Phân tích, nhận định TTCK ngày 27/02: Áp lực bán vùng đỉnh cũ gia tăng

Phân tích, nhận định TTCK ngày 27/02: Áp lực bán vùng đỉnh cũ gia tăng

Lượt xem:3053 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PLX và VRE là 2 mã mà các NĐT đang kỳ vọng đợt review quý của ETF sẽ được lọt vào rổ của quỹ này và sẽ là những trụ cột hỗ trợ cho thị trường. Nhận định phiên ngày mai 27/2, một số mã bluechips đã tăng mạnh trong đợt phục hồi vừa qua có thể chịu áp lực bán, khiến cho chỉ số VN-Index sẽ giằng co trong biên độ 1.100-1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 26/02:

  Thị trường khởi đầu tuần mới với một khí thế hừng hực, lực kéo của các chỉ số chủ yếu là do kéo blue-chips lên cao. Các trụ tăng quá mạnh giúp cho chỉ số VN-Index lúc cao nhất ngay sát đỉnh lịch sử với mốc 1.127,57 điểm. Thị trường đi ngang ở mức cao trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch bất chấp những đợt chốt lời của nhà đầu tư. Tuy nhiên, về cuối phiên áp lực chốt lời của của các mã trụ, đặc biệt là ở dòng bank đã khiến cho các chỉ số thoái lui và thậm chí HNX-Index còn kết phiên giảm nhẹ.

  Thị trường chứng khoán khu vực tăng điểm cũng là một nhân tố giúp cho VN-Index tăng mạnh hôm nay. Trong đó các mã trụ có tầm ảnh hướng lớn đến chỉ số như VIC, PLX và VRE đã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. Đặc biệt là PLX và VRE là 2 mã mà các NĐT đang kỳ vọng đợt review quý của ETF sẽ được lọt vào rổ của quỹ này. Vậy nên các mã này đã tăng mạnh trong phiên nay và cả ba mã trên đứng đầu danh sách cổ phiếu có tầm ảnh hưởng nhất đến thị trường, với tổng cả 3 mã góp gần 8 điểm cho chỉ số chung.

  Cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB và CTG cũng tăng trong khi đó VPB, MBB, STB và EIB lại chịu áp lực chốt lời mạnh khiến cho đóng cửa giảm. Cổ phiếu GAS tăng trong bối cảnh giá dầu tăng trong vài ngày qua. Mã đầu ngành thép là HPG cũng là những mã bluechip tăng tốt hôm nay. Trái lại, VNM bất ngờ đóng cửa giảm khiến đà tăng của chỉ số bị hãm lại.

  Động thái xả hàng cuối phiên nay gần giống với diễn biến của các phiên ngày 29/1 và 31/1, bởi đột nhiên lực xả hàng tăng đột biến mà không hề có dấu hiệu rõ ràng nào. Mức tăng của các bluechips bị hạ đáng kể, thậm chí một số mã chủ chốt còn giảm điểm, khiến cho VN-Index đột ngột lao dốc xuống bốc hơi gần 12 điểm chỉ trong vòng 10 phút, từ mốc 1.125,51 xuống mức 1.114.06 điểm.

  Độ rộng thị trường là không mấy khả quan, toàn thị trường có 215 mã tăng, 108 mã tham chiếu, nhưng có tới 305 mã giảm. Mặc dù VN-Index đóng cửa tăng 1,06%, nhưng có tới 186 mã giảm, chỉ có 112 mã tăng giá. Áp lực chốt lời tăng mạnh vào cuối phiên nhắm vào nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường đã khiến mức tăng trên VN-Index bị thu hẹp đáng kể. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,68 điểm (+1,06%) lên 1.114,53 điểm. HNX-Index giảm 0,06 điểm (-0,05%) xuống 126,18 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 27/02: Áp lực bán vùng đỉnh cũ gia tăng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,68 điểm (+1,06%) lên 1.114,53 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục được cải thiện và ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 8.826 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 310 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 483 tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại trên HOSE và HNX đã mua vào tổng cộng 15,6 triệu cổ phiếu, trị giá 819,3 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 20,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.004,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 4,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 185,3 tỷ đồng. Riêng trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị 173,61 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 3,8 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/02:

  Trong số những mã tăng giảm chủ chốt hôm nay có nhiều mã chịu ảnh hưởng từ kỳ vọng được thêm vào/loại ra khỏi giỏ FTSE Vietnam index (là chỉ số cơ sở của các quỹ ETF DB và Van Eck Vietnam Vectors). Kỳ review của 2 quỹ ETF DB và VNM sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Những mã nhận được tác động tích cực từ câu chuyện này là PLX và VRE do những mã này có khả năng được thêm vào giỏ chỉ số. Với kỳ vọng này, rất có thể hai trên còn động lực tăng và sẽ là những trụ cột hỗ trợ cho chỉ số trong các phiên tới.

  Diễn biến hôm nay cho thấy thị trường bắt đầu đã lôi kéo được dòng tiền chờ đợi bên ngoài vào. Tuy nhiên, hiện rất nhiều cổ phiếu gặp lại đỉnh hoặc tăng mạnh trong ngắn hạn nên lực chốt lời tại đỉnh đã xuất hiện, bất kể là cổ phiếu vượt đỉnh hoặc đang chạm đỉnh. Đối với các chỉ số hiện cũng đều đang retest đỉnh.

  Đây là phiên thứ hai chỉ số VN-Index tăng điểm liên tiếp, với khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 221 triệu cổ phiếu. Đóng cửa phiên nay mặc dù VN-Index tăng nhưng lại là cây nến đỏ và tạo gap một mấy khả quan, rất có thể phiên mai thị trường chịu sức ép giảm điểm. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ số cho thấy mốc hỗ trợ 1.075-1.090 điểm và kháng cự tại 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 27/2, một số mã trụ đã tăng khá mạnh trong đợt phục hồi vừa qua có thể chịu áp lực bán, khiến cho chỉ số VN-Index sẽ giằng co trong biên độ 1.100-1.130 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đóng cửa điều chỉnh nhẹ với khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 73 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 123,5-125,5 điểm và kháng cự tại 128,4 điểm. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai, cổ phiếu ACB sẽ giúp chỉ số HNX-Index duy trì đi ngang trong biên độ 125,5-128 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện thị trường vẫn đang khá mạnh và dòng tiền bắt đầu sôi trở lại. Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường tiếp tục giằng co ở vùng đỉnh cũ vài phiên trước khi có một xu hướng rõ ràng hơn. Trong trường hợp thị trường tiếp tục hút được tiền vào lớn hơn và bối cảnh không có gì xấu đột ngột thì việc tích lũy ở vùng đỉnh cao cũng sẽ dẫn tới sự đột phá và các mốc tiếp theo sẽ được chinh phục.

  Áp lực chốt lời đã biểu hiện rõ nét hơn ở phiên hôm nay, thanh khoản tiếp tục được cải thiện và ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ mạnh vào thị trường để nâng đỡ các chỉ số. Điểm tiêu cực hiện tại là hệ số tăng/giảm kém với số mã giảm áp đảo số mã tăng và khối ngoại liên tiếp bán ròng trong vài phiên trở lại đây.

  Trên phương diện kỹ thuật, chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 27/2, một số mã trụ đã tăng khá mạnh trong đợt phục hồi vừa qua có thể chịu áp lực bán, khiến cho chỉ số VN-Index sẽ giằng co trong biên độ 1.100-1.130 điểm, thị trường rất cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để xu hướng trở nên rõ ràng hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng đà tăng điểm trong phiên để bán chốt lời dần một phần danh mục.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn