Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/11: Cần điều chỉnh trước khi tăng tiếp

Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/11: Cần điều chỉnh trước khi tăng tiếp

Lượt xem:3497 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định TTCK ngày 23/11, chỉ số VN-Index khả năng cần phải điều chỉnh để kiểm tra lại mốc hỗ trợ 930 điểm vừa mới chinh phục phiên nay.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/11:

  Mặc cho VNM và VIC đã thực sự bước vào phiên điều chỉnh, tuy nhiên đã bất ngờ xuất hiện hàng loạt các mã trụ mới thay thế. VN-Index phiên nay tiếp tục có một phiên giao dịch bùng nổ, chưa lúc nào trong năm nay, thị trường lại tăng mạnh liên tục như vậy. Bởi tính từ đầu tuần đến nay, đây là phiên thứ 3 VN-Index tăng mạnh với trung bình khoảng 14 điểm cho mỗi phiên và trong vòng 8 phiên trở lại, thị trường đã có 5 phiên tăng trên 10 điểm.

  Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường đua nhau tăng điểm đã giúp cả hai chỉ số bứt phá. Nhóm cổ phiếu lớn nổi lên, dẫn dắt đà lan tỏa phiên nay chủ đạo vẫn là cổ phiếu ngân hàng. Đó là STB (+4,6%), VCB (+2,8%), ACB (+3,4%), LPB (+1,6%), VPB (+1,7%), EIB (+4,6%), VIB (+7,8%) và thậm chí tăng trần như CTG (+6,8%), BID (+6,9%). Bên cạnh đó, cặp đôi “cày” chỉ số là SAB và BHN vụt tỏa sáng với lần lượt các mức tăng là 5,26% và 6,94%. Riêng SAB, đây là mốc giá đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử.

  Với việc SAB có vốn khóa khổng lồ, đóng cửa phiên nay ước tính khoảng gần 198 ngàn tỷ, thì việc SAB tăng tới 5,26% đã đóng góp cho chỉ số chung 3,71 điểm tương đương chiếm 0,4% tăng của thị trường. Không những vậy, BID cũng là một mã trụ có vốn hóa lên tới gần 88 ngàn tỷ, phiên nay đã tăng kịch trần và góp tới 2,12 điểm tương đương chiếm 0,23% mức tăng của VN-Index.

  Theo thống kê, phiên nay một nhóm mã có vốn hóa lớn đã nổi lên làm nhiệm vụ tiếp tục đẩy chỉ số tăng mạnh bao gồm SAB, BID, CTG, VCB, GAS… Nếu tính riêng cả 05 mã này cộng lại đã giúp chỉ số VN-Index có được 10,8 điểm tương đương với 1,17% mức tăng. Trong khi đó, đóng cửa phiên VN-Index tăng 14,36 điểm tương đương với 1,56%. Sự xuất hiện của nhóm trụ thay thế này đã làm cho VIC, VNM trở nên lãng quên và ít quan trọng hơn trong một phiên tăng mạnh vượt mốc kháng cự tâm lý 930 điểm.

  Rổ chỉ số VN30-Index cũng không kém phần hoành tráng như VN-Index, bởi trong rổ này có tới 25 mã tăng giá và chỉ có 4 mã giảm giá. Trong số 4 mã giảm trong rổ VN30, ngoài VNM và VIC, có 2 mã ít vốn hóa nhỏ là GMD và SBT. Nhưng độ rộng của rổ VN30 là rất lớn và có các trụ lớn dẫn dắt. Đóng cửa rổ VN30 cũng tăng tới 11,64 điểm tương đương với 1,28%.

  Thị trường không thực sự bùng nổ trên “toàn tuyến”, nhưng các blue-chip rất mạnh. Bởi vậy, việc VN-Index tăng 14,36 điểm, nhưng độ rộng chung của sàn HSX khi kết phiên là 151 mã tăng/129 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,36 điểm (+1,56%) lên 932,66 điểm, đây là mức cao nhất của VN-Index từ tháng 1/2008 đến nay.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/11: Cần điều chỉnh trước khi tăng tiếp
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,36 điểm (+1,56%) lên 932,66 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn HSX và HNX ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 7.170 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 262 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.747 tỷ đồng. Các cổ phiếu lớn tiếp tục là mục tiêu của dòng tiền trong phiên hôm nay, phần lớn các các mã này đều tăng tốt đã giúp VN-Index tiếp tục vượt đỉnh.

  Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng nhẹ trên HOSE, nhưng lại bán ròng tại sàn HNX. Tính chung cả hai sàn, khối ngoại mua vào 27,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.094 tỷ đồng, trong khi bán ra gần 24 triệu cổ phiếu, trị giá 2.096,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 3,6 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, họ đã bán ròng hơn 2 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11:

  Chỉ số VN-Index hiện đã vượt ngưỡng 930 điểm, đây là mức cao nhất của VN-Index từ tháng 1/2008 đến nay. Các cổ phiếu lớn tiếp tục là mục tiêu của dòng tiền trong phiên hôm nay, phần lớn các các mã này đều tăng tốt đã giúp VN-Index tiếp tục vượt đỉnh.

  Tính từ đầu tuần đến nay, đây là phiên thứ 3 VN-Index tăng mạnh với trung bình khoảng 14 điểm cho mỗi phiên và trong vòng 8 phiên trở lại, thị trường đã có 5 phiên tăng trên 10 điểm. Có thể thấy, thị trường có vẻ như đang vào đà bứt tốc về đích như chúng tôi dự đoán mốc vào khoảng 992 điểm. Tuy nhiên, để đạt được mốc cao nhất như trên, thị trường cần có những phiên điều chỉnh để cân bằng lại trạng thái quá nóng, thì đà tăng mới thực sự bền vững.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 908 điểm và kháng cự tâm lý tại 940 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 23/11, chỉ số VN-Index khả năng cần phải điều chỉnh để kiểm tra lại mốc hỗ trợ 930 điểm vừa mới chinh phục phiên nay.

  Đối với sàn HNX-Index, vùng hỗ trợ tại 108,4 điểm và kháng cự tại 110 điểm. Chúng tôi dự tính, trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp nối đà tăng và gặp kháng cự tại mốc 110 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số trong khoảng 107,6-108,4 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Đây là phiên thứ 3 VN-Index tăng mạnh với trung bình khoảng 14 điểm cho mỗi phiên với động lực chủ yếu là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, mà tiêu biểu trong phiên hôm nay là nhóm ngân hàng. Dòng tiền tiếp tục được đổ mạnh vào thị trường với hơn 4.700 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Tương quan giữa số lượng cổ phiếu tăng/giảm phiên nay cũng có sự cải thiện lên mức tích cực, đà lan tỏa sang đã chuyển sang các nhóm bất động sản – xây dựng, chứng khoán, hàng không.

  Mặc dù lúc này tâm lý nhà đầu tư đang rất hưng phấn với xu hướng tăng, nhưng chúng tôi cho rằng khả năng VN-Index cần phải có phiên điều chỉnh trước khi tăng tiếp. Chúng tôi nhận định chỉ số VN-Index khả năng cần phải điều chỉnh để kiểm tra lại mốc hỗ trợ 930 điểm vừa mới chinh phục phiên nay. Chiến lược dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét trong những nhịp điều chỉnh để gom những mã có dòng tiền dẫn dắt, ưu tiên các mã bluechips chưa tăng mạnh, hoặc những mã cơ bản tốt đã giảm về vùng giá hấp dẫn. Tuyệt đối không mua đuổi những mã đã tăng nóng.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn