Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/11: Đến thời "hết nạc vạc đến xương"

Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/11: Đến thời “hết nạc vạc đến xương”

Lượt xem:3133 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NĐT hết sức thận trọng, bởi thường chu kỳ cuối con sóng bao giờ cũng là một đợt “rồ” lên của nhóm đầu cơ. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 28/11, VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và gặp kháng cự 940 điểm, hỗ trợ tại 932 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 27/11:

  Sau bao phiên chịu “nhẫn nhục”, những cái tên như HQC (+6,7%), OGC (+6,7%), ITA (+6,9%), được dịp “tỏa sáng”, bởi mở cửa phiên đầu tuần bất ngờ dòng tiền đã chảy mạnh vào các cổ phiếu thuộc nhóm vừa và nhỏ. Đặc biệt, đã khá lâu rồi sàn HNX mới có dịp soái ngôi và tăng mạnh với mức độ % lớn hơn sàn HSX, chỉ số HNX đóng cửa tăng tới 1,08% trong khi sàn HSX chỉ tăng có 0,32%. Dòng tiền thông minh đã tìm đến những mã cổ phiếu thời gian qua nằm im mặc cho thị trường tăng quá nóng và giờ thì đến lượt tăng mạnh.

  Thường thì “hết nạc vạc đến xương”, câu này hẳn khá đúng với diễn biến phiên hôm nay. Các mã cổ phiếu cơ bản đã tăng khá mạnh và giờ là lúc cần phải điều chỉnh. Đến lượt các mã vừa và nhỏ tăng tốc, điều này được thể hiện qua chỉ số Midcap ở sàn HSX, đóng cửa tăng 1,36%, còn Smallcap đóng cửa tăng 1,32%. Cơ hội tăng giá ở các mã rất nhỏ thường dễ dàng hơn, bởi ít nhiều bị chi phối của “đội lái”. Chúng tôi đánh giá hiện tượng này có thể tiếp tục bùng phát thêm trong vài phiên tới.

  Rất may, khi mà các mã trụ hầu hết đang cố neo trên vùng đỉnh, thì dòng tiền có sự lan tỏa khá đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu giúp cho sắc xanh lan tỏa trên thị trường. Bởi vậy, thanh khoản trên hai sàn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 6.956 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 339 triệu cổ phiếu. Trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.211 tỷ đồng.

  Thanh khoản khá cao nhưng lại tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu nhỏ và kéo theo độ rộng toàn thị trường là tích cực với 360 mã tăng, 110 mã tham chiếu, 184 mã giảm. Trong đà “điên loạn” ở nhóm đầu cơ đang tăng nhiệt đã giúp cho các nhà đầu tư thuộc nhóm này rất hào hứng vì có lẽ đa số họ đã bị kẹp ở nhóm này khá lâu.

  Dòng tiền chảy sang các cổ phiếu nhỏ đã tạo cơ hội đầu cơ tốt và giải thoát lượng vốn không nhỏ bị kẹt ở đây. Hiện tượng luân chuyển sang nhóm này thực tế đã làm số đông hưng phấn, vì thế tâm lý chắc chắn là tích cực. Khá nhiều cổ phiếu bắt đầu bứt ra khỏi vùng đáy tích lũy sau nhịp rơi dài. Tiền được chảy vào rất nhóm này dẫn tới thanh khoản tăng cao.

  Mặc dù sự hưng phấn đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhưng thị trường trụ vững vẫn phải trông chờ  chủ yếu vào nhóm blue-chip để duy trì một phiên tăng điểm nhẹ. Các mã đóng góp cho thị trường tăng 3,04 điểm khi kết phiên vẫn là những cái tên quen thuộc như MSN, VIC, GAS, VCB… Trong đó, MSN tăng mạnh nhất với 5,75%, một vài trụ lớn khác tăng giá là VIC tăng 2,01%, VCB tăng 1,05%, GAS tăng 1,12%. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,04 điểm (+0,32%) lên 938,61 điểm.

  Tuy nhiên, chỉ số vẫn bị gánh nặng lớn nhất đến từ SAB đã hãm đà tăng, cổ phiếu này đã lấy đi của chỉ số chung tới -3,8 điểm bởi đóng cửa giảm -4,96%, do không có nhiều thông tin tích cực trong buổi chia sẻ tại roadshow của Sabeco tại Singapore. Ngoài ra, rất nhiều nhà đầu tư ngoại đang cho rằng SAB hiện quá đắt.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/11: Đến thời "hết nạc vạc đến xương"
   Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,04 điểm (+0,32%) lên 938,61 điểm.

  Rổ chỉ số VN30 vẫn khá tích cực, số lượng cổ phiếu tăng khá với 19 mã tăng/9 mã giảm. Thậm chí rổ này còn có tới 13 cổ phiếu tăng trên 1%. Tất nhiên, số cổ phiếu tăng giá do vốn hóa nhỏ nên không có tác động nhiều đến chỉ số, kể cả việc gánh phần giảm của SAB. Nhóm vốn hóa lớn là trụ cột chủ yếu giúp nâng đỡ thị trường, duy trì vững sắc xanh trên các chỉ số, có thể kể đến như VIC (+2%), MSN (+5,8%), VCB (+1,1%), GAS (+1,1%), VRE (+1%), PLX (+1,3%).

  Trên sàn HNX, vài mã lớn như SHB (+6%), VCS (+2,1%), VGC (+1,6%) tăng mạnh giúp chỉ số có phiên tăng thứ tư liên tiếp. Đóng cửa, HNX-Index tăng 1,2 điểm (+1,08%) lên 112,03 điểm. Phiên nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán có diễn biến tích cực với nhiều mã tăng tốt SSI (+2%), SHS (+9,3%), VND (+2,9%), MBS (+4,4%), HCM (+2%).

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/11:

  Dòng tiền tìm đến các mã đầu cơ có thể còn tiếp tục thêm trong vài phiên tới và khả năng không duy trì được lâu. Hôm nay là ngày đầu tiên nhóm đầu cơ nhận dòng vốn chảy vào nên tăng đồng loạt và rất có thể sẽ bị phân hóa mạnh vào một vài phiên tới. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư sẽ phải hết sức thận trọng, bởi thường chu kỳ cuối con sóng bao giờ cũng là một đợt “rồ” lên của nhóm đầu cơ khóa đuôi sóng tăng.

  Đây là phiên thứ sáu chỉ số VN-Index tăng điểm liên tiếp với mức tăng nhẹ. Khối lượng khớp lệnh phiên nay khá cao do nhóm đầu cơ đẩy mạnh giao dịch với gần 226 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 911-932 điểm và kháng cự tại 947 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 28/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và gặp kháng cự 940 điểm, hỗ trợ tại 932 điểm.

  Riêng đối với sàn HNX-Index, đây là phiên tăng điểm thứ tư tương đối mạnh, khối lượng giao dịch cũng khá cao với khối lượng khớp lệnh đạt gần 85 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị, các chỉ báo ngắn hạn có hỗ trợ trong khoảng 109-110,1 điểm và kháng cự tại 112,9 điểm. Chúng tôi dự báo, phiên mai sàn HNX-Index khả năng vẫn tăng điểm và gặp kháng cự 113 điểm, hỗ trợ tại 110,1 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn là rất mạnh vào cuối phiên, rất may các mã trụ vẫn cố neo lại nâng đỡ thị trường tránh phiên đầu tuần giảm điểm. Cả hai sàn HSX và HNX đều có chuỗi tăng điểm liên tiếp. Hôm nay dòng tiền tiếp tục được chảy vào chủ yếu các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, diễn biến tích cực khi lan tỏa khá tốt giữa các nhóm vừa và nhỏ giúp rất nhiều mã xanh điểm và cũng rất lâu rồi mới thấy đa phần nhà đầu tư phấn khởi bởi số cổ phiếu tăng gấp đôi số cổ phiếu giảm trên cả hai sàn.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 28/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và gặp kháng cự 940 điểm, hỗ trợ tại 932 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này là không nên đua theo những mã cổ phiếu đã tăng mạnh, đặc biệt là hàng đầu cơ. Nên tận dụng những nhịp điều chỉnh để mua gom những mã cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều, hạn chế mua đuổi những mã vốn hóa lớn đã tăng nóng.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn