Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/02: Cần sự đồng thuận để vượt đỉnh

Phân tích, nhận định TT ngày 28/02: Cần sự đồng thuận để vượt đỉnh

Lượt xem:3200 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng thị trường phiên mai tiếp tục xuất hiện những đợt rung lắc và giằng co khiến cho VN-Index vẫn dao động trong khoảng 1.100 đến 1.130 điểm. Thị trường rất cần sự đồng thuận và một dòng tiền mạnh đột biến đủ mạnh để vượt đỉnh cũ tạo ra một xu hướng mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/02:

  Thị trường có thêm một phiên tăng điểm nữa, tuy nhiên diễn biến hôm nay khá kịch tính. Các chỉ số liên tục trồi sụt trong biên độ lớn, thậm chí có những pha rơi thẳng đứng rồi lại được bên mua giật ngược trở lại. Rất nhiều mã trụ lúc xanh, lúc đỏ rất thất thường. Phiên chiều nay cũng có một đợt chỉ số rơi thẳng đứng như phiên chiều qua, đã có lúc VN-Index cắm đầu lao dốc xuống 1.106,77 điểm. Nhưng rất may lực mua được đẩy vào quyết liệt giúp cho các chỉ số đóng cửa xanh điểm nhẹ.

  Vẫn là những mã thuộc dòng ngân hàng làm động lực đẩy thị trường dâng lên trong mỗi lần bị dìm xuống. Mặc dù khá thất thường, nhưng hầu hết các mã trong nhóm ngân hàng chủ động kéo điểm giúp cho các nhà đầu tư yên tâm đẩy lệnh mua. Cũng chính những cổ phiếu đã gây ra biến động rơi nhanh và mạnh nhưng sau đó lại phục hồi khá tốt, tạo nên đợt phục hồi chữ V.

  Trái ngược với khí thế hừng hực phiên qua do thông tin vào rổ ETF, VRE phiên nay chịu thúc thủ đóng cửa giảm 0,2%,PLX cũng không ngoại lệ khi giảm 0,7%. Bên cạnh đó, HPG sau hai phiên kéo tăng mạnh thì đóng cửa phiên nay giảm 0,5%. VIC và BHN cùng lần lượt giảm 1,6% và 2,8% khiến cho đà tăng của VN-Index bị thu hẹp đáng kể.

  Rổ chỉ số VN30 cũng biến động cực lớn không kém VN-Index, có lúc chỉ số này giảm tới 5 điểm về mốc 1.094,17 điểm. Rất may đóng cửa có tới 18 mã phục hồi tăng giá nên rổ này đóng cửa cũng tăng 6,38 điểm tương đương với 0,68%. Trong khi lúc rơi sâu nhất rổ VN30 có tới 26 mã giảm mà chỉ có 3 mã tăng. Điều này tiếp tục khẳng các bluechips đang thống trị hoàn toàn xu hướng của thị trường, bất kể là tăng hay điều chỉnh trong phiên.

  Mặc dù thị trường tăng nhẹ, nhưng độ rộng vẫn là tiêu cực với 230 mã tăng, 120 mã tham chiếu, 289 mã giảm. Riêng trên sàn HSX đóng cửa cũng chỉ là 115 mã tăng, trong đó có tới 168 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,08 điểm (+0,46%) lên 1.119,61 điểm. HNX-Index tăng 1,1 điểm (+0,88%) lên 127,29 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/02: Cần sự đồng thuận để vượt đỉnh
  Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/02: Cần sự đồng thuận để vượt đỉnh

  Phiên nay thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.195 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 256 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 866 tỷ đồng.  Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và HNX, họ mua vào hơn 17 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 746 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 24,7 triệu cổ phiếu, trị giá 953,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 7,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 207,5 tỷ đồng. Riêng trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị 196,5 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 7,2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/02:

  Diễn biến trồi sụt liên tục diễn ra, mỗi lần giá được đẩy lên lại gặp phải lực bán vùng giá cao. Tuy nhiên vẫn giằng co dao động trong khoảng vùng giá tích lũy cho phép. Các đợt chốt lời chủ yếu xuất hiện ở bluechips là chính khiến cho đà tăng giảm nhanh chóng kết thúc. Giai đoạn phục hồi vừa qua nhóm cổ phiếu lớn đem lại tỉ suất lợi nhuận ngắn hạn tốt và vẫn sẽ bị xả từng đợt. Cho đến khi lực xả ngắn hạn dừng lại thì giá mới ổn định rõ ràng hơn.

  Đây là phiên thứ ba chỉ số VN-Index tăng điểm liên tiếp, với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 175 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 1.080-1.100 điểm và kháng cự tại 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 28/2, thị trường tiếp tục xuất hiện những đợt rung lắc và giằng co khiến cho VN-Index vẫn dao động trong khoảng 1.100 đến 1.130 điểm. Thị trường rất cần sự đồng thuận và một dòng tiền mạnh đột biến đủ mạnh để vượt đỉnh cũ tạo ra một xu hướng mới.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay đã tăng điểm khá tốt với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 51 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy ngưỡng hỗ trợ trong khoảng 124-126 điểm và kháng cự tại 128,4 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch mai chỉ số HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp đỉnh cũ tại mốc 128,4 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Giai đoạn này thị trường vẫn đang cần phải tích lũy vì dòng tiền chủ yếu dồn vào các vốn hóa lớn, trong khi nhiều mã trụ đã tăng khá mạnh nên dễ bị chốt lời. Vậy nên thị trường giằng co trong biên độ có thể chấp nhận được hay không hoàn toàn phục thuộc vào các trụ lớn. Dấu hiệu tích cực trong các phiên gần đây là các đợt chốt lời không tạo sức ép quá lớn dẫn đến các cơn hoảng loạn bán tháo.

  Diễn biến phiên hôm nay có nhiều khá giống với phiên giao dịch trước đó. Tương quan cung cầu vẫn giằng co dữ dội trên vùng giá cao và tâm lý thị trường vẫn có sự phân hóa rõ nét chứ chưa đồng thuận về một xu hướng chung. Chỉ số tăng nhẹ nhưng thanh khoản lại giảm có thể là do bên bán chủ động tiết cung để bán được giá cao hơn trong các phiên tiếp theo.

  Chúng tôi cho rằng thị trường phiên mai tiếp tục xuất hiện những đợt rung lắc và giằng co khiến cho VN-Index vẫn dao động trong khoảng 1.100 đến 1.130 điểm. Thị trường rất cần sự đồng thuận và một dòng tiền mạnh đột biến đủ mạnh để vượt đỉnh cũ tạo ra một xu hướng mới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng trong danh mục vừa phải, không nên vội mua đuổi giá ở giai đoạn mà thị trường chưa thực sự đạt được sự đồng thuận vượt đỉnh.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn