Phân tích, nhận định TTCK ngày 26/12: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa

Phân tích, nhận định TTCK ngày 26/12: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa

Lượt xem:1991 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khối ngoại đang trong giai đoạn nghỉ lễ, tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư tiếp tục bị chi phối mạnh, thị trường thiếu động lực tăng điểm. Nhận định phiên mai 26/12, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng nhẹ và gặp kháng cự 963 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 25/12:

  Thị trường phiên đầu tuần đầu tuần với giao dịch ảm đạm và phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành. Ảm đạm bởi hầu như giao dịch không có sự tham gia của khối ngoại mà chủ yếu đến từ nhà đầu tư nội. Nhà đầu tư nước ngoài đang nghỉ lễ, mặc dù vẫn có một số lệnh mua bán nhưng mang tính cầm chừng, khiến cho tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng giao dịch chậm chạp và trì trệ hơn các phiên trước rất nhiều.

  Diễn biến phiên nay có sự phân hóa rõ nét đến từ các mã trụ. Chỉ số VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch nhờ lực cầu tốt tại một số cổ phiếu trụ cột của thị trường. Đà tăng được duy trì tốt trong phiên mặc dù chịu áp lực bán khá mạnh của nhà đầu tư trong một số thời điểm, chỉ số đạt mức cao nhất trong phiên tại 958,57 điểm.

  Sự phân hóa mạnh thuộc nhóm trụ, nếu như bên phía giảm điểm có VNM giảm -1,4% tương đương với 2.900đ và làm mất 1,6 điểm của thị trường chung. Thì bên tăng giá đã có SAB dẫn đầu với lực tăng khá mạnh, kết phiên SAB tăng tới 13.600đ tương đương với 5,42% và góp tới 3,2 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, một số mã đã hỗ trợ rất lớn cho VN-Index trong phiên hôm nay như VIC tăng 2.400 đồng, PLX tăng 2.900 đồng.

  Thị trường bứt phá khá tốt ngay từ đầu phiên giao dịch nhờ lực đẩy của nhóm vốn hóa lớn, mặc dù chịu sức ép khá mạnh khi các nhà đầu tư bán ra nhưng kết phiên cả hai sàn vẫn có được một phiên tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,99 điểm (0,63%) lên 958,31 điểm. HNX-Index tăng 0,2 điểm (0,18%) lên 113,23 điểm.

  Đóng cửa phiên nay chỉ số VN-Index gần đỉnh cao nhất của phiên với mức tăng 0,63% so với tham chiếu. Tuy nhiên, tương quan giữa số lượng mã tăng/giảm lại không tương xứng với mức tăng của VN-Index, vẫn có tới 169 mã giảm và chỉ có 112 mã tăng. Xét về độ rộng toàn thị trường là tiêu cực với 235 mã tăng, 115 mã tham chiếu, 275 mã giảm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 26/12: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa
   Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,99 điểm (0,63%) lên 958,31 điểm.

  Mặc dù đang trong chuỗi ngày nghỉ lễ, nhưng vẫn có lác đác những lệnh mua bán của khối ngoại, họ chỉ mua vào tổng cộng hơn 4,38 triệu cổ phiếu, trị giá 131,47 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 4,2 triệu cổ phiếu, trị giá 206,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 167.017 cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, khối ngoại đã bán ròng trở lại 75,3 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, sau 5 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng trở lại 75 tỷ đồng, và xét về khối lượng họ vẫn mua ròng 94.180 cổ phiếu.

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 5.140 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 215 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.638 tỷ đồng. VCS, VPB và DIG thỏa thuận lớn với giá trị lần lượt 319, 162 và 100 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/12:

  Diễn biến phiên nay rõ ràng đã thiếu đi động lực, dòng tiền èo uột, điểm tăng chủ yếu nhờ một vào trụ kéo lên. Điển hình là SAB, sau chuỗi phiên giảm điểm về hỗ trợ tại mốc 249 đã bật tăng rất khỏe bất chấp rủi ro hàng T3 sắp về. Thị trường hiện đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi cuối năm và không có nhiều thông tin biến động.

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index đã tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp với khối lượng khớp lệnh tiếp tục sụt giảm và ở mức 116 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 946-952 điểm và kháng cự tại 963 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 26/12, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng nhẹ và gặp kháng cự 963 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, chỉ số này đã tăng nhẹ sau hai phiên giảm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với hơn 38 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ trong khoảng 112,5-113,2 điểm và kháng cự tại 113,4 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai, chỉ số HNX-Index khả năng tăng nhẹ và gặp kháng cự tại 114,4 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến các phiên gần đây cho thấy, dòng tiền thu hẹp lại đáng kể và tham gia chỉ mang tính chất mùa vụ hơn do lo ngại rủi ro. Khối ngoại cũng giảm giao dịch đáng kể. Bởi vậy lúc này thanh khoản thấp không đáng ngại. Quá trình tích lũy hiện vẫn đang đi theo hướng tích cực. Khả năng cao là thị trường tiếp tục đi ngang với mức dao động nhỏ để hình thành mặt bằng giá hiện tại.

  Phiên nay, VN-Index hồi phục khá tốt nhờ lực đẩy từ một số mã lớn như SAB, VIC, PLX, BVH, GAS, VCB. Nhóm Large Cap vẫn giữ được nhịp tăng khá để kéo thị trường, nhưng có sự phân hóa mạnh, nhiều trụ cột khác vẫn giảm điểm. Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục bị rút ra tại nhóm Mid Cap và Small Cap khiến hai nhóm vốn hóa này đồng loạt giảm.

  Khối ngoại đang trong giai đoạn nghỉ lễ, kèm theo tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư tiếp tục chi phối mạnh thị trường khiến thanh khoản sụt giảm, hiện ở mức khá thấp với chỉ 215 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên hai sàn. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 26/12, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng nhẹ và gặp kháng cự 963 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này nên cân nhắc lựa chọn những mã cơ bản, dự báo có KQKD Q4 khả quan để mua vào, không nên mua đuổi những mã đã tăng quá nhiều trong giai đoạn vừa qua.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn