Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/12: Cần sự đồng thuận từ các mã trụ

Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/12: Cần sự đồng thuận từ các mã trụ

Lượt xem:2547 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Bên cạnh dòng tiền mạnh và sự đồng thuận của các mã vốn hóa lớn, thị trường cần phải củng cố thêm ở khu vực này một vài phiên trước khi bứt phá khỏi đỉnh cũ và tạo ra một xu hướng tăng mới. Nhận định phiên mai 28-12, VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm vượt ngưỡng kháng cự 970 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/12:

  Những tưởng phiên nay thị trường sẽ vượt đỉnh thành công, khi mà bước vào phiên dòng dầu khí tiếp tục bật mạnh. Nhưng thực sự các mã chủ chốt không đồng thuận và dòng tiền đã không đủ lực đẩy chỉ số VN-Index vượt qua đỉnh cũ tại mốc 974.8 điểm. Xét trên khía cạnh kỹ thuật, nếu muốn VN-Index tăng mạnh để vượt đỉnh lịch sử không quá khó, vì chỉ cần tác động từ vài cổ phiếu lớn, mà trong đó có SAB, VNM và GAS đều hội tụ đủ yếu tố kỹ thuật để giúp thị trường đạt được mục đích.

  Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục là tâm điểm trong phiên sáng khi ồ ạt tăng giá, nhưng hiện cả GAS, PVD và PVS đều gặp kháng cự khá và chịu áp lực chối lời rất mạnh. Bên cạnh đó, các mã như SAB, VIC, VRE cũng giảm điểm gây áp lực bán vào phiên chiều khiến VN-Index giằng co quanh ngưỡng kháng cự 970 điểm.

  Trong khi đó HNX-Index bật tăng mạnh nhờ vào ACB kéo chỉ số. Sau bao phiên đi ngang vùng giá 34-35, phiên nay ACB bất ngờ tăng rất mạnh. Trên đồ thị kỹ thuật, ACB bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới với mốc giá mục tiêu tại 42.5. Đóng cửa phiên, ACB tăng tới 5,19% tương đương với 1.800đ lên mốc 36.500đ và góp tới 1 điểm trong tổng số 1,52 điểm của chỉ số HNX-Index.

  Áp lực lớn nhất đến từ các mã trụ chính là SAB, nếu phiên nay SAB chỉ cần giữ mốc tham chiếu thì chí ít chỉ số VN-Index cũng test lại đỉnh cũ mốc 974.8 điểm. Bởi trong phiên lúc cao nhất VNI cũng đạt 972.6 điểm, khi đó chỉ cần SAB đồng thuận thì việc vượt đỉnh không phải quá khó. Một lượng hàng bắt đáy SAB hôm 21-12 vẫn còn khá lớn, đây là một khó khăn đối với bên muốn đẩy giá lên. Diễn biến phiên nay cho thấy cứ mỗi khi SAB vừa bật tăng, lập tức áp lực bán đã dìm giá trở lại.

  Rất may, thị trường đã có sự quay lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, đây là động lực chính đã giúp hai chỉ số tăng điểm. Trong bảng góp chỉ số có sự góp mặt của 4 ngân hàng đó là VCB góp 1,5 điểm cho chỉ số chung, BID (+0,4 điểm), CTG (+0,2 điểm) và STB (+0,18 điểm). Bên cạnh đó còn có một số mã vốn hóa lớn khác cũng có tác động tích cực lên VN-Index như VNM tăng +1,0%, HPG tăng +3,4%, ROS tăng +1,1%… Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,53 điểm (+0,26%) lên 968,46 điểm. HNX-Index tăng 1,52 điểm (+1,33%) lên 115,58 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/12: Cần sự đồng thuận từ các mã trụ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,53 điểm (+0,26%) lên 968,46 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 6.756 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 291 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.739 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 220 mã tăng, 110 mã đứng giá, 242 mã giảm. Riêng sàn HSX đóng cửa ghi nhận có tới 140 mã giảm và chỉ có 138 mã tăng giá.

  Phiên nay khối ngoại tiếp tục giao dịch sôi động, với khối lượng mua vào đạt 20 triệu cổ phiếu, trị giá 792,7 tỷ đồng và khối lượng bán ra là 9,7 triệu cổ phiếu, trị giá 450 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 10,4 triệu cổ phiếu, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 342,6 tỷ đồng. Trên sàn HSX, nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh hơn 330,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 9,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12:

  Như chúng tôi đã đề cập, việc VN-Index vượt đỉnh không quá khó, nhưng thị trường cần nhất đó là dòng tiền phải đủ mạnh và các mã chủ chốt phải đạt được sự đồng thuận. Phiên nay dòng tiền tăng khá, nhưng các mã chủ chốt thì “kẻ làm người phá”. Diễn biến hôm nay đã thể hiện sự kém đồng thuận về quan điểm trong ngắn hạn, thậm chí là có phân hóa khá nhiều.

  Trong phiên nay, việc tiếp tục để SAB giảm điểm cho thấy cơ hội vượt đỉnh đã không được tận dụng. Tuy nhiên, thị trường cần vượt đỉnh bằng thực lực rõ ràng hơn, thay vì dùng các yếu tố kỹ thuật tác động theo kiểu “xanh vỏ đỏ lòng”.

  VN-Index có phiên hồi phục thứ tư liên tiếp và hiện đang khá gần mốc tâm lý 970 điểm, khối lượng khớp lệnh có sự cải thiện với hơn 177 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các tín hiệu ngắn hạn cho thấy kháng cự trong khoảng 970-975 điểm và hỗ trợ khoảng 958 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 28-12, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm vượt ngưỡng kháng cự 970 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với mức tăng khá mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 49 triểu cổ phiếu. Các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn cho thấy kháng cự tại mốc 116 điểm và hỗ trợ trong khoảng 113,9 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai, với việc ACB tiếp tục vào kênh tăng giá sẽ giúp chỉ số HNX-Index tăng điểm và vượt qua kháng cự 116 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Nhìn chung, phiên nay thị trường giao dịch khá tích cực nhờ một số tin tức vĩ mô hỗ trợ. Do không có sự đồng thuận từ một số mã có vốn hóa lớn, kèm theo áp lực chốt lời khiến mức tăng bị thu hẹp đáng kể. Đóng cửa phiên nay chỉ số VN-Index có mẫu nến doji với phần bóng trên và dưới khá ngang nhau, điều này thể hiện thị trường đã tìm được điểm cân bằng tâm lý trong phiên hôm nay khiến giá mở và đóng cửa là tương đương.

  Điều đáng mừng là dòng tiền có dấu hiệu tăng dần và vẫn hoạt động tích cực ở nhóm Large Cap và Small Cap giúp cho hai nhóm này giữ được đà tăng. Trong khi đó, nhóm Mid Cap bị chốt lời nên đã giảm nhẹ. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 28-12, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm vượt ngưỡng kháng cự 970 điểm. Chiến lược của nhà đầu tư ngắn hạn lúc này nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường trong giai đoạn này để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn