Vintech để tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech. Đồng thời thành lập Quỹ Đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ – trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu.

  Cho năm 2018, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 129 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 44%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 5,2 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 17,1%). Dự báo của chúng tôi dựa trên những yếu tố sau :

  • Doanh thu BĐS dự kiến tăng trưởng 34,6% đạt 84 nghìn tỷ đồng nhờ hạch toán các dự án sau:

  – Vinhomes Central Park – 8,7 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Golden River – 22,4 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Harmony – 16,2 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Gardenia – 1,3 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Metropolis – 4,8 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Greenbay – 8,1 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Imperia – 9,1 nghìn tỷ đồng

  – Vinhomes Dragon Bay – 1,4 nghìn tỷ đồng

  – Các sản phẩm khác gồm biệt thự Vinpearl, Condotel, nhà phố thương mại – 9,5 nghìn tỷ đồng.

  Trong năm 2018, chúng tôi giả định công ty sẽ bán được tổng cộng 34.800 căn (tăng 235%) với tổng giá trị hợp đồng là 91 nghìn tỷ đồng (tăng 27%) với kế hoạch mở bán khoảng 45.000 căn tại 9 dự án khác nhau trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, công ty sẽ mở bán 3 dự án Vincity (một tại TPHCM và hai tại Hà Nội) trong Q3/2018 và tiếp đó, mở bán 3 dự án Vinhomes (hai tại Hà Nội và một tại Hải Phòng) trong Q4/2018, đồng thời tiếp tục mở bán các giai đoạn tiếp theo của 3 dự án đã mở bán trong 6 tháng đầu năm.

  • Doanh thu từ cho thuê mặt bằng dự kiến đạt 5,6 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 25,9%) – Tổng diện tích sàn mặt bằng cho thuê tăng lên 1,6 triệu m2 (tăng 35,2%). Năm 2018 dự kiến sẽ chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng với hơn 400.000 m2 diện tích sàn (tăng 149%) đi vào khai thác. Công ty muốn tạo dựng chỗ đứng ở hầu hết các thành phố lớn. Tỷ suất lợi nhuận trong mảng này không chịu ảnh hưởng mạnh từ tốc độ mở rộng nhờ khả năng tìm được người thuê cho các TTTM mới (từ cả khách hàng nội bộ và từ sự hợp tác lâu dài với khách hàng bên ngoài).

  • Chúng tôi dự báo doanh thu mảng khách sạn, nghỉ dưỡng tăng gấp đôi trong năm nay, đạt 12,1 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 122,5%) nhờ có một số lượng lớn phòng đi vào khai thác trong năm 2017 và 2018. Tại thời điểm cuối năm 2017, VIC có trên 5.000 phòng khách sạn và 1.700 căn biệt thự. Năm nay, công ty dự kiến đưa vào khai thác hơn 5.000 phòng khách sạn và condotel cùng với khoảng 680 căn biệt thự; tương đương khoảng 6.100 phòng mới. Do sự mở rộng liên tục và công suất phòng mới có tỷ lệ lấp đầy thấp, nên mảng này dự kiến lỗ 54 tỷ đồng (tăng 74% năm trước) trong năm nay

  • Công ty đã điều chỉnh số lượng cửa hàng bán lẻ mở mới trong năm 2018 từ trên 1.000 xuống còn 750 cửa hàng giúp doanh thu thuần đạt 21,9 tỷ đồng (tăng trưởng 68%). VIC hiện đã thận trọng hơn trong kế hoạch mở rộng và tập trung nhiều hơn vào lựa chọn vị trí cho cửa hàng mới nhằm đảm bảo cửa hàng mới có lượng khách hàng cao và giảm bớt thời gian đạt điểm hòa vốn. Trong năm 2018, VIC sẽ mở mới 814 cửa hàng bán lẻ (tăng 217%), gồm:

  – 30 cửa hàng Vinpro (tăng 131%)

  – 34 cửa hàng VinMart (tăng 143%)

  – 750 cửa hàng Vinmart+ (tăng 226%)

  • Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp chung của Tập đoàn sẽ cải thiện nhẹ từ 29,7% năm ngoái lên 30,8%.

  • Chi phí tài chính tăng 79,5% do nợ dài hạn tăng lên trong khi chi phí bán hàng & quản lý tổng cộng là 19,3 nghìn tỷ đồng (bằng 15% doanh thu thuần).

  Chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 đạt 5,2 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 17,1%), EPS đạt 1.735đ; P/E dự phóng là 59,9 lần ở thị giá cổ phiếu hiện tại.

  VIC sẽ mở mới 814 cửa hàng bán lẻ trong năm 2018

  VIC hiện là chủ đầu tư BĐS nhà ở và thương mại lớn nhất ở Việt Nam và đang nhanh chóng phát triển theo mô hình cung cấp toàn diện môi trường sống – VIC có các thương hiệu đã được nhận diện rộng rãi trên hầu hết các phân khúc nhà ở, resort, khách sạn và công viên giải trí, dịch vụ y tế, giáo dục và bán lẻ hàng tiêu dùng. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm ở tất cả các mảng hoạt động. VIC đang nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình cung cấp toàn diện môi trường sống bao gồm nhà ở, resort, dịch vụ giáo dục, y tế, hàng hóa bán lẻ, dịch vụ và công nghệ cho tầng lớp trung lưu mới nổi tại các khu vực đô thị lớn. Chiến lược mở rộng ngoài ngành BĐS chủ chốt không phải lúc nào cũng thuận lợi, tuy nhiên công ty luôn nhanh chóng học hỏi và rút kinh nghiệm. Động thái chuyển hướng sang nhà ở phân khúc trung bình thông qua các dự án Vincity có thể là động lực tăng trưởng chính cho năm 2018.

  VIC xứng đáng đạt mức định giá cao vì VIC vẫn thực sự là doanh nghiệp dẫn đầu ở nhiều mảng kinh doanh. Công ty tiếp tục mở rộng nhanh chóng trong năm 2018 và theo đó cần một lượng vốn lớn. Sự mở rộng nhanh ở một số mảng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng lên sau khi tốc độ mở rộng chậm lại từ năm 2019 trở đi. Về dài hạn, tầm nhìn của VIC là trở thành công ty holding với các mảng kinh doanh sẽ được niêm yết ở các doanh nghiệp riêng rẽ. Đây là động thái hợp lý và giúp cho hoạt động huy động vốn ở từng mảng được linh hoạt hơn.Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu VIC là 92.900đ; tương đương P/E là 53,5 lần. 

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn