Phân tích, nhận định TTCK ngày 19/12: Tiền lớn tiếp tục chảy vào bluechip

Phân tích, nhận định TTCK ngày 19/12: Tiền lớn tiếp tục chảy vào bluechip

Lượt xem:2780 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đà tăng vẫn còn tiếp tục trong phiên mai, tuy nhiên chúng tôi đánh giá phiên mai cổ phiếu sẽ phân hóa chứ không tăng ồ ạt như phiên nay. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 19/12, VN-Index tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 970 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 18/12:

  Trước phiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào diễn biến của SAB khi thông tin Bộ Công thương bán Sabeco thành công thu về gần 110.000 tỷ đồng, thị trường coi đó là động lực tích cực. Nhưng điều khá bất ngờ là SAB khá yếu ớt trong phiên nay, đóng cửa vẫn dừng ở mức tham chiếu 309.200đ. Trên biểu đồ kỹ thuật, lúc SAB tăng cao nhất giá đã đụng ngay phải 2 đường kháng cự ngắn hạn rồi thoái lui về cuối phiên.

  Mặc cho SAB gây thất vọng, thị trường khép lại phiên đầu tháng âm lịch thăng hoa với mức tăng 2,45% tương đương 22,9 điểm. Mức tăng thậm chí là mạnh đến mức chưa từng có kể từ đầu năm đến nay. Tăng toàn tuyến và mãnh liệt còn lớn hơn cả giai đoạn cuối tháng 11. Các trụ VNM, GAS, MSN hầu như sắp hoặc đã vượt đỉnh phiên hôm nay. Hơn nữa gần như các mã trụ lại tăng cùng một lúc nên lực cộng hưởng đã tạo nên một sức mạnh bùng nổ.

  Thực ra phiên hôm nay không có tin gì quá đặc biệt, nhưng thị trường tăng rất mạnh, bởi tâm lý chờ đợi đã được giải tỏa như vấn đề ETF đã cơ cấu xong, hay vụ Sabeco cũng đã kết thúc. Vậy nên, phiên nay dòng tiền lớn đã giải ngân ồ ạt bất chấp giá và quyết mua đẩy lên. Đây chính là yếu tố đã quyết định một phiên bùng nổ.

  Cổ phiếu lớn là tâm điểm của dòng tiền chảy vào phiên nay, đã giúp VN-Index có phiên tăng điểm mạnh và tiến sát ngưỡng 960 điểm. Độ rộng thị trường là tích cực với 300 mã tăng, 121 mã tham chiếu, 208 mã giảm. Nhóm LargeCap (+3,53%) tăng rất mạnh trong phiên hôm nay và là động lực chính kéo thị trường đi lên mãnh mẽ. Các đại diện tiêu biểu có thể kể đến như VNM (+4,1%), GAS (+6,3%), VIC (+5,4%), VCB (+3,9%), MSN (+5,3%), CTG (+2,7%), PLX (+1,4%), ACB (+2,6%), PVS (+7,7%), SHB (+5,7%).

  VNM đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của Vnindex trước kỳ vọng sự thành công trong phiên đấu giá bán cổ phần SAB sẽ khiến SCIC bán tiếp cổ phần VNM trong năm sau. GAS tăng trước thông tin rõ ràng hơn về thời gian bán cổ phần nhà nước. VIC cũng hồi phục tốt sau khi giảm gần đây. Cổ phiếu ngân hàng như VCB, VPB và CTG tăng tốt. MSN cũng có một phiên khởi sắc và tiếp tục đà tăng gần đây. Mã có tính đầu cơ ROS tăng trần sau khi giảm gần đây.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 6.247 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 309 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 857 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,9 điểm (+2,45%) lên 958,06 điểm. HNX-Index tăng 2,1 điểm (+1,88%) lên 113,71 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 19/12: Tiền lớn tiếp tục chảy vào bluechip
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,9 điểm (+2,45%) lên 958,06 điểm.

  Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị 145,8 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,3 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 74,5 tỷ đồng tương ứng với 1,8 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VCI với 57,2 tỷ đồng tương ứng với 795 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, SAB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 20,7 tỷ đồng tương ứng với 66,5 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12:

  Diễn biến hôm nay cho thấy nguồn tiền thoát ra trong nhịp điều chỉnh vừa rồi, đang có dấu hiệu quay lại và vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechip. Nhìn vào rổ VN30 cho thấy điều đó với 22 mã tăng giá/6 mã giảm giá. Hơn nữa, với việc chỉ số tăng tới gần 23 điểm đủ thấy dòng tiền đẩy vào các mã vốn hóa lớn. Chúng tôi cho rằng, việc này vẫn còn tiếp tục tiếp diễn trong giai đoạn tới với mục tiêu dùng nhóm vốn hóa lớn đẩy VN-Index cán mốc 1000 điểm.

  Thị trường tăng mạnh hôm nay trong bối cảnh phiên đấu giá bán cổ phần nhà nước tại SAB diễn ra suôn sẻ vào buổi chiều. Điều này đã khẳng định giả thuyết đầu tư trên thị trường vài tháng qua là NĐTNN (tài chính và chiến lược) sẵn sàng trả giá cao để mua cổ phần các doanh nghiệp tốt nhất trên thị trường. Có thể thấy điều này ở trường hợp phát hành riêng lẻ của một số ngân hàng hay trường hợp của VRE; VNM và giờ là Sabeco.

  Trên đồ thị kỹ thuật, do sự hưng phấn nên mở cửa phiên thị trường bật tăng quá mạnh dẫn đến việc chỉ số VN-Index tạo GAP ở khoảng 940-946 điểm. Khối lượng khớp lệnh khá tích cực, ở mức khá với hơn 226 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ của Vn-Index tại 940 điểm và kháng cự tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 19/12, VN-Index tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 970 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với mức tăng rất mạnh. Các chỉ báo trên đồ thị cho thấy hỗ trợ tại 112,5 điểm và ngưỡng kháng cự tại 114,6 điểm. Chúng tôi dự báo, trong phiên giao dịch 19/12, chỉ số HNX-Index vẫn có khả năng tiếp tục đà tăng và gặp ngưỡng kháng cự tại 114,6 điểm, hỗ trợ gần nhất cho HNX-Index tại 112,5 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hôm nay là phiên tâm lý của các nhà đầu tư đã được cởi bỏ, thị trường phục hồi mạnh mẽ sau tuần tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Giá trị giao dịch ở mức khá cao nhưng khối lượng giao dịch chỉ ở mức trung bình cho thấy sự tập trung vốn ở nhóm LargeCap (+3,53%), nhóm MidCap (+1,78%) và SmallCap (+1,09%) có sự quan tâm của dòng tiền yếu hơn nên mức tăng cũng nhẹ hơn.

  Thị trường tăng phiên nay đã để lại phía sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, với Vnindex sẵn sàng test lại các đỉnh dài hạn. Trên thực tế nếu nhìn từ khía cạnh định giá thì thị trường Việt Nam không còn rẻ và lực kháng cự sẽ tăng lên khi VN-Index tiếp tục tăng. Trong khi đó mức độ margin vẫn ở mức khá cao. Cho dù vậy trước mắt tâm lý chung trên thị trường đã hồi phục, đồng thời thị trường thế giới mà đặc biệt là thị trường Phố Wall tăng tốt cũng là nhân tố đóng góp ở đây. Thị trường theo đó nhiều khả năng sẽ tăng tiếp trong tuần này cho dù GTGD giảm do sắp tới là kỳ nghỉ lễ.

  Trên đồ thị kỹ thuật, phiên tăng mạnh này giúp các chỉ báo ngắn hạn của VN-Index khá tích cực bởi chỉ số đã bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự vùng 940-943. Còn HNX-Index bứt khỏi kháng cự 112,5 điểm. Tâm lý nhà đầu tư rất hưng phấn với lực cầu giá cao áp đảo lực bán trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, với đà tăng nóng này thì áp lực chốt lời giá cao sẽ tăng trong phiên tới.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 19/12, VN-Index tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 970 điểm. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá phiên mai cổ phiếu sẽ phân hóa chứ không tăng ồ ạt như phiên nay.  Vậy nên nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi chọn mua cổ phiếu. Có thể tận dụng khi thị trương tăng đến mốc kháng cự, canh chốt lời dần các mã đã tăng nóng hoặc đạt giá mục tiêu mong muốn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn