Tổng Cty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam

VEA: Tỷ lệ trả cổ tức hấp dẫn

Lượt xem:1997 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Cổ tức trong 2019 của VEA ở mức 5,000VNĐ/CP và sẽ được chi trả trong T5,T6/2020. Với tình hình tài chính khỏe mạnh, HSC kỳ vọng VEA sẽ tiếp tục chi trả mức cổ tức hấp dẫn trong những năm tới.

  Ngành & vị thế ngành

  • Thị trường xe máy của Việt Nam đang ở mức bão hòa: năm 2019 sản lượng tiêu thụ giảm 3.9% sau khi bắt đầu tăng trưởng chậm rõ rệt từ năm 2016. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Honda tiếp tục là thương hiệu xe máy ưa chuộng số 1, với thị phần dẫn đầu ở mức 79% trong 2019 (tăng từ 75.9% trong 2018).
  • Trong khi đó, thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng khá tốt, trung bình khoảng 10%/năm từ 2016­2019. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Toyota chiếm thị phần lớn nhất (~27.6%).
  • VEAM là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cũng tham gia vào ngành ô tô, xe máy tại Việt Nam thông qua việc góp vốn cổ phần tại 3 doanh nghiệp lớn là Honda, Toyota & Ford Việt Nam.

  Mô hình kinh doanh

  Khoảng 93.5% doanh thu của VEA đến từ việc sản xuất, kinh doanh máy nông nghiệp & các sản phẩm công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, hoạt động này có biên lợi nhuận mỏng (TSLN gộp chỉ khoảng 0.1%­0.2%). Đóng góp nhiều nhất cho lợi nhuận của VEA chính là phần lãi từ các công ty liên kết, chủ yếu là từ:

  Honda Việt Nam (sở hữu 30%)

  Toyota Việt Nam (sở hữu 20%)

  Ford Việt Nam (sở hữu 25%)

  Mô hình kinh doanh này của VEA sẽ phụ thuộc vào các yếu tố : (1) khả năng tăng trưởng của các công ty liên kết. Với Honda, việc công ty đã nắm thị phần khá lớn trong khi thị trường xe máy bão hòa sẽ là thử thách cho tăng trưởng. Với Toyota & Ford, các công ty sẽ gặp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt do nhiều đối thủ mới (cả nội địa & nhập khẩu) gia nhập thị trường (2) chính sách chung của nhà nước đối với ngành ô tô, xe máy: các Nghị định về sản xuất kinh doanh mặt hàng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các công ty liên kết của VEA.

  Lợi thế lớn nhất của VEA nằm ở việc có cổ phần ở các công ty hàng đầu trong lĩnh vực ô tô, xe máy tại Việt Nam. Cổ phần của VEA tại Honda có thể tạo ra dòng tiển ổn định cho công ty, trong khi đó, cổ phần của công ty tại Toyota & Ford có thể giúp VEA được hưởng lợi từ xu thế tăng trưởng mạnh của ngành ô tô.

  Triển vọng tương lai

  Trong 2020­2021, HSC kỳ vọng VEA sẽ giữ mức tăng trưởng nhẹ (3%/năm), chủ yếu do:

  Thị trường xe máy đã bão hòa, khiến Honda khó có thể tăng trưởng doanh thu & lợi nhuận đột biến.

  Thị trường ô tô đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ cả đối thụ nội địa (Vinfast) & nhập khẩu (đặc biệt là từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia khi thuế nhập khẩu giảm về 0% từ 2018) Tình hình dịch bệnh cản trở việc sản xuất của các hãng cũng như làm giảm nhu cầu cho mặt hàng ô tô, xe máy.

  Trong dài hạn, tăng trưởng của VEA sẽ phụ thuộc vào việc Ford & Toyota Việt Nam duy trì & chiếm lĩnh thị phần trong mảng sản xuất ô tô tại Việt Nam.

  Tình hình sức khỏe tài chính

  Tình hình tài chính của VEA đặc biệt khỏe mạnh, với:

  Lượng tiền mặt lớn (~16,000 tỷ), chiếm gần 50% tổng tài sản Nợ vay hầu như không có

  Cổ tức trong 2019 của VEA ở mức 5,000VNĐ/CP và sẽ được chi trả trong T5,T6/2020. Với tình hình tài chính khỏe mạnh, HSC kỳ vọng VEA sẽ tiếp tục chi trả mức cổ tức hấp dẫn trong những năm tới.

  Dự báo lợi nhuận: Dự báo năm 2020­2021 LNST của VEA đạt mức 7,523 tỷ và 7,746 tỷ, tương đương với mức EPS lần lượt là 5,605 VNĐ/CP và 5,771 VNĐ/CP.

  Nguồn HSC

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 098 171 2523

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn