Phân tích, nhận định TTCK tuần 12/03-16/03: Kịch bản vượt đỉnh khá cao

Phân tích, nhận định TTCK tuần 12/03-16/03: Kịch bản vượt đỉnh khá cao

Lượt xem:2571 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng, các phiên đầu tuần sau thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động quanh mặt bằng hiện tại, trong bối cảnh bên mua vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy VN-Index bứt phá vượt đỉnh. Dự báo, tuần giao dịch từ 12/03 đến 16/03, VN-Index khả năng có thể sẽ vượt đỉnh 1.130 điểm và gặp kháng cự tại mốc 1.150 điểm.

  Trong phiên 09/03, thị trường có một số điểm đáng chú ý:

  Diễn biến phiên cuối tuần khá suôn sẻ nếu như không có diễn biến bất ngờ đến từ VIC. Thị trường có ít nhất ba lần vượt đỉnh thành công, nhưng bất ngờ bị VIC bị bán rất mạnh và tốc độ rơi chóng mặt, khiến cho sự sợ hãi lan rộng ra nhiều blue-chips khác. Thị trường đã rơi thẳng đứng lúc 13h30 và chỉ kịp dừng lại tại ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.120 điểm, nhờ vào lực bắt đáy VIC rất mạnh của khối ngoại, khiến cho cả VIC và các chỉ số chung phục hồi hình chữ V.

  Đây không phải là lần đầu xảy ra diễn biến rơi đột ngột, đã có rất nhiều phiên gần đây diễn biến rung lắc dữ đội được lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, phiên nay điểm tích cực là tình hình được ổn định khá nhanh và các chỉ số vẫn duy trì trên vùng cao của khu vực tích lũy. Đáng chú ý phiên nay nhóm trụ của thị trường là dòng ngân hàng đã có dấu hiệu quay trở lại nâng đỡ thị trường. Đây là một điểm khiến cho tâm lý các NĐT khá yên tâm.

  Nếu như không có nhịp rơi do đến từ VIC, thị trường có lẽ sẽ không gặp bất cứ cản trở này trong việc đóng cửa vượt đỉnh, tạo một cây nến tuần mỹ mãn hơn. Thực ra, thị trường phát động vượt đỉnh cũng từ VIC, khi mà VIC tăng lên 105.800 đồng lúc 13h24 trước khi quay đầu giảm. Sau đó mới đến lượt các mã trụ khác tăng theo như HPG, VNM, VCB, CTG…

  Mức độ giảm và ảnh hưởng đến thị trường của VIC là khá lớn, từ mốc 105.800 đồng xuống tận 100.000 đồng, tương đương với giảm 5,5%. Đồng nghĩa với việt VIC mất đi 15.300 tỷ đồng vốn hóa và đã ảnh hưởng rất lớn lên VN-Index khiến cho chỉ số này cũng gần như rơi tự do. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,74 điểm về mức 1.123,4 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giữ được sắc xanh, tăng 1,43 điểm (+1,14%) lên 127,58 điểm.

  Đà rơi phiên này chủ yếu đến từ các mã bluechip nên ảnh hưởng lớn đến chỉ số khiến cho chỉ số VN30-Index giảm khoảng 1,22%, còn VN-Index giảm 1,16% trong khoảng thời gian thị trường rơi. Đóng cửa phiên, độ rộng của thị trường khá cân bằng với 144 mã tăng và 140 mã giảm. Nhóm Midcap và Smallcap tăng rất nhẹ, nhóm penny phân hóa và hầu hết giảm điểm.

  Phiên này nhà đầu tư ngoại đã bán ròng, trên sànHSX họ bán ra tổng hợp 438,1 tỷ đồng, mua vào 377 tỷ đồng. Còn sàn HNX bị bán 16,3 tỷ đồng, mua vào 22,5 tỷ đồng. Giá trị mua ròng hầu như chỉ tập trung tại một số mã như VRE, VIC, CTG, STB, HAG, VSC. Phía bán ngoài chứng chỉ quỹ E1 có VCB, BID, VNM, HSG, KBC.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 12/03-16/03: Kịch bản vượt đỉnh khá cao
  Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,74 điểm về mức 1.123,4 điểm

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  NĐT tiếp tục chứng kiến cảnh thị trường thất thường phiên xanh, phiên đỏ trong tuần vừa qua. Đặc biệt, ngay phiên ATC ngày đầu tuần. Xuất phát từ HPG đột ngột giảm kịch sàn, khiến cho NĐT liên tưởng tới mã PVD nằm sàn khởi đầu cho đợt giảm mạnh hồi đầu tháng 2. Từ tâm lý đó, hàng loạt cổ phiếu lớn bỗng chốc “lăn đùng ngã ngửa” giảm sàn hàng loạt. Tuy nhiên thị trường đã dần lấy lại cân bằng trong các phiên sau đó, diễn biến đi ngang và dao động quanh khu vực 1.110-1.130 điểm.

  Tuần qua thị trường giao dịch với diễn biến giằng co mạnh và hai chỉ số chính đã kết tuần trái chiều nhau. Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng lên 4 tuần liên tiếp. Còn chỉ số HNX-Index đã điều chỉnh tuần này chấm dứt chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,2 điểm (+0,2%) lên 1.123,41 điểm. HNX-Index giảm 0,67 điểm (-0,5%) xuống 127,58 điểm.

  Thanh khoản tiếp tục tăng khá cao với khoảng hơn 8.400 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 5,8% lên 36.688 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 9,8% lên 1.206 triệu cổ phiếu. Còn trên sàn HNX, giá trị giao dịch giảm 1,8% xuống 5.615 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 5,1% xuống 315 triệu cổ phiếu.

  Việc thị trường giằng co và đi ngang nên các nhóm ngành chính cũng có sự phân hóa rõ nét. Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 3,4% vốn hóa nhờ sự đóng góp của các cổ phiếu lớn như BVH tăng 1,8%, SSI tăng 2,1%. Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng tăng 1,9% vốn hóa, cũng có diễn biến tích cực nhờ lực kéo của một số mã như VNM tăng 4,4%, MSN tăng 2,8%.

  VN-Index tăng điểm khá nhẹ với diễn biến giao dịch trong tuần là khá tích cực, có ba phiên tăng điểm và hai phiên giảm điểm. Mức cao nhất và thấp nhất trong tuần lần lượt tại 1.135,02 điểm và 1.091,67 điểm. Kết tuần, VN-Index tăng 2,2 điểm (+0,2%) lên 1.123,41 điểm. Còn sàn HNX-Index lại điều chỉnh nhẹ với, sàn này có ba phiên tăng điểm và hai phiên giảm mạnh. Mức cao nhất và thấp nhất trong tuần lần lượt tại 129,34 điểm và 125,07 điểm. Kết tuần, HNX-Index giảm 0,67 điểm (-0,5%) xuống 127,58 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 12/03-16/03: Kịch bản vượt đỉnh khá cao
  Kết tuần, VN-Index tăng 2,2 điểm (+0,2%) lên 1.123,41 điểm.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 12/03 đến 16/03:

  Diễn biến tuần qua cho thấy có khá nhiều tín hiệu tích cực xuất hiện và có thể sẽ hỗ trợ cho một xu hướng vượt đỉnh ở tuần giao dịch tiếp theo. Những thông tin khá tích cực trong những ngày cuối tuần đến từ thế giới, như lo ngại về bất ổn thương mại toàn cầu, nhưng không nhiều tác động tiêu cực lên thị trường Việt Nam. Đặc biệt trong phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ khá tích cực bởi chỉ số Dow Jones tăng đến hơn 400 điểm. Giá dầu thế giới tăng khá, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên nồng ấm hơn… Đây có thể là những thông tin tốt hỗ trợ thị trường ngay từ đầu tuần.

  Trên đồ thị kỹ thuật tuần, một số mã trụ có tầm ảnh hưởng đến chỉ số chung của thị trường như VIC, VNM, BVH, MSN, VRE, VCB, CTG, BID, đang có nền tảng khá tốt sẵn sàng cho một xu hướng mới. Đặc biệt là VIC và SSI, dòng tiền các phiên cuối tuần đổ dồn dập vào hai mã này giúp cho cả hai vượt đỉnh. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng đã có dấu hiệu quay trở lại cho một nhịp tăng mới.

  Chúng tôi cho rằng, các phiên đầu tuần sau thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động quanh mặt bằng hiện tại, trong bối cảnh bên mua vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy VN-Index bứt phá vượt đỉnh. Trên thực tế với Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp sắp tới của FOMC (diễn ra vào ngày 20-21), thì tâm lý NĐTNN sẽ thận trọng hơn ở mặt bằng giá cao. Tuy nhiên, việc thị trường thế giới tăng thì thị trường Việt Nam sẽ tăng theo.

  Tất nhiên, khó có thể dự đoán được xu hướng thị trường một cách chính xác, nhưng có vẻ xu hướng tăng đang có lợi thế bởi VN-Index hồi phục trở lại về mặt bằng hiện nay, sau khi có một phiên đột ngột giảm mạnh hôm đầu tuần. Bên cạnh đó, các diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế đang hậu thuẫn rất lớn cho một kịch bản bứt phá khỏi xu hướng hiện tại.

  Trên biểu đồ kỹ thuật, đóng của tuần giao dịch với cây nến tuần đỏ với phần thân nhỏ và bóng dưới áp đảo hơn hẳn bóng trên cho thấy tâm lý giằng co mạnh mẽ trong tuần và áp lực chốt lời giá cao về cuối tuần có xu hướng tăng lên. Các tín hiệu trung hạn cho thấy hỗ trợ của VN-Index tại mốc 1.085 và ngưỡng kháng cự tại 1.130 điểm. Chúng tôi dự báo, trong tuần giao dịch từ 12/03 đến 16/03, VN-Index khả năng có thể sẽ vượt đỉnh 1.130 điểm và gặp kháng cự tại mốc 1.150 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Như vậy, cả hai tuần vừa qua chỉ số VN-Index vẫn chỉ dao động giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm, tương ứng với vùng đỉnh của thị trường vào cuối tháng 1/2018. Dòng tiền tiếp tục gia tăng trong tuần qua với khoảng hơn 8.400 tỷ đồng mỗi phiên trên hai sàn. Chúng tôi cho rằng, với thời gian tích lũy là 10 phiên liên tiếp ở vùng giá cao đã tạo ra được nền tảng vững chắc. Niềm tin về một đợt tăng mới có thể sẽ khả qua hơn trong tuần giao dịch tới đây.

  Xét trên phương diện kỹ thuật, dự báo trong tuần giao dịch từ 12/03 đến 16/03, chỉ số VN-Index khả năng có thể sẽ vượt đỉnh 1.130 điểm và gặp kháng cự tại mốc 1.150 điểm. Tuy nhiên, thị trường trong nước vẫn chịu ảnh hưởng tác động tác thị trường tài chính thế giới. Do vậy, rủi ro vẫn có thể hiện hữu đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. NĐT ngắn hạn vẫn cần phải thận trọng trong giai đoạn này, tránh mua đuổi giá cao.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán và phân tích cổ phiếu, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới hoặc nhắn tin tại Fanpage cophieu86 để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn