Phân tích, nhận định TTCK tuần 05/03-09/03: Tuần quyết định xu hướng

Phân tích, nhận định TTCK tuần 05/03-09/03: Tuần quyết định xu hướng

Lượt xem:4349 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tại, thị trường trong nước vẫn còn chịu nhiều áp lực từ thị trường thế giới. Do vậy rủi ro thị trường điều chỉnh trong tuần tới vẫn có thể xảy ra, trừ khi VN-Index có thể sớm bứt phá. Trên đồ thị kỹ thuật tuần, chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại 1.080 và kháng cự tại 1.130 điểm.

  Trong phiên 02/03, thị trường có một số điểm đáng chú ý:

  Nhà đầu tư phiên nay đã thực sự thở phào nhẹ nhõm, bởi thị trường đóng cửa xanh điểm là câu trả lời khẳng định việc “đường ai nấy đi”, trong bối cảnh thị trường thế giới giảm điểm mạnh gây áp lực tâm lý cho NĐT. Mặc dù bước vào phiên giao dịch, thị trường giảm điểm do tâm lý lo lắng đêm trước chứng khoán Mỹ giảm mạnh, đồng thời chứng khoán châu Á cũng chìm trong sắc đỏ. Nhưng các mã trụ cột của nhóm ngân hàng kết hợp với một vài mã vốn hóa lớn phục hồi và tạo đà lan tỏa giúp thị trường kết tuần với một phiên tăng điểm nhẹ.

  Mã ngành hàng tiêu dùng VNM đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index sau khi giảm gần đây. Cụ thể, mã này đã đóng góp 0,16% điểm tăng cho chỉ số. Đối với chỉ số VN30-Index, VNM đóng góp khoảng 0,15%. VN-Index đóng cửa tăng 0,49% với 148 mã tăng và 126 mã giảm. VN30-Index tăng 0,1% với 12 mã tăng nhưng lại có 15 mã giảm.

  Phiên nay dòng tiền bắt đầu hướng đến nhóm vừa và nhỏ sau thời gian bị lãng quên. Vậy nên nhóm Midcap tăng tới 1,79% và Smallcap tăng 1%. Cổ phiếu ngân hàng chủ yếu tăng, dẫn đầu là VPB, VCB và MBB. Mã ngành tài nguyên GAS cũng tăng mặc dù giá dầu giảm gần đây. DXG tăng trần sau ĐHCĐTN diễn ra với nhiều thông tin khả quan. Mã ngành BĐS nữa là KDH cũng tăng mạnh. VIC cũng tăng.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 05/03-09/03: Tuần quyết định xu hướng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,42 điểm (0,49%) lên 1.121,21 điểm.

  Trái lại, mã ngành bia SAB tiếp tục giảm. Mã lớn thứ 2 ngành BĐS là NVL cũng giảm. HPG giảm cùng với xu hướng giảm giá chung của cổ phiếu ngành thép trong khu vực (tuy nhiên HPG chỉ giảm nhẹ vì doanh nghiệp này không xuất khẩu nhiều sang Mỹ). Trong số các mã ngành hàng tiêu dùng, KDC và MWG giảm. Mã ngành xây dựng CTD cũng tiếp tục giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,42 điểm (0,49%) lên 1.121,21 điểm. HNX-Index tăng 1,15 điểm (0,91%) lên 128,25 điểm.

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch có phần bớt tiêu cực hơn khi giảm bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng lại tại sàn HNX. Tính chung cả hai sàn, khối ngoại đã thực hiện mua vào 14,6 triệu cổ phiếu, trị giá 771,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 17,8 triệu cổ phiếu, trị giá 822,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 42,3 triệu cổ phiếu, tương ứng khối lượng bán ròng là 110,5 tỷ đồng.

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  Tuần qua, các nhà đầu tư chịu áp lực bởi thị trường chứng khoán thế giới giảm, bao phủ bóng đen lên thị trường trong nước, tạo tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, dường như thị trường đã thoát khỏi tầm ảnh hưởng của chứng khoán thế giới và giằng co rung lắc khá mạnh trong biên độ hẹp. Vẫn là nhóm cổ phiếu trụ cột bao gồm các mã thuộc nhóm ngân hàng và một số mã vốn hóa lớn có câu chuyện riêng dẫn dắt thị trường. Đặc biệt phiên cuối tuần, nhóm xây dựng bất động sàn được dòng tiền lớn hướng đến mạnh.

  Diễn biến giao dịch tuần qua là tương đối khả quan, trong bối cảnh thị trường thế giới giảm mạnh. Với bốn phiên tăng điểm và một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên mức tăng bị yếu đi khá nhiều, bởi áp lực chốt lời vùng giá cao tại đỉnh cũ, khiến cho thị trường giằng co dữ dội. Mức cao nhất và thấp nhất trong tuần lần lượt tại 1.129,89 điểm và 1.103,16 điểm. Kết tuần, VN-Index tăng 18,36 điểm (+1,7%) lên 1.121,21 điểm.

  Thanh khoản tiếp tục cải thiện và ở mức khá cao với khoảng 8.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Trên sàn HSX, giá trị giao dịch đạt 34.683 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 1.099 triệu cổ phiếu. Đối với sàn HNX, giá trị giao dịch đạt 5.721 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 332 triệu cổ phiếu.

  Do thị trường tuần qua tăng điểm khá nhẹ nhàng, nên hầu hết các nhóm ngành cũng đều có tăng trưởng không mạnh so với tuần trước. Tăng mạnh nhất là nhóm cổ phiếu dầu khí, với mức tăng trưởng 5,3%, do nhờ các mã trụ cột như PLX tăng 4,9%, PVD 7%, PVS 8,7% tăng điểm. Kế đến là nhóm tài chính tăng 3,5%, nhờ mức tăng của VIC 3,2%, NVL 4,6%, SSI 8%. Nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường là ngân hàng tăng 2,2%, Tuy nhiê, nhóm ngành hàng tiêu dùng lại giảm -1,8%, do VNM giảm -1,3%, SAB giảm -5% và BHN giảm -1,5%.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần 05/03-09/03: Tuần quyết định xu hướng
   Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,36 điểm (+1,7%) lên 1.121,21 điểm.

  Tuần qua, trên sàn HSX khối ngoại đã bán ròng với giá trị 1.078,8 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 28,09 triệu cổ phiếu. Còn trên sàn HNX, nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng với giá trị 91,37 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 5,47 triệu cổ phiếu. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,36 điểm (+1,7%) lên 1.121,21 điểm. HNX-Index tăng 2,01 điểm (+1,6%) lên 128,25 điểm.

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 05/03 đến 09/03:

  Chúng tôi cho rằng, thị trường hiếm khi biến động mãi trong biên độ hẹp như tuần qua. Chắc chắn thị trường sẽ chấm dứt diễn biến giằng co và sẽ phải bứt phá tăng hoặc giảm. Theo chúng tôi, việc VN-Index bứt phá tăng hoặc giảm, vẫn còn tùy thuộc khá nhiều vào xu hướng của thị trường thế giới trong tuần tới.

  Với thông tin quyết định áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump, đã một lần nữa thu hút sự chú ý của thị trường đối với các cuộc đàm phán NAFTA và nguy cơ chiến tranh thương mại. Trong khi đó, Fed cũng đang chuẩn bị nâng lãi suất. Trên thực tế, cuộc bầu cử tại Italy cũng sẽ diễn ra vào chủ nhật, với nguy cơ phe dân túy hay chống châu Âu sẽ đắc cử. Những điều này sẽ không tích cực cho thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Do vậy rủi ro thị trường điều chỉnh rõ rệt hơn trong tuần tới là khá cao, trừ khi VN-Index có thể sớm bứt phá.

  Hiện tại chỉ số VN-Index đã vượt qua được mốc 1.120 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật tuần, thị trường đóng cửa tuần với cây nến xanh, có mẫu hình spinning tops. Điều này cho thấy bên mua giành chiến thắng trong tuần qua, nhưng áp lực bán giá cao cũng rất mạnh khiến chỉ số giằng co trong cả tuần. Chỉ báo trung hạn cho thấy hỗ trợ tại 1.080 và kháng cự tại 1.130 điểm. Nhận định thị trường tuần giao dịch từ ngày 05/03 đến 09/03, thị trường có thể sẽ phải tiếp tục chịu cảnh giằng co trong phiên đầu tuần trong biên độ 1.100-1.130 điểm, trước khi tạo nên xu hướng mới.

  Đối với sàn HNX-Index, cũng giống như sàn HSX đã có tuần thứ ba tăng điểm liên tiếp và đã vượt qua được mốc kháng cự 128 điểm. Đóng cửa tuần giao dịch với cây nến xanh nhỏ, phần bóng trên dài hơn bóng dưới, điều này thể hiện việc bên mua mạnh hơn, bất chấp áp lực chốt lời vùng giá cao là khá mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật trung hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 125 điểm và kháng cự tại 130 điểm. Nhận định tuần tới, chỉ số HNX-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại 130 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Tuần qua, thị trường Việt nam tiếp tục đi ngược xu hướng khu vực và thế giới. Đóng cửa tăng trong phiên cuối tuần nhờ lực mua cả từ NĐT ngoại và NĐT trong nước ở mặt bằng giá thấp, giúp VN-Index hồi phục. Trên thực tế mặc dù tâm lý NĐT vững đã giúp VN-Index tránh khỏi xu hướng điều chỉnh của thị trường khu vực, nhưng điều này không đủ để giúp thị trường Việt Nam tăng mạnh vượt đỉnh cũng tại mốc 1.130 điểm. Hiện tại VN-Index vẫn nằm ở sát đỉnh dài hạn và có vẻ không thể tăng hay giảm mạnh. Chỉ số VN-Index tuần qua giao động giằng co trong biên độ 1.100-1.130 điểm.

  Thanh khoản có sự cải thiện lên mức khá cao với khoảng 8.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên cho thấy sự nhập cuộc trở lại của các nhà đầu tư sau kỳ nghỉ Tết. Dựa theo thống kê lịch sử của giai đoạn giằng co cũng trong vùng giá này vào cuối tháng 1/2018 là bảy phiên thì chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm bứt phá được vùng này để xác nhận một xu hướng ngắn hạn mới trong khoảng hai phiên đầu tuần sau.

  Hiện tại, thị trường trong nước vẫn còn chịu nhiều áp lực từ thị trường thế giới. Do vậy rủi ro thị trường điều chỉnh trong tuần tới vẫn có thể xảy ra, trừ khi VN-Index có thể sớm bứt phá. Trên phương diện đồ thị kỹ thuật tuần, chỉ số VN-Index có hỗ trợ tại 1.080  và kháng cự tại 1.130 điểm. Còn HNX có hỗ trợ tại mốc 125 điểm và kháng cự tại 130 điểm.

  Chúng tôi cho rằng tuần tới, thị trường có thể sẽ phải tiếp tục chịu cảnh giằng co trong phiên đầu tuần, trong biên độ 1.100-1.130 điểm, trước khi tạo nên xu hướng mới. Chiến lược lúc này cho nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán và phân tích cổ phiếu, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới hoặc nhắn tin tại Fanpage cophieu86 để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn