Phân tích, nhận định TTCK tuần 26/02-02/03: Giằng co ở vùng đỉnh cũ

Phân tích, nhận định TTCK tuần 26/02-02/03: Giằng co ở vùng đỉnh cũ

Lượt xem:4727 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Việc Fed dự kiến nâng lãi suất vào đầu tháng 3 sẽ làm NĐT thận trọng. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng TTCK vẫn có thể sẽ vượt qua được ảnh hưởng này. Nhận định tuần giao dịch từ ngày 26/02 đến 02/03, nhóm bank hiện vẫn khá mạnh, kết hợp với các mã trụ khác sẽ giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm và gặp đỉnh cũ tại 1.130 điểm.

  Trong phiên 23/02, thị trường có một số điểm đáng chú ý:

  Khép lại tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Mậu Tuất 2018 đã diễn ra tương đối thành công, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán tăng điểm khá mạnh, thanh khoản cũng khá tích cực so với các phiên cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017. Vẫn là những mã thuộc nhóm trụ cột ngân hàng dẫn dắt thị trường, tạo đà lan tỏa đến hầu khắp các mã cổ phiếu bluechips tăng điểm giúp cho thị trường đóng cửa tuần giao dịch vượt qua thuyết phục mốc kháng cự tâm lý 1.100 điểm.

  Trong bối cảnh thị trường Mỹ tăng đã giúp thị trường khu vực hồi phục, VN-Index và HN-Index đã tăng mạnh trở lại. Ngoại trừ cổ phiếu ngành dược, còn lại hầu hết cổ phiếu tất cả các ngành tăng tốt. Trong đó cổ phiếu các ngành trụ cột có tầm ảnh hưởng lớn đến VN-Index là dầu khí, ngân hàng và hàng tiêu dùng đã dẫn dắt thị trường tăng.

  Đặc biệt, giao dịch mạnh đột biến xuất hiện bắt đầu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, MBB và CTG với khối lượng giao dịch cực lớn. Trong đó VCB đã làm được điều rất hiếm thấy là đóng cửa ở giá kịch trần, tăng 6,89%. Cổ phiếu này còn đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.

  Điểm khá tích cực đó là phiên tăng hôm nay rất mạnh và đồng đều trên “các tuyến”, đây là dấu hiệu tốt. Hiện thị trường đang ngấp nghé đỉnh cũ và cần phải vượt đỉnh để bước vào chu kỳ chinh phục những đỉnh cao mới. Có khá nhiều mã hiện đã vượt đỉnh cũ, trong đó nhóm bank hiện đã có CTG, VCB vượt đỉnh, MBB cũng sắp vượt.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 26/02-02/03: Giằng co ở vùng đỉnh cũ
  Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 26,82 điểm (2,49%) lên 1.102,85 điểm

  Đóng cửa phiên nay, rổ VN30 có tới 29 cổ phiếu tăng giá và duy nhất một mã tham chiếu là VJC, không có mã nào giảm giá. Trong số 29 mã tăng thì có tới 15 cổ phiếu đóng cửa tăng trên 2%. Ngay cả như BID trong phiên chịu áp lực bán khá mạnh bởi thông tin KQKD không khả quan, nhưng ATC vẫn cân được lên trên tham chiếu 3 line. Kết thúc phiên giao dịch, rổ chỉ số VN30 tăng 25,68 điểm (2,41%) lên mốc 1.089,96 điểm, VN-Index tăng 26,82 điểm (2,49%) lên 1.102,85 điểm, HNX-Index tăng 1,55 điểm (1,24%) lên 126,24 điểm.

  Khối ngoại phiên nay giao dịch ngược với xu hướng của thị trường chung, họ đã đẩy mạnh bán ròng mạnh trên cả HOSE và HNX. Trong đó họ mua vào 13,4 triệu cổ phiếu, trị giá 694,8 tỷ đồng, bán ra hơn 25 triệu cổ phiếu, trị giá 1.003,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 11,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 308,35 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại 258 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 9 triệu cổ phiếu.

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  Tất cả các phiên trong tuần giao dịch đầu tiên của năm Mâu Tuất, thị trường luôn được nhóm ngân hàng dẫn dắt. Đặc biệt trong phiên 23/02 nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường và tạo tâm lý hưng phấn lan tỏa sang hầu hết các mã trụ cột khác, giúp VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm một cách thuyết phục.

  Chỉ số VN-Index đã tăng điểm khá tốt trong tuần giao dịch đầu tiên của năm năm Mậu Tuất 2018. Diễn biến giao dịch trong tuần là tích cực với hai phiên tăng mạnh và một phiên điều chỉnh. Mức cao nhất đạt được tại mốc 1.102,85 điểm và thấp nhất trong tuần là 1.070,43 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 43,12 điểm tương đương với 4,1% lên 1.102,85 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, chỉ số này cũng tăng điểm khá mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới. Diễn biến giao dịch khá tích cực với hai phiên tăng điểm và một phiên giảm điểm. Mức cao nhất đạt được tại mốc 126,94 điểm và thấp nhất trong tuần là 123,96 điểm. Kết tuần, chỉ số HNX-Index đã tăng 1,93 điểm tương ứng với 1,6% lên 126,24 điểm.

  Chỉ với ba phiên giao dịch, trong đó có hai phiên tăng và một phiên giảm. Tuy nhiên, dù sao lúc này tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng, bởi ảnh hưởng trên thị trường khu vực trước lo ngại lạm phát và lãi suất tại Mỹ tăng. Hơn nữa việc Fed dự kiến nâng lãi suất vào đầu tháng 3, thì có lẽ trước mắt tâm lý NĐT vẫn thận trọng và chúng tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục biến động trong biên độ nhất định.

  Thanh khoản tuần qua có chiều hướng tương đối tích cực, nhưng vẫn ở mức trung bình với khoảng 6.800 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Đối với sàn HSX, giá trị giao dịch đạt 17.768 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch là 566 triệu cổ phiếu. Còn tại sàn HNX, giá trị giao dịch đạt 2.651 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 158 triệu cổ phiếu.

  Tuần qua gần như toàn bộ các ngành đều có mức tăng tưởng tốt, trong bối cảnh năm mới nhà đầu tư phấn khởi chào đón năm Mậu Tuất với một khí thế cực mạnh. Trong đó, nhóm ngân hàng tăng mạnh nhất với 6,7% và là trụ cột chính nâng đỡ thị trường. Các mã trong nhóm này đều tăng mạnh, CTG tăng mạnh nhất với 11,8%, kế đến là VCB tăng 11,6%, hai mã BID và MBB đều cùng tăng 4,8%, VPB tăng 3,5%.

  Nhóm cổ phiếu tài chính là nhóm đứng thứ hai với 5,3%, một số mã trụ cột như BVH tăng mạnh với 13,1%, VIC tăng 6,4%, NVL tăng 2,5%, SSI tăng 3,1%. Nhóm dầu khí tăng 5%, ngành hàng tiêu dùng tăng 3,4%, tiện ích cộng đồng tăng 2,6%, công nghệ thông tin tăng 2,1%. Chỉ duy nhất nhóm dịch vụ giảm -1,1%, chủ yếu do VJC giảm -2% gây tác động chính lên nhóm này.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 26/02-02/03: Giằng co ở vùng đỉnh cũ
  Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 43,12 điểm tương đương với 4,1% lên 1.102,85 điểm.

  Khối ngoại đã tận dụng những phiên tăng điểm trong tuần bán ròng, nhưng lại mua ròng trong phiên giảm điểm. Trên sàn HSX, khối ngoại bán ròng với giá trị 146,1 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 7,4 triệu cổ phiếu. Xét theo khối lượng ròng, cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là HPG với 146,1 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VRE với 5,2 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu VIC được mua ròng nhiều nhất với 3,4 triệu cổ phiếu. Còn trên sàn HNX, họ bán ròng với giá trị 74,4 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 4,36 triệu cổ phiếu. Xét theo khối lượng ròng, SHB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 3,2 triệu cổ phiếu. TNG là mã được mua ròng nhiều nhất với 902 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 26/02 đến 02/03:

  Trong giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn tiếp tục theo sát xu hướng trên thị trường thế giới. Khối ngoại vẫn sẵn sàng mua vào vì dòng vốn đổ vào thị trường mới nổi nói chung vẫn tích cực. Các quỹ ETF cũng mua vào trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Cho dù vậy, mức độ tăng đã kém đi so với tháng 1 và thị trường có lẽ sẽ khó tăng nhiều trước khi Fed nâng lãi suất vào đầu tháng 3. Ngoài ra, quy định siết cho vay margin của UBCK dự kiến sẽ ban hành vào ngày 1/3 cũng cần phải lưu ý. Mặc dù có vẻ chỉ mang tính hình thức mà không gây ra nhiều ảnh hưởng trong thực tế.

  Như vậy thị trường có khả năng sẽ giằng co ở vùng đỉnh cũ vài phiên trước khi có một xu hướng rõ ràng hơn. Trong trường hợp thị trường tiếp tục hút được tiền vào lớn hơn và bối cảnh không có gì xấu đột ngột thì việc tích lũy ở vùng đỉnh cao cũng sẽ dẫn tới sự đột phá và các mốc tiếp theo sẽ được chinh phục.

  Trên đồ thị kỹ thuật, đóng cửa tuần giao dịch đã tạo cây nến xanh với mẫu hình bullish marubozu, với phần bóng dưới nhỏ, điều này thể hiện việc bên mua khá mạnh bất chấp áp lực chốt lời của bên bán. Các chỉ báo kỹ thuật trung hạn cho thấy vùng hỗ trợ của VN-Index nằm trong khoảng 1.050-1.080 và kháng cự tại mốc 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định tuần giao dịch từ ngày 26/02 đến 02/03, với việc nhóm bank vẫn khá mạnh kết hợp với các mã trụ khác sẽ giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm và gặp đỉnh cũ tại 1.130 điểm, ngưỡng hỗ trợ tại mốc 1.080 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đóng cửa cũng tạo cây nến xanh, có phần bóng trên dài hơn bóng dưới, khẳng định việc bên mua rất mạnh trước áp lực chốt lời vùng giá cao. Các chỉ báo trung hạn cho thấy hỗ trợ trong nằm khoảng 121-124 điểm và kháng cự tại mốc 128,4 điểm. Chúng tôi nhận định tuần sau giao dịch, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp đỉnh cũ tại mốc 128,4 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Nhà đầu tư đã trải qua tuần giao dịch đầu tiên của năm mới khá suôn sẻ với mức tăng tốt và hiện chỉ số VN-Index đã lấy lại được mốc 1.100 điểm một cách thuyết phục, tương ứng với vùng giá cao vào cuối tháng 1/2018. Đặc biệt thị trường đi lên với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ cột ngành ngân hàng, tạo đà lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành khác giúp cho nhà đầu tư yên tâm với các quyết định mở vị thế mua.

  Xu hướng thị trường sau đó sẽ phụ thuộc vào số liệu về lạm phát và lợi suất trái phiếu tại Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ vượt qua được ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất của Fed và tăng tiếp. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ bắt đầu biến động trong biên độ nhất định. Và có lẽ giai đoạn này những ngành, cổ phiếu nào chưa tăng nhiều sẽ được NĐT quan tâm nhiều hơn.

  Thanh khoản cũng bắt đầu có sự tích cực hơn so với tuần giao dịch cuối cùng của năm trước và tăng nhẹ dần qua các phiên cho thấy dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, tín hiệu trung hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại 1070 điểm và kháng cự tại 1.130 điểm. Chỉ số HNX-Index có hỗ trợ tại mốc 124 điểm và kháng cự tại 128,4 điểm.

  Chúng tôi nhận định tuần giao dịch tiếp theo, khối lượng giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục được tăng lên và VN-Index khả năng cao vẫn tiếp tục tăng điểm gặp kháng cự 1.130 điểm, hỗ trợ tại mốc 1.070 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục dành ưu tiên cho nhóm dẫn dắt thị trường là dòng ngân hàng, bởi hiện tại nhóm này đang được dòng tiền hướng đến rất mạnh. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán và phân tích cổ phiếu, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới hoặc nhắn tin tại Fanpage cophieu86 để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn