Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/02: Thử thách mốc hỗ trợ 1.070 điểm

Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/02: Thử thách mốc hỗ trợ 1.070 điểm

Lượt xem:4021 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch mai 23/02, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co quyết liệt trong khoảng 1.070-1.100 điểm. Đây là vùng tích lũy khá thích hợp trong điều kiện hiện nay, trước khi có một sự bứt phá nào đó để tạo ra một xu hướng mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/02:

  Chuỗi mạch tăng 4 phiên liên tiếp đã không còn được duy trì, bởi kết thúc phiên giao dịch thứ 2 của năm Mậu Tuất 2018 đã không còn được suôn sẻ. Diễn biến phiên chiều nay xoay chiều chóng mặt đã làm thay đổi đáng kể diễn biến thị trường. Áp lực bán mạnh, đặc biệt khi mà cổ phiếu PVD đột ngột nằm sàn lúc 14h làm cho các NĐT giật mình hạ giá bán các cổ phiếu trụ cột một cách quyết liệt hơn, khiến thị trường gần như bị thả rơi tự do. Rất may CTG, VCB và VIC gắng gượng đỡ thị trường trụ vững trên ngưỡng hỗ trợ 1.070 điểm.

  Khởi đầu phiên sáng áp lực bán đã xuất hiện. Tuy nhiên, sự hồi phục của các cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính tạo đà lan tỏa sang các cổ phiếu trụ khác, kéo VN-Index từ mức giảm gần 9 điểm trong phiên sáng tăng ngược lại, nhưng thị trường cũng chỉ duy trì tăng nhẹ trên mốc tham chiếu. Chiều nay đột nhiên nhà đầu tư quyết liệt hơn trong quyết định bán và chấp nhận hạ giá bằng được, nhất là những ai đã mua được hàng giá rẻ nhằm bảo toàn thành quả.

  Phiên nay, thị trường không có nhiều hưng phấn như phiên khai xuân, tiền vẫn chỉ tập trung ở nhóm ngân hàng. Áp lực bán chốt lời vùng giá cao của các NĐT đã khiến thị trường không thể tăng mạnh. Khi mà giá được đẩy lên cao, đặc biệt các mã thuộc dòng bank, là có một lực bán áp đảo đè xuống khiến cho giá lại bị đẩy lùi.

  Phiên chiều lúc 14h08, đồng loạt blue-chips giảm đã tạo nên cú rơi cực nhanh và mạnh từ mốc 1.086 điểm xuống 1.074,27 điểm. GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trong bối cảnh giá dầu giảm, đóng cửa mã này giảm tới -5,36% nên đã làm chỉ số chung giảm 4,2 điểm. Kế đến là VNM và PLX, cả hai đều lấy đi của chỉ số VN-Index hơn 1 điểm. Ngoài ra, BID và SAB cũng giảm điểm nên đều tác động đến thị trường 0,7 điểm. Chỉ riêng 5 mã này thôi đã làm cho thị trường giảm đi tới hơn 8 điểm trong tổng số 11,12 điểm giảm của toàn thị trường.

  Rổ chỉ số VN30 cũng giảm -11,19 điểm tương đương với giảm 1,04%. Trong rổ này, có tới 19 mã giảm mạnh/21 mã giảm, chỉ có 9 mã tăng. Những mã giảm mạnh trong rổ VN30 như GAS giảm 5,36%, VNM giảm 1,08%, MWG giảm 3,25%, SAB giảm 1,33%, MSN giảm 1,68%, BID giảm 1,6%, PLX giảm 2,76%, VJC giảm 2,01%…

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 202 mã tăng, 95 mã tham chiếu, 332 mã giảm, trong đó sàn HSX có tới 199 mã giảm/102 mã tăng. Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức trung bình, giá trị giao dịch đạt 7.031 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 256 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 903 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,12 điểm (-1,02%) xuống 1.076,03 điểm. HNX-Index giảm 1,15 điểm (-0,92%) xuống 124,7 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 23/02: Thử thách mốc hỗ trợ 1.070 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,12 điểm (-1,02%) xuống 1.076,03 điểm.

  Phiên nay khối ngoại mua ròng trở lại trên sàn HSX, nhưng vẫn bán ròng trên sàn HNX. Tính chung cả hai sàn HOSE và HNX, khối ngoại đã mua vào 20,6 triệu cổ phiếu, trị giá 968 tỷ đồng, trong khi bán ra gần 19 triệu cổ phiếu, trị giá 810 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 1,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là trên 157,8 tỷ đồng. Trên HOSE, họ mua ròng với giá trị 160,46 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/02:

  Hôm qua VN-Index đã tăng bù cho thời gian nghỉ Tết nguyên đán, là thời gian thị trường thế giới tăng điểm. Phiên hôm nay phản ánh tâm lý thận trọng hơn trên thị trường khu vực trước lo ngại lạm phát và lãi suất tại Mỹ tăng. VN-Index đã lấy lại được phần lớn những gì đã đánh mất trong đợt điều chỉnh trước Tết nguyên đán.

  Với việc Fed dự kiến nâng lãi suất vào đầu tháng 3, thì có lẽ trước mắt tâm lý NĐT sẽ trở lên thận trọng hơn và thị trường sẽ bắt đầu thời kỳ biến động trong biên độ nhất định. Chúng tôi thấy thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền từ khối ngoại. Do vậy mức độ ảnh hưởng của những vấn đề trên thế giới đến thị trường Việt Nam sẽ lớn hơn trước nhiều.

  Trong khi lạm phát của Việt Nam có vẻ vẫn thấp, thì có lẽ chính lạm phát của Mỹ mới là nhân tố ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Cũng cần lưu ý là quy định siết cho vay margin dự kiến sẽ ban hành vào ngày 1/3. Mặc dù có vẻ chỉ mang tính hình thức mà không gây ra nhiều ảnh hưởng trong thực tế, thì động thái này vẫn phát đi một thông điệp rõ ràng.

  Chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ bứt phá tăng sau khi Fed tăng lãi suất và các doanh nghiệp vào mùa tổ chức ĐHCĐTN từ tháng 3 trở đi. Vì tại ĐHCĐTN, các doanh nghiệp sẽ đưa ra kế hoạch kinh doanh và có quyết định cuối cùng về mức chi trả cổ tức cho năm 2017. Chúng tôi tiếp tục duy trì mục tiêu 1.200 điểm cho VN-Index trong năm nay và cho rằng Q2 sẽ là thời điểm khả dĩ nhất để VN-Index chạm đến mốc này.

  Đối với phiên nay, như chúng tôi đã nhận định áp lực bán vùng giá này là khá mạnh. Tuy nhiên diễn biến hôm nay cho thấy thị trường vẫn không có nhiêu thay đổi. Đợt phục hồi chữ V vừa rồi quá nhanh, khiến thị trường không có giai đoạn tích lũy một cách rõ ràng, bởi vậy việc giằng co tích lũy quanh khu vực 1.070 điểm là rất cần thiết để thị trường tiếp tục bước vào xu hướng mới.

  Thanh khoản phiên nay vẫn ở mức trung bình với 185 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ tại 1.050-1.070 điểm và kháng cự tại mốc 1.100 điểm. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch mai 23/02 và cũng là phiên khép lại tuần đầu tiên của năm Mậu Tuất, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co quyết liệt trong khoảng 1.070-1.100 điểm. Đây là vùng tích lũy khá thích hợp trong điều kiện hiện nay, trước khi có một sự bứt phá nào đó để tạo ra một xu hướng mới.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay đã chấm dứt mạch 4 phiên tăng điểm trước đó. Khối lượng khớp lệnh ở vẫn mức trung bình với 52 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ chỉ số HNX tại mốc 123 điểm và kháng cự tại mốc 125 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai sàn HNX khả năng sẽ dao động trong khoảng 123-125 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Giai đoạn này dòng tiền lớn chưa tham gia trở lại, trong nước vẫn chưa có thông tin tiêu cực nào, thông tin hỗ trợ cũng không mới và thế giới cũng chưa rõ ràng. Vì thế cơ hội để tạo sự đồng thuận đánh lên cho một xu hướng mới là chưa thể, cần phải có thời gian tích lũy chờ cơ hội đủ lớn để tạo ra một xu thế mới. Xu hướng dài hạn vẫn còn nguyên cơ hội tăng, nhưng trong ngắn hạn vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  Thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chịu nhiều tác động từ diễn biến các thị trường chứng khoán trên thế giới. Trên phương diện đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, chỉ số VN-Index khả năng vẫn giằng co quyết liệt trong khoảng 1.070-1.100 điểm. Đây là vùng tích lũy khá thích hợp trong điều kiện hiện nay, trước khi có một sự bứt phá nào đó để tạo ra một xu hướng mới.

  Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn nếu chưa kịp chốt lời phiên nay, thì nên tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên mai để bán chốt lời dần một phần danh mục. Với những nhà đầu tư phiên nay đã chốt lời, nên tạm đứng ngoài quan diễn biến thị trường. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn nên tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn