Phân tích, nhận định TTCK tuần 11/12–15/12: Thị trường sẽ cân bằng hơn

Phân tích, nhận định TTCK tuần 11/12–15/12: Thị trường sẽ cân bằng hơn

Lượt xem:3126 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tuần tới, các CTCK sẽ đẩy mạnh thu hồi các khoản vay 3 bên, gây cản trở lực tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, thị trường sẽ hồi hộp chờ đợi công bố số lượng đặt mua SAB trước khi phiên đấu giá được tiến hành vào ngày 18/12. Chúng tôi nhận định TTCK tuần 11/12 – 15/12, VN-Index sẽ cân bằng trở lại và đi ngang trong khoảng 930-950 điểm.

  Trong phiên 08/12, thị trường có 1 số điểm đáng chú ý:

  Diễn biến phiên cuối tuần không mấy khả quan, mặc dù đóng cửa chỉ số tăng, nhưng thực sự khá uể oải, sự hưng phấn của phiên giao dịch liền trước đã không còn, phiên nay không lôi kéo được dòng tiền tham gia. Nếu như phiên hôm thứ 5 đóng cửa giảm điểm, nhưng rất nhiều cố phiếu tăng tốt. Ngược lại, phiên cuối tuần các mã trụ phục hồi giúp điểm số tăng nhưng số cổ phiếu giảm lại lấn át số tăng.

  VNM đã có phiên phục hồi sau ba phiên giảm điểm mạnh, đây cũng là phiên quỹ F&N Dairy Investment bắt đầu mua gần 21,8 triệu VNM. Giá cổ phiếu này đã tăng khá mạnh, có lúc tăng hơn 7 giá, giúp thị trường phục hồi tốt. Tuy nhiên, nỗ lực từ VNM đã bị SAB phủ nhận, mã này đã giảm 3,26% về mốc 309.000đ và đã làm chỉ số chung giảm 2,5 điểm.

  VCG phiên nay đã có “biến” nặng, cổ đông của mã này đua nhau bán sàn với khối lượng chất bán hàng triệu cổ. Sau sự kiện đấu giá Becamex IDC vào tuần trước không thành công, việc đấu giá Vinaconex cũng thất bại khi chỉ vỏn vẹn 5,35 triệu cổ phiếu được mua trong khi số lượng cổ phiếu chào bán là 96.24 triệu cổ phiếu, tỷ lệ cổ phiếu đặt mua/chào bán chỉ là 5,56%. Chúng tôi dự báo VCG giá sẽ điều chỉnh về vùng 22-23.

  Đây là hệ quả của việc kỳ vọng thoái vốn quá cao dẫn đến việc bán ế và cũng là sự thoái trào của kỳ vọng thoái vốn nhà nước ở mốc giá “ảo tưởng”, mà VCG là một minh chứng cụ thể. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu trên sàn niêm yết vừa rồi ăn theo “sóng thoái vốn” cũng đều giảm, dẫn đầu là BMP giảm 4,51%, NTP giảm 3,78%, FPT giảm 1,07%.

  Trong khi các mã bluechip tốt nhất thị trường như VRE, một số ngân hàng và khả dĩ nhất là Sabeco có thể thu hút được nhiều sự quan tâm với giá bán có thể cao, thì điều này chỉ tập trung ở một số ít cổ phiếu. Nghĩa là những doanh nghiệp ít được NĐTNN biết đến sẽ thu hút được ít sự quan tâm. Và trên thực tế nếu công tác truyền thông không được làm tốt thì điều này lại càng đúng. Ngoài ra hiện mức độ margin được coi là đã ở mức cao trong những tuần gần đây so với khả năng cho vay margin của một số công ty chứng khoán cũng khiến NĐT tỏ ra thận trọng hơn.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 11/12–15/12: Thị trường sẽ cân bằng hơn
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,51 điểm (0,16%) lên 940,16 điểm.

  MSN đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index, cổ phiếu công ty con ngành khai khoáng của MSN là MSR tăng trần trước kỳ vọng sắp có một thông tin tích cực được công bố. Triển vọng lợi nhuận cũng khả quan hơn và gần đây công ty đã tích cực trong hoạt động marketing. Mã ngành tài nguyên như PLX và GAS tăng với giá dầu tăng. BVH tiếp tục tăng vững trong xu hướng tăng gần đây. Nhóm BĐS như VIC và NVL cũng có một phiên khởi sắc. Mã ngành hàng không là VJC cũng tăng.

  Trái lại, mã hai mã thuộc ngành bia là SAB và BHN tiếp tục giảm. Cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG và EIB cũng giảm. Mã ngành thép HPG tiếp tục giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,51 điểm (0,16%) lên 940,16 điểm. HNX-Index giảm 0,72 điểm (-0,63%) xuống 113,81 điểm.

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  Tuần qua là một tuần giao dịch với những diễn biến điều chỉnh rung lắc mạnh ở cả hai sàn HOSE và HNX. Tâm điểm của thị trường tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm này đã phải chịu áp lực bán rất mạnh. Khối ngoại đã bán mạnh các cổ phiếu trong list của 2 quỹ ETF như VCB, SSI, PVS, VIC, MSN… phù hợp với nhận định của chúng tôi hôm 5/12 về việc này sẽ bán bớt các cổ phiếu ở thị trường Việt Nam để không làm tăng quá tỉ trong cổ phiếu Việt Nam trong rổ.

  Giá crude oil điều chỉnh về 56USD do nguồn cung từ Mỹ tăng, khiến nhóm cổ phiếu PV không tăng, trừ GAS. Tuy nhiên, lý giải cho việc này đến từ những đồn đoán liên quan đến ông Đinh La Thăng. Các lời đồn này đã trở thành sự thật khi truyền thông công bố ông Thăng bị khởi tố sau khi thị trường đóng cửa phiên cuối tuần. Do đó, chúng tôi tin rằng sự việc này đã được phản ánh vào giá và sự điều chỉnh sắp tới (nếu có) của cổ phiếu nhóm PV chỉ đơn thuần ứng với sóng 2 Elliott.

  Tuần qua cả hai sàn VN-Index và HNX-Index lần lượt đứt chuỗi tăng 9 tuần và 4 tuần liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 940,16 điểm, giảm 2,1% so với tuần trước, HNX-Index cũng giảm 1,45% xuống 113,81 điểm.

  Với việc toàn thị trường điều chỉnh khá mạnh trong tuần qua thì gần như tất cả các nhóm ngành đều sụt giảm giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu vốn hóa lớn là trụ cột của thị trường trong các tuần trước thì phần lớn đều bị bán mạnh trong tuần là nguyên nhân chính kéo chỉ số đi xuống, có thể kể đến như VNM (-4%), SAB (-6,4%), ROS (-14,2%), VIC (-2,1%)…

  Nhóm cổ phiếu ngân hàng sụt giảm khá với 2,1% giá trị vốn hóa, phần lớn các mã đều giảm điểm STB (-0,4%), MBB (-2,4%), CTG (-4,4%), VCB (-2,6%), VPB (-4%), BID (-2%), NVB (-6,3%). Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ đà giảm của thị trường chung như SSI (-1,3%), SHS (-4,4%), VND (-4,4%), MBS (-2,9%).

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 11/12–15/12: Thị trường sẽ cân bằng hơn
  Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 940,16 điểm, giảm 2,1% so với tuần trước

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao với trung bình mỗi phiên gần 6.800 tỷ đồng giao dịch trên cả hai sàn. Trên HOSE, giá trị giao dịch giảm 6,9% xuống 29.299 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 10,9% xuống 1.170 triệu cổ phiếu. Trên HNX, giá trị giao dịch giảm 12,8% xuống 4.578 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 14% xuống 336 triệu cổ phiếu.

  Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị 913,78 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 400 nghìn cổ phiếu. Xét theo khối lượng ròng, cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là VIC với 6,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là NVL với 6,3 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, NLG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 2,1 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 11/12 đến 15/12:

  Sự kiện đấu giá Sabeco là sự kiện lớn đối với thị trường trong những tuần tới. Nếu phiên đấu giá này diễn ra thành công thì trước mắt niềm tin có thể sẽ hồi phục. Trên thực tế mặt bằng định giá trên thị trường đã bắt đầu cao nhưng chỉ còn vài tuần nữa là bước sang năm 2018. Theo đó định giá sẽ dựa trên dự phóng KQKD năm 2018. Nên mặt bằng định giá cao hiện nay không phải là vấn đề lo ngại nhiều do triển vọng KQKD năm sau vẫn tiếp tục tích cực.

  Tuần tới, các CTCK sẽ đẩy mạnh thu hồi các khoản vay 3 bên, gây cản trở lực tăng của VN-Index. Hiện hai quỹ ETF đã công bố danh mục dự kiến và tiến hành kỳ cơ cấu danh mục. Một điều mà các nhà đầu tư đang rất lo ngại đó là việc ông Thăng bị khởi tố vào hôm cuối tuần. Chúng tôi cho rằng, đây là việc bình thường nhất là trong bối cảnh NĐT hiện nay khá chuyên nghiệp, không còn bị tác động bởi những thông tin kiểu như thế này.

  VN-Index điều chỉnh trở lại sau chín tuần liên tiếp tăng điểm trước đó. Đóng cửa với cây nến tuần đỏ với phần bóng trên, bóng dưới nhỏ và khá cân bằng cho thấy bên mua đã chiếm ưu thế trong tuần qua, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trở lại nhưng vẫn còn khá yếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo trung hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 875-920 điểm và kháng cự tại 975 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK tuần 11/12 – 15/12, VN-Index sẽ cân bằng trở lại và đi ngang trong khoảng 930-950 điểm.

  Với sàn HNX-Index, các tín hiệu trung hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ trong khoảng 109-112 điểm và kháng cự tại 116,8 điểm. Chúng tôi cho rằng trong tuần giao dịch 11/12-15/12, chỉ số HNX-Index khả năng đi ngang trong biên độ 113-115 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Sự kiện tuần tới mà nhà đầu tư cần lưu ý đó là việc các CTCK sẽ đẩy mạnh thu hồi các khoản vay 3 bên, gây cản trở lực tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, thị trường sẽ chờ đợi công bố số lượng đặt mua SAB trước khi phiên đấu giá được tiến hành vào ngày 18/12. Đây là hai thông tin sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến của thị trường.

  Chỉ số VN-Index sau chín tuần tăng điểm liên tiếp và đạt được mức cao mới tại 974,8 điểm vào phiên 5/12, đã bước vào những phiên điều chỉnh trong tuần vừa qua, trước áp lực chốt lời tại nhóm vốn hóa lớn. Mức giảm trong tuần qua là tương đối lớn với -2,1% và đã lấy đi gần hết thành quả của tuần trước đó (tăng 2,6%).

  Thanh khoản trong tuần qua mở mức tương đối thấp, do các nhà đầu tư đã bán chốt lời xong và tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường, chứ không chủ động bắt đáy trong bối cảnh thị trường đang bước vào những ngày giao dịch cuối năm, và hầu hết các mã đã đi vào giai đoạn “xương nhiều hơn thịt”.

  Một điểm tích cực tuần qua đó là dòng tiền có dấu hiệu lan tỏa sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ giúp hệ số tăng/giảm trong tuần qua là khá tốt. Đồng thời cũng giúp cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn vẫn còn đối với các nhà đầu tư đánh ngắn hạn. Trong tình hình nhóm vốn hóa lớn bị chốt lời và khó có thể phục hồi lại mạnh mẽ trong ngắn hạn do dòng tiền bị rút ra một phần để nghỉ lễ, nên giai đoạn tích lũy có thể bắt đầu.

  Chúng tôi nhận định TTCK tuần 11/12 – 15/12, VN-Index sẽ cân bằng trở lại và đi ngang trong khoảng 930-950 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này vẫn chưa nên mua mới, nếu tài khoản còn sử dụng margin thì có thể tận dụng những phiên hồi phục để đưa tài khoản về trạng thái an toàn. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu cơ bản tốt có triển vọng tăng trưởng.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn