Phân tích, nhận định TTCK ngày 14/12: Nhà đầu tư nghe ngóng là chính

Phân tích, nhận định TTCK ngày 14/12: Nhà đầu tư nghe ngóng là chính

Lượt xem:2957 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dòng tiền hiện đang khá yếu và chưa thực sự sẵn sàng mua đuổi giá cho một nhịp tăng mới, có lẽ họ chờ đợi ở hai phiên cuối tuần bởi khi đó hàng bắt đáy về tài khoản. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 14/12, VN-Index tiếp tục đi ngang trong khoảng 920 điểm đến 930 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 13/12:

  Mở cửa phiên nay thị trường xanh điểm, nhưng lại báo hiệu một phiên khó khăn mặc dù đóng cửa phiên hôm qua VN-Index phục hồi khá mạnh. Mở cửa chỉ số chung đã đụng ngay phải kháng cự tại vùng 933 điểm rồi sau đó từ từ xìu dần và giảm mạnh về cuối phiên. Nguyên nhân chính vẫn đến từ những “tội đồ” thuộc nhóm cổ phiếu dòng ngân hàng. Mặc cho bao nỗ lực phục hồi của các blue-chips khác nhưng vẫn thể kham nổi sức nặng của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

  Vẫn ồn ào xung quanh các tin đồn bất lợi đối với dòng bank, nhóm cổ phiếu này phiên nay tiếp tục là tâm điểm của áp lực bán. Các cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá tiêu cực và là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy hầu hết các mã thuộc dòng bank như VCB, CTG, BID, MBB đã bắt đầu về vùng hỗ trợ cứng tại đường MA50N. Rất có thể phiên mai sẽ là phiên test các mốc hỗ trợ này trước khi bật lên.

  Trong 10 mã thuộc bảng đóng góp vào chỉ số giảm, thì có tới 6 mã thuộc nhóm bank góp mặt bao gồm VCB, CTG, MBB, VPB, STB và BID. Tổng cộng các mã này đã làm thị trường mất đi 3,3 điểm giảm của chỉ số chung. Thực ra, thị trường phiên nay sẽ thoát một phiên giảm điểm nếu không bị nhóm bank phá đám. Hoặc “thợ cày điểm” của HSX là SAB vẫn giữ được “phong độ” như đầu phiên chiều, thì chắc chắn sẽ cân lại được số điểm giảm phiên nay.

  Thông tin trái chiều về việc ThaiBev mua vốn của Sabeco được giới truyền thông liên tục tung ra đã khiến SAB trồi sụt trong phiên nay, có những lúc tăng 8 giá nhưng kết phiên chỉ còn tăng 1 giá. Lẽ ra, SAB sẽ là chỗ dựa lớn nhất cho chỉ số VN-Index và là mã cân lại “gánh nặng” đến từ dòng bank. Nhưng kết phiên chỉ tăng có 1 giá và đóng góp có 0,24 điểm cho VN-Index.

  Rổ chỉ số VN30 đóng cửa cũng chịu áp lực giảm và nguyên nhân chính cũng từ nhóm bank, nhóm này đã khiến Vn30-Index giảm 1,49 điểm tương đương 0,16%, mặc dù có tới 15 mã tăng/14 mã giảm. Độ rộng của HSX khi kết phiên không tốt, với 161 mã giảm/117 mã tăng, nên đã làm VN-Index đóng cửa giảm 0,31% tương đương -2,85 điểm so với tham chiếu.

  Ngoài việc ảnh hưởng của các cổ phiếu dòng bank, thì PLX phiên nay cũng gây áp lực không hề nhỏ đối với thị trường khi đã giảm 2,81%, đồng nghĩa với làm giảm 0,9 điểm của VN-Index. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,85 điểm (-0,31%) xuống 924,4 điểm. HNX-Index giảm 0,46 điểm (-0,42%) xuống 110,45 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 14/12: Nhà đầu tư nghe ngóng là chính
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,85 điểm (-0,31%) xuống 924,4 điểm

  Nhà đầu tư nước ngoài phiên nay giao dịch khá tích cực, họ mua vào 19 triệu cổ phiếu, trị giá 621,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 15,7 triệu cổ phiếu, trị giá 562,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3,27 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 59,2 tỷ đồng. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị 13,34 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 35 nghìn cổ phiếu. SSI là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 27,1 tỷ đồng tương ứng với 1 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/12:

  Diễn biến phiên nay cho thấy dòng tiền khá yếu, chưa sẵn sàng mua đuổi khi giá cổ phiếu đẩy lên cao. Có lẽ, nhà đầu tư vẫn chờ đợi ở 2 phiên cuối tuần xem lượng hàng được mua hai hôm đầu tuần về tài khoản sẽ như thế nào trước khi quyết định mở vị thế mua mới. Vì vậy có khả năng cao là thị trường sẽ vẫn đi ngang với lượng thanh khoản thấp trong vài phiên tới.

  Lúc này nhà đầu tư khó có thể có lợi nhuận nếu mua đuổi giá, bởi việc phục hồi giá đến hôm nay đã phân hóa rất nhiều. Kể cả phiên qua những người tham gia bắt đúng đáy thì cũng rất mong manh, có chăng chỉ những mã thuộc nhóm blue-chip là an toàn khi cổ phiếu về tài khoản. Đặc biệt là dòng bank, nếu phiên qua bắt đúng đáy thì cũng chưa có gì đảm bảo là có lãi. Bởi phiên nay giá vẫn giảm thì những người mua giá cao sẽ chịu rủi ro T3.

  Lúc này nguồn tiền là tương đối lớn, nhưng trong bối cảnh còn nhiều thông tin chưa thuận lợi, hoặc chưa rõ ràng liên quan đến nhóm bank và việc đấu giá SAB. Hơn nữa lại gần đến đợt review của các quỹ nên các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng mở vị thế mua cũng là lẽ thường tình.

  Chỉ số VN-Index phiên nay đã điều chỉnh rất nhẹ, với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 127 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy ngưỡng kháng cự tại 930 điểm và hỗ trợ tại 896 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 14/12, chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang trong khoảng 920 điểm đến 930 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy kháng cự tại 111,8 điểm và hỗ trợ tại 106,8 điểm. Chúng tôi dự báo, trong phiên giao dịch 14/12, chỉ số HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ giao động trong khoảng 110-111 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện tại, các trụ sau một nhịp điều chỉnh vừa qua đã có sự phân hóa rất nhiều và chủ yếu đang tạo nền ổn định. Vì vậy diễn biến các ngày tới chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng đợt điều chỉnh vừa qua đã tạm dừng tại đây và đáy đã hình thành. Nếu thị trường lúc này mà tiếp tục tăng đi kèm với khối lượng thấp thì đồng nghĩa với việc phục hồi kỹ thuật.

  Trước áp lực bán mạnh tại nhóm ngân hàng đã khiến các chỉ số chính của thị trường vẫn chịu áp lực lớn. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy chỉ số VN-Index đang có kháng cự tại 930 điểm, VN30 kháng cự tại 919 điểm, HNX-Index 111,8 điểm. Khối lượng giao dịch phiên hôm nay lại sụt giảm cho thấy tâm lý khá thận trọng của các nhà đầu tư chưa vội tham gia giao dịch mà đứng ngoài quan sát thị trường.

  Tuy nhiên, điểm tích cực của phiên hôm nay là hệ số tăng/giảm đã cân bằng hơn khi mà hầu hết các mã đã giảm về vùng hỗ trợ. Lúc này thị trường khả quan nhất vẫn là tích lũy và đi ngang nhằm tạo một nền tảng giá trước khi bước vào một xu hướng mới. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 14/12, chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang trong khoảng 920 điểm đến 930 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi và cần phải chọn lọc kỹ trước khi quyết định mua bởi hiện tại các mã đang phân hóa mạnh.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn