Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/12: Thiếu động lực cho xu hướng tăng

Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/12: Thiếu động lực cho xu hướng tăng

Lượt xem:3639 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chiến lược lúc này đối với các nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lãi những mã đã tăng nóng trong thời gian qua và tìm kiếm cơ hội ở những mã cơ bản tốt chưa tăng nhiều. Chúng tôi nhận định phiên mai 22/12, VN-Index khả năng lại tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 949 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/12:

  Sau hai phiên lệch pha, phiên nay cả SAB và ROS đều đồng thuận gây áp lực lớn lên chỉ số chung. Mặc dù đóng cửa cả hai không giảm kịch sàn như những phiên trước, nhưng sự kết hợp của hai mã này đã làm VN-Index mất đi 5,7 điểm và gây áp lực rất lớn đến tâm lý chung của toàn bộ thị trường. Mặc cho VNM, GAS và VRE cố gắng rất lớn nhưng cũng không thể cứu thị trường thoát khỏi một phiên giảm điểm khá.

  SAB vẫn tiếp tục bị “tây lông” bán mạnh, dù trong phiên có những lúc được kéo lên và phiên nay không hề bị đè sàn. Nhưng đóng cửa vẫn mất tới 18.3 giá tương đương với 6,84% và lấy đi 4,4 điểm của chỉ số chung. ROS thì khá hơn, đóng cửa giảm có 4,3% và góp phần làm VN-Index giảm thêm 1,3 điểm.

  Thị trường phiên nay giảm tới 7,45 điểm, một phần do SAB và ROS. Còn lại, phần lớn lại đến từ sự “tụt áp” cuối phiên và diễn ra trên toàn tuyến. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 12 kết thúc, áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu lớn, qua đó kéo VN-Index giảm khá, HNX-Index cũng chuyển từ tăng sang giảm.

  Biến động cực lớn diễn ra ở một số blue-chip vốn giao dịch rất bình thường trong phiên như VIC, MSN, VCB, BID… đã bị đè ra bán tới tấp trong phiên ATC. Những cổ phiếu này có đột biến ngay từ phút đầu tiên của đợt đóng cửa, các lệnh bán được tung ra bán khiến giá lập tức sụt xuống khá sâu, có mã dọa sàn như BID, MSN, VIC… Phải đến phút cuối mới có lệnh vào đỡ để cân bằng.

  Ngay cả như VNM cũng bị đè bán khi bước vào ATC, rất may cuối phiên lệnh mua của khối ngoại nhồi vào đã cứu VNM và kéo tăng 0,94% tương đương với 1.900đ, đóng cửa VNM tăng lên 203.900đ và góp 1 điểm cho chỉ số chung. Tuy nhiên, tác động lớn nhất đến chỉ số lại là VRE, mã này đã bất ngờ tăng mạnh sau đúng một tháng giảm điểm từ mốc đỉnh 54. Đóng cửa phiên nay, VRE tăng 5,24% tương đương với 2.400đ lên mốc 48.200đ và giúp cho VN-Index tới 1,7 điểm.

  Ngay cả PLX, dù không nằm trong diện bị bán do việc chốt hợp đồng tương lai, nhưng cũng bị ảnh hưởng tâm lý, nên vẫn bị xả bán. Mặc dù đóng cửa cây nến xanh, nhưng vẫn giảm nhe 0,43% so với tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,45 điểm (-0,78%) xuống 946,06 điểm. HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,33%) xuống 113,57 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/12: Thiếu động lực cho xu hướng tăng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,45 điểm (-0,78%) xuống 946,06 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn gia tăng và ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 7.124 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 284 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 2.007 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 199 mã tăng, 136 mã tham chiếu, 268 mã giảm.

  Khối ngoại đã mua ròng trên sàn HSX với giá trị 210,7 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 7,3 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 120,4 tỷ đồng tương ứng với 2,7 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VRE với 53,1 tỷ đồng tương ứng với 1,1 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, SAB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 100,3 tỷ đồng tương ứng với 397 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12:

  Diễn biến phiên nay một lần nữa phát đi tín hiệu không có sự đồng thuận của dòng tiền. Phía đánh lên lại muốn tiếp tục một xu hướng lập đỉnh mới cho thị trường, nhưng một bên lại muốn chốt lời bảo toàn lợi nhuận chuẩn bị cho kỳ nghỉ và tận hưởng thành quả của một năm đầu tư hiệu quả. Lúc này thị trường bước vào giai đoạn ngập ngừng đi ngang, thiếu động lực để bứt phá tạo ra một xu hướng tăng mới.

  Mấy phiên gần đây, thị trường luôn có những cú chốt lời rất mạnh khi mà thị trường đang hừng hực khí thế nhất. Diễn biến của cú sụt giảm cuối ngày hôm nay nhìn có vẻ nguy hiểm, nhưng thực ra đây chỉ ảnh hưởng của việc chốt hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 12. Áp lực chốt lời ngẫu nhiên xuất hiện cùng lúc, cộng hưởng với nhau nên tác động hơi mạnh. Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn bình thường.

  Phiên nay VN-Index đã giảm điểm trở lại với khối lượng khớp lệnh tiếp tục suy giảm và ở mức thấp với hơn 146 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho VN-Index trong khoảng 939-944 điểm và kháng cự gần nhất tại 949 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai 22/12, chỉ số VN-Index khả năng lại tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 949 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên điều chỉnh này có khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với hơn 55 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ trong khoảng 112,5-113,2 điểm và ngưỡng kháng cự tại 114,6 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai 22/12, chỉ số có thẻ tăng điểm trở lại và sẽ gặp kháng cự 114,6 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến hôm nay cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên ATC hôm nay có thể là hoạt động chốt NAV, trong dịp cuối năm của quỹ đầu tư kèm với việc ép giá của bên bán trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 12. Trong bối cảnh tháng 12 là tháng giảm điểm của thị trường thì không bất ngờ lắm khi bên bán đang nắm giữ số hợp đồng mở lớn hơn bên mua, nên động thái này có thể hiểu được.

  Mặc dù bất ngờ bị sức ép khiến điểm số giảm vào cuối phiên, nhưng trên đồ thị kỹ thuật các tín hiệu ngắn hạn vẫn tích cực và cho thấy kháng cự gần nhất của VN-Index ở mốc 949 điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với thị trường và nhận định phiên mai 22/12, chỉ số VN-Index khả năng lại tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 949 điểm. Chiến lược lúc này đối với các nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lãi những mã đã tăng nóng trong thời gian qua. Và nên canh mua vào những mã cơ bản tốt dự kiến có KQKD Q4 tốt, chưa tăng nhiều nhằm đón đầu một đợt tăng mới.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn