Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/11: Thị trường điều chỉnh là cần thiết!

Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/11: Thị trường điều chỉnh là cần thiết!

Lượt xem:2882 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định TTCK ngày 22/11, khả năng sẽ có một lượng chốt lời khá lớn khiến VN-Index giảm điểm. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh sẽ là nhẹ nhàng và ngưỡng hỗ trợ 910 điểm vẫn đáng tin cậy.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/11: 

  Sự “điên loạn” là cụm từ chính xác nhất để miêu tả diễn biến hôm nay của chỉ số VN-Index nói chung và nhóm cổ phiếu trụ nói riêng. Với biên độ có thời điểm trong phiên tăng tới 26,34 điểm tương đương với 2,92% được cho là hiếm thấy trong năm nay. Nhóm trụ đã đồng loạt nhấc bổng chỉ số qua các ngưỡng kháng cự và suýt cán mốc 930 điểm.

  Khi mà ba trụ khỏe nhất khơi nguồn cảm hứng cho thị trường là VIC, VRE và VNM chững lại bởi lượng xả hàng khá lớn hoặc đã tăng kịch biên độ, thì cũng là lúc thị trường còn đón nhận thêm ba cổ phiếu vốn hóa lớn khác đó là MSN, BVH và PLX. Cả ba cùng tạo sức mạnh lan tỏa đến hầu hết các cổ phiếu trụ cột trên sàn HOSE đồng loạt tăng giá và có thể kể đến như SAB (+4,4%), VRE (+6,9), VCB (+3,8%), PLX (+5,4%), VNM (+1,1%), VIC (+0,9%), CTG (+1,9%)…

  Tuy nhiên, không thể phủ nhận lượng chốt lời quá lớn đã đẩy lùi đà tăng của chỉ số, khi mà hầu hết các mã đã bị đánh bật khỏi mức giá cao nhất trong phiên. Có thể nói là thị trường gần như chao đảo, rất may đợt chốt lời mạnh ở VIC và VNM đã kịp dừng lại, kèm theo lực cầu quá lớn đã giúp các chỉ số trụ vững mà không rơi vào tình trạng đổ vỡ. Nếu tính từ điểm cao nhất trong phiên tại 929,89 điểm, chỉ số đã mất đi khoảng hơn chục điểm bởi kết phiên VN-Index đậu tại mốc 918,3 điểm.

  Nhóm blue-chips trong rổ VN30 cũng biến động khá lớn, chỉ số của rổ này này cũng từ đỉnh tăng 2,7% cùng lúc với VN-Index, tụt xuống mức tăng 1,25% lúc đóng cửa. Độ rộng của rổ VN30 có 18 mã tăng và 9 mã giảm. Mặc dù chịu áp lực chốt lời mạnh về cuối phiên, nhưng VN-Index vẫn tăng 14,75 điểm (+1,63%) lên 918,3 điểm. HNX-Index giảm 0,09 điểm (-0,08%) xuống 108,02 điểm.

  Vẫn có một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VPB, HSG, KDC, FPT, DBC, PLC… đều chìm trong sắc đỏ. Không những vậy, lực chốt lời của thị trường còn lan rộng đến một số cổ phiếu vừa và nhỏ, cụ thể như OGC cuối phiên giảm mạnh -4,55% và với khối lượng khớp lệnh gần 10 triệu cổ phiếu, hay như bộ đôi HAG và HNG cũng đều giảm trên 1%.

  Chỉ số VN-Index lên cao nhất 929,89 điểm, đây là mực tăng quá bất ngờ khiến hầu hết các nhà đầu tư ngỡ ngàng, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng vui mừng. Nhìn vào độ rộng của sàn HSX thực sự không tích cực. Chỉ số VN-Index tăng quá mạnh, nhưng sàn HOSE vẫn có 116 mã tăng/151 mã giảm, trong đó Midcap đóng cửa giảm tới 0,61%, Smallcap giảm 0,37%. Điều đó càng làm nổi bật hiện tượng kéo trụ và có khá nhiều nhà đầu tư không có ăn, thậm chí là lỗ trong một thị trường tăng “điên loạn”.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 7.187 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 280 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.084 tỷ đồng. Độ rộng toàn thị trường lại khá tiêu cực khi nghiêng về các mã giảm với 212 mã tăng, 126 mã tham chiếu, 267 mã giảm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 22/11: Thị trường điều chỉnh là cần thiết!
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,75 điểm (+1,63%) lên 918,3 điểm.

  Khối ngoại phiên nay đã mua ròng trên sàn HOSE, với giá trị 43,51 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 3,5 triệu cổ phiếu. VJC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 60,2 tỷ đồng tương ứng với 488 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là HPG với 45 tỷ đồng tương ứng với 1,3 triệu cổ phiếu. VIC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 127,8 tỷ đồng tương ứng với 1,6 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/11:

  Diễn biến vào cuối phiên nay thực sự đã thể hiện một sự lo ngại đan xen trong một thị trường tăng điểm bứt phá. Ngoại trừ VRE là quá mạnh, thì hầu hết các mã trụ tham gia đẩy chỉ số phiên nay đều chịu một lực bán khá lớn và đành thoái lui vào cuối phiên. Đây là điều thường thấy trong một thị trường ở vùng đỉnh khiến cho các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm thêm phần thận trọng.

  Phiên nay là phiên thứ hai liên tiếp chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh đi kèm thanh khoản cũng được cải thiện. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ tại 910 điểm và kháng cự tại 930 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 22/11, khả năng sẽ có một lượng chốt lời khá lớn khiến VN-Index giảm điểm. Tuy nhiên, lực đẩy thị trường vẫn còn khá mạnh thì mức độ điều chỉnh sẽ là nhẹ nhàng và ngưỡng hỗ trợ 910 điểm vẫn đáng tin cậy.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên thứ hay điều chỉnh nhẹ, thanh khoản ở mức trung bình 5 phiên. Các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 106,3-107,2 điểm và kháng cự tại 108,1 điểm. Chúng tôi dự báo, phiên mai 22/11, chỉ số HNX-Index khả năng vẫn lình xình trong biên độ 107,4-109,2 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Mua đuổi những cổ phiếu đã tăng nóng là điều quá mạo hiểm trong một thị trường như hiện nay. Trên đồ thị kỹ thuật, hầu hết các cổ phiếu trụ tham gia kéo chỉ số như VNM, VIC, VRE, SAB, ROS, MSN, VCB… đều đang vào vùng quá nguy hiểm nếu mở mới một vị thế mua ngay lúc này, vẫn cần một sự điều chỉnh trước khi tiếp tục tăng.

  Chỉ số VN-Index tăng điểm rất nóng trong phiên và có lúc lên cao nhất 929,89 điểm, đã vượt qua được mức cao nhất của chỉ số kể từ tháng 1/2008 đến nay tại 926 điểm. Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể vẫn tăng hơn nữa và đích có thể là mốc 992 điểm tương ứng với mức cao nhất của tháng 12/2007. Nhưng để đạt được mốc này, thị trường rất cần những phiên điều chỉnh để cân bằng lại trạng thái trước khi tiếp tục tăng.

  Hiện dòng tiền tiếp tục được gia tăng, đẩy giá trị khớp lệnh trên sàn HSX lên gần 5.500 tỷ đồng. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là đích đến của dòng tiền thông minh, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ dòng tiền lớn vẫn thực sự thờ ơ, bởi vậy đã có khá nhiều nhà đầu tư không có lãi ở giai đoạn này.

  Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng một phiên điều chỉnh sẽ là điều cần thiết giúp cho mặt bằng giá vững chắc hơn. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 22/11, khả năng sẽ có một lượng chốt lời khá lớn khiến VN-Index giảm điểm. Chiến lược dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét trong những nhịp điều chỉnh để gom những mã có dòng tiền dẫn dắt, ưu tiên các mã bluechips chưa tăng mạnh, hoặc những mã cơ bản tốt đã giảm về vùng giá hấp dẫn. Tuyệt đối không mua đuổi những mã đã tăng nóng.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn