Phân tích, nhận định TTCK ngày 24/11: Không điều chỉnh mới là lạ!

Phân tích, nhận định TTCK ngày 24/11: Không điều chỉnh mới là lạ!

Lượt xem:3035 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định TTCK ngày 24/11 cũng là phiên đóng cửa tuần, lực chốt lời vùng giá đỉnh của hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ khiến VN-Index giảm điểm trở lại và kiểm tra vùng hỗ trợ tại 930 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/11:

  Rất may, sự hoảng loạn đã không xuất hiện trong đợt thị trường điều chỉnh gần như “tuột dốc không phanh” vào lúc 13h25 phiên chiều nay. Tại thời điểm đó, trên thị trường đồng loạt đột ngột bị “gãy” trụ, khiến cho một nhịp xả trên diện rộng cực mạnh đã ép các chỉ số chấp nhận giảm và tốt độ khá nhanh. Từ đỉnh cao chỉ số VN-Index ở mốc 943,15 điểm lúc 13h24 đã rơi thẳng đứng một mạch trong vòng 8 phút xuống mốc 927 điểm, tương đương giảm 1,81%. Nhưng rất may thị trường phục hồi khá tốt và đã kịp lấy lại thăng bằng.

  Việc thị trường có những cú điều chỉnh như phiên nay đã được chúng tôi cảnh báo nhiều lần, nhưng thực sự thị trường phiên nay quá khỏe và đã vực lại được sau những “cú đạp” chốt lời khá mạnh của các nhà đầu tư lớn đã có lãi khá nhiều trong đợt nắm giữ hàng vừa qua.

  Vậy nên, áp lực chốt lời bị đẩy lên mức rất cao đã khiến đà tăng của nhiều cổ phiếu bị ảnh hưởng đáng kể thậm chí có mã đảo chiều giảm trở lại như như GAS (-2,5%), PLX (-2,3%), BID (-1,6%), VCB (-0,2%). Chỉ với trong thời gian có 8 phút, việc gãy trụ đã tác động cực lớn đến tâm lý của nhà đầu tư bởi họ xác định đây là vùng đỉnh và cần phải chốt lời bất cứ lúc nào để bảo vệ thành quả. Một loạt các lệnh bán được kích hoạt ở tất cả các nhóm ngành, bất kể tốt xấu.

  Tốc độ gia tăng số lượng cổ phiếu giảm trong đợt rơi rất chóng mặt, bởi chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, số mã giảm tăng đột biến gấp đôi so với số mã tăng. Đây là điều cần hết sức lưu ý, bởi trong một thị trường vùng đỉnh, việc sẵn sàng bán tháo của nhà đầu tư nếu thị trường thực sự tạo đỉnh xong.

  Có lẽ, dòng tiền đẩy vẫn còn khá lớn nên cứu vãn được một phiên suýt đổ vỡ và biến nhịp điều chỉnh thành ra một nhịp rung lắc ngắn ngủi, dù cường độ rất mạnh. Hàng loạt cổ phiếu được đẩy lệnh vào bắt đáy kéo giá phục hồi. Tất nhiên không phải tất cả các cổ phiếu đều có thể quay lại mốc giá cao nhất, nhưng chí ít cũng thoát được mức giá thấp nhất trong phiên. Thậm chí có một số mã còn tăng khá mạnh khi kết phiên như CTG đóng cửa tăng +4,6%, VJC tăng +3,1%, VIC tăng +0,7%, MBB tăng +2,1%, VRE tăng +0,8%, VPB tăng +1%, BHN tăng +1,9%.

  Thanh khoản thị trường ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 305 triệu cổ phiếu, trị giá gần 6.600 tỷ đồng. Điểm đáng chú dòng tiền trong phiên hôm nay có dấu hiệu chảy mạnh vào sàn HNX, giá trị giao dịch sàn này tăng vọt lên mức 1.085 tỷ đồng, các cổ phiếu tiêu biểu về giao dịch khớp lệnh là SHB với gần 29 triệu cổ phiếu, PVS với hơn 12 triệu cổ phiếu.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 24/11: Không điều chỉnh mới là lạ!
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,04 điểm (+0,11%) lên 933,7 điểm

  Độ rộng thị trường là tích cực với 262 mã tăng, 129 mã tham chiếu, 237 mã giảm. Nhóm vốn hóa lớn vẫn tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền khi nhiều mã vẫn có mức tăng tốt mặc dù chịu áp lực chốt lời về cuối phiên, qua đó tác động tích cực đến diễn biến của chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,04 điểm (+0,11%) lên 933,7 điểm. HNX-Index tăng 0,89 điểm (+0,82%) lên 110,18 điểm.

  Khối ngoại phiên nay đã bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 57,1 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 3,5 triệu cổ phiếu. VIC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 29,8 tỷ đồng tương ứng với 340 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là VNM với 7,8 tỷ đồng tương ứng với 41,5 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, CTD là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 109,5 tỷ đồng tương ứng với 470 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11:

  Có thể thấy, nhà đầu tư bắt đầu cần phải dần làm quen với việc thị trường sẽ có những đợt điều chỉnh đột ngột, thậm chí là có những phiên điều chỉnh rất mạnh trong thời gian tới. Phiên nay là phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp, tuy nhiên mức tăng của chỉ số đã bị thu hẹp lại rất nhiều, tâm lý chốt lời đang có dấu hiệu tăng lên.

  Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 899-916 điểm và kháng cự tại 943 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 24/11 cũng là phiên đóng cửa tuần, lực chốt lời vùng giá đỉnh của hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ khiến VN-Index giảm điểm trở lại và kiểm tra lại vùng hỗ trợ tại 930 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index đây là phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp trước áp lực bán khá mạnh. Chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 108-108,8 điểm và kháng cự tại 111,1 điểm. Chúng tôi dự báo, trong phiên mai, một lực bán khá lớn có thể khiến HNX-Index giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ 109 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Có lẽ đây là cú rung lắc khá mạnh đầu tiên kể từ khi Vn-Index tăng từ mốc 900 điểm lên vùng 940 điểm. Mặc dù diễn biến cho thấy thị trường vẫn rất khỏe, tốc độ bắt đáy mạnh và nhanh. Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan bởi rất có thể đây là dấu hiệu báo trước của một nhịp chỉnh khá sau cả một quá trình đi lên ở vùng đỉnh của thị trường.

  Kết phiên nay VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ 1,04 điểm sau khi đã biến động rất mạnh trong phiên với biên độ dao động lên đến 16,15 điểm. Tâm lý chốt lời của nhà đầu tư đang có xu hướng tăng dần sau đà tăng mạnh của nhóm vốn hóa lớn. Dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn nhằm nâng đỡ chỉ số. Tuy nhiên, điểm tích cực có thể nhận ra là việc dòng tiền có sự quay trở lại nhóm vốn hóa vừa giúp nâng cao cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

  Đóng cửa phiên nay đã tạo cây nến đỏ với mẫu hình spinning tops cho thấy sự giằng co cung cầu trong vùng 930-940 điểm đang diễn ra mạnh, nhưng tâm lý thị trường có vẻ yếu dần về cuối phiên. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 24/11 cũng là phiên đóng cửa tuần, lực chốt lời vùng giá đỉnh của hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ khiến VN-Index giảm điểm. Chiến lược dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét trong những nhịp điều chỉnh để gom những mã có dòng tiền dẫn dắt, ưu tiên các mã bluechips chưa tăng mạnh, hoặc những mã cơ bản tốt đã giảm về vùng giá hấp dẫn. Tuyệt đối không mua đuổi những mã đã tăng nóng.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn