Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/12: Thị trường sẽ phục hồi trở lại

Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/12: Thị trường sẽ phục hồi trở lại

Lượt xem:2533 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • SAB và ROS là hai mã sẽ gây nhiễu đến chỉ số. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 20/12, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và test kháng cự 960 điểm, hỗ trợ cứng cho chỉ số VN-Index ở tại mốc 943 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/12:

  Lần đầu tiên kể từ ngày góp mặt tại “sân chơi chính thức”, SAB đã giảm kịch sàn trong phiên hôm nay. Và cũng chỉ sau một ngày làm nên “lịch sử” với sự thành công vang dội từ thương vụ bán vốn của Bộ Công thương. Đóng cửa, SAB giảm 6.99% tương đương với 21,6 giá về mốc 287.600đ, giảm gần 33 giá so với mức giá tỷ phú người Thái mua. Tất nhiên, tỷ phú này chẳng hề quan tâm đến giá hiện tại. Nhưng cả thị trường lại bị ảnh hưởng nặng nề từ việc SAB giảm sàn, bởi chỉ riêng mã này đã làm mất đi 5,2 điểm của VN-Index.

  Không những vậy, hiệu ứng của SAB như gáo nước lạnh dội ngược vào thị trường mới hừng hực khí thế phiên qua, nay đã tắt lìm. Những mã mà mới hôm qua tăng ầm ầm như VNM, GAS, VIC, VCB… đã quay đầu giảm điểm khiến cho áp lực lên thị trường, đóng cửa VN-Index đành chấp nhận giảm điểm và tạo một cây nến đỏ đặc.

  Rất may, phiên nay PLX và BVH nổi lên như một trụ mới kết hợp với ROS nâng đỡ thị trường. Với thông tin Petrolimex tổ chức họp báo công bố KQKD khả quan, PLX bật tăng khá với 1,67%. Đóng cửa phiên nay, PLX có vốn hóa gần 87 ngàn tỷ nên đã góp 0,53 điểm cho chỉ số chung. Trên đồ thị kỹ thuật, PLX bắt đầu vào kênh tăng giá với giá mục tiêu gần là 74.000đ.

  Bên cạnh đó, một số mã cũng tăng khá như MWG, MSN, PVD, REE, CII. Tuy nhiên chỉ có MSN và MWG trong nhóm này là có khả năng ảnh hưởng lên chỉ số chung. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 216 mã tăng, 114 mã tham chiếu, 284 mã giảm. Một số cổ phiếu cơ bản tốt kết phiên ở mức cao nhất như REE (42.700 đồng), PNJ (130.900 đồng), HPG (43.600 đồng).

  Nhóm vốn hóa lớn bị chốt lời khá quyết liệt và giảm mạnh nhất trong các nhóm vốn hóa trong phiên hôm nay. Nhóm Midcap tụt dốc 0,46% và Smallcap giảm 0,52%. Rổ VN30 đóng cửa phiên cũng có tới 17 mã giảm giá, chỉ có 10 mã tăng giá và 3 mã đứng giá. Chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm 0,34% tương đương với 3,19 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn xấp xỉ phiên trước đó và ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 6.405 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 283 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 890 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,64 điểm (-0,69%) xuống 951,42 điểm. HNX-Index giảm 0,36 điểm (-0,31%) xuống 113,36 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/12: Thị trường sẽ phục hồi trở lại
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,64 điểm (-0,69%) xuống 951,42 điểm.

  Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị 254,8 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 8,6 triệu cổ phiếu. VCI là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 58,5 tỷ đồng tương ứng với 802 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là DXG với 37,6 tỷ đồng tương ứng với 2 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, SAB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 65,7 tỷ đồng tương ứng với 226 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/12:

  Sau phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, thị trường chỉ có thể duy trì được sắc xanh trong khoảng nửa đầu phiên sáng, sau đó không còn trụ được lâu khi mà khá nhiều mã trụ tụt dốc trước áp lực chốt lời ngắn hạn. Đặc biệt, SAB đã kéo chỉ số tụt mạnh do khối ngoại có động thái bán ra quyết liệt khiến SAB lao xuống tận mức sàn.

  Sau khi chạm đáy gần đây, thị trường hiện đang trong quá trình tìm đỉnh. Chúng tôi cho rằng kịch bản khả dĩ nhất là trước mắt VN-Index sẽ bước vào một khoảng thời gian biến động trong một biên độ nhất định. Phiên đấu giá cổ phần SAB là sự kiện lớn cuối cùng của năm trong khi mức độ tham gia thị trường của NĐTNN cũng giảm dần trước kỳ nghỉ lễ.

  Chỉ số VN-Index giảm nhẹ với khối lượng khớp lệnh suy giảm nhưng vẫn ở mức khá cao với 214 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 938-943 điểm và ngưỡng kháng cự tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 20/12, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và test lại kháng cự 960 điểm, hỗ trợ cứng cho chỉ số VN-Index ở mốc 943 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay cũng điều chỉnh nhẹ với thank khoản khớp lệnh giảm với hơn 46 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 112,2-112,7 điểm và kháng cự tại 114,6 điểm. Chúng tôi dự báo, trong phiên giao dịch 20/12, chỉ số HNX-Index có thể tăng điểm trở lại và gặp kháng cự tại 114,6 điểm, hỗ trợ trong khoảng 112,2-112,7 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi cho rằng phiên điều chỉnh hôm nay khá bình thường, thời điểm hiện tại không có điểm xấu để dẫn đến rủi ro bất ngờ. Thị trường điều chỉnh sẽ thu hút thêm được lượng tiền bên ngoài vào nhiều hơn và giữ mức điều chỉnh trong ngưỡng hợp lý. Có chăng sự xuất hiện là SAB đã giảm mạnh nên đã làm nhiễu lên chỉ số. Phiên nay, nếu không bị SAB lấy đi 5,2 điểm của chỉ số chung, thì chưa chắc thị trường đã giảm điểm.

  Thị trường bị chốt lời trong phiên hôm nay sau khi đã cố gắng vượt qua ngưỡng 960 điểm, nhất là ở một số mã vốn hóa lớn đã tăng nóng. Tuy nhiên mức giảm của phiên hôm nay chỉ bằng gần 1/3 mức tăng của phiên hôm trước, đi kèm với đó là mức thanh khoản tương đương. Với những dấu hiệu trên thì phiên điều chỉnh hôm nay có thể chỉ là một phiên giải tỏa áp lực bán của nhà đầu tư, nhằm giúp thị trường cân bằng trở lại, tránh tình trạng tăng quá nóng.

  Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn của cả VN-Index và HNX-Index vẫn đẹp. Chỉ số VN-Index có kháng cự tại 960 điểm, còn HNX-Index có kháng cự tại 114,6 điểm, đây là các mốc mà cả hai chỉ số cần phải vượt qua trong các phiên tới. Chúng tôi nhận định phiên mai 20/12, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và test lại kháng cự 960 điểm. Chiến lược lúc này đối với nhà đầu tư hiện đang nắm giữ những cổ phiếu đã tăng mạnh nên chốt lời dần và canh mua những mã cơ bản tăng trưởng chưa tăng trong giai đoạn vừa qua.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn