Phân tích, nhận định TTCK ngày 13/12: Kịch bản tốt nhất là đi ngang

Phân tích, nhận định TTCK ngày 13/12: Kịch bản tốt nhất là đi ngang

Lượt xem:3508 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định TTCK ngày 13/12, VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm. Chúng tôi cho rằng kịch bản đẹp nhất lúc này là đi ngang tích lũy nhằm tạo nền cho một xu hướng tiếp theo.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 12/12:

  Một phiên rũ hàng kinh điển đã diễn ra trong phiên chiều này, hầu hết bà con nhỏ lẻ cầm cổ đã không chịu được sức ép khủng khiếp trong đợt đánh xuống và đã có khá nhiều người đã chấp nhận bán ở mức giá rất thấp. Hoảng loạn xuất phát bắt đầu từ lúc bước vào phiên chiều, nhất là lúc VN-Index thủng 900 điểm.

  Dòng bank phiên nay là tác nhân chính dẫn đến việc VN-Index thủng 900 điểm và rơi chạm 895,73 điểm. Hầu hết các mã thuộc nhóm này chạm giá sàn như BID, CTG, STB, MBB. Kể cả VCB cũng giảm sát sàn 1 line tương đương với 6,73%. Ngay cả VPB bình thường khỏe thế phiên nay cũng không hơn gì, may không chạm sàn.

  Cổ phiếu ngân hàng hôm nay một lần nữa nằm ở chính tâm bão. Dòng này đã tăng rất tốt từ đầu năm và gần đây mức độ margin cũng đã tăng khá cao. Trên thực tế nguồn cung cổ phiếu ngân hàng niêm yết đã tăng lên sau khi có một số ngân hàng niêm yết. Và dự kiến sẽ có thêm ngân hàng niêm yết đầu năm sau. Do vậy hiện cổ phiếu ngành này đã đến lúc điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu tính ở mức giá thấp nhất trong phiên nay, hầu hết các mã như BID, CTG, MBB đã giảm về quanh mốc xuất phát của đợt tăng vừa qua, tương đương với chỉ số VN-Index vùng 840 điểm.

  Bên cạnh đó, các mã lớn như VIC, MSN, GAS cũng đều giảm khá sâu tạo áp lực lớn lên thị trường khiến cho có lúc VN-Index giảm sâu tới gần 22 điểm. Rất may, phiên nay ngoài VNM thì SAB, BHN và ROS đã hỗ trợ rất lớn cho các trụ còn lại. SAB kết phiên tăng cách trần 2 line, tăng 20 giá tương đương 6,83% và góp 4,8 điểm cho chỉ số chung.

  Phiên nay xứng đáng là một phiên đại diện cho sự sợ hãi và lòng tham khi lực cầu bắt đáy hôm nay quá mạnh. Tiêu biểu nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, khi mà dòng bank đã phục hồi khá tốt như STB (+1,2%), VPB (+0,4%), BID (+0,4%), VCB (+0,2%), EIB (+1,6%) mặc dù trước đó đã bị bán mạnh. Đây là thành quả của những người cam đảm bắt đáy phiên nay. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,8 điểm (+1,07%) lên 927,25 điểm. HNX-Index giảm 0,87 điểm (-0,78%) xuống 110,91 điểm.

  Không chỉ có dòng bank, mà gần như các mã trụ đều phục hồi mạnh mẽ. Lực cầu bắt đáy về cuối phiên đã giúp nhóm này hồi phục từ đó kéo VN-Index tăng điểm, như SAB (+6,8%), GAS (+4,6%), VNM (+1,8%), VRE (+2,2%) qua đó giúp VN-Index hồi phục gần 10 điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thế giới đi lên đã tăng điểm hàng loạt PVS tăng tới 6,1%, PVD (+6,7%), PVC (+5,1%), PVB (+2,4%).

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 13/12: Kịch bản tốt nhất là đi ngang
   Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,8 điểm (+1,07%) lên 927,25 điểm

  Dù chỉ số VN-Index tăng điểm, nhưng do chủ yếu các mã trụ bật trở lại nên đã giúp thị trường tăng gần 10 điểm. Minh chứng cụ thể nhất là nhìn vào rổ Vn30, có tới 18 mã tăng/9 mã giảm. Nhưng độ rộng toàn thị trường vẫn là tiêu cực với 195 mã tăng, 118 mã tham chiếu, 305 mã giảm. Riêng sàn HSX, số mã giảm gần gấp đôi số tăng, cụ thể có tới 183 mã giảm trong đó số tăng có 104 mã.

  Phiên nay khối ngoại giao dịch không mấy sôi động trên thị trường, họ mua vào hơn 13,5 triệu cổ phiếu, trị giá 544,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 12,5 triệu cổ phiếu, trị giá 520,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 24,2 tỷ đồng.

  Riêng trên HSX, khối ngoại bán ròng với giá trị 165,61 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,4 triệu cổ phiếu. NVL là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 327,6 tỷ đồng tương ứng với 5,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là SAB với 39,5 tỷ đồng tương ứng với 126 nghìn cổ phiếu. VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 70,5 tỷ đồng tương ứng với 364 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/12:

  VN-Index phiên nay đã nhận được sự hỗ trợ ở các mốc quan trọng về mặt phân tích kỹ thuật và đóng cửa tăng. Hình thành hình mẫu hồi phục hình chữ V trong phiên hôm nay. Thông tin đêm qua là Vietnam Beverage (liên quan đến Thai Beverage) đã đăng ký mua trên 25% cổ phần Sabeco đã giúp thị trường trấn an trở lại trong phiên hôm nay. Thị trường đã lo ngại không có NĐT lớn nào đăng ký mua cổ phần. Và dù chỉ 1 NĐT đăng ký mua trên 25% cổ phần có thể cũng đã đủ để hoàn thành mục tiêu của chính phủ là bán một lượng lớn cổ phần SAB với giá tốt.

  Chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu VN-Index củng cố thêm trong vài phiên tới. Mặt tích cực ở đây là sự củng cố theo chúng tôi là cần thiết và nếu diễn ra ở thời điểm hiện tại thì thị trường có thể trông chờ một khởi đầu tốt hơn cho năm sau. Vì chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trưởng vững trong năm tới. Nói cách khác, thị trường cần bớt nóng sau đợt tăng gần đây trước khi có thể ổn định và tăng trở lại (một cách từ tốn hơn).

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index hồi phục rất tốt sau phiên giảm mạnh trước đó. Khối lượng khớp lệnh tăng mạnh với hơn 225 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy kháng cự của chỉ số VN-Index tại 931 điểm và hỗ trợ tại 896 điểm. Xét về trung và hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ tại 873 điểm (tính cho trung hạn) và hỗ trợ tại 784 điểm (tính cho dài hạn).

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 13/12, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm, nếu vượt được mốc này sẽ gặp phải các mốc kháng cự tại 934 và mốc 944 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kịch bản đẹp nhất lúc này là đi ngang tích lũy nhằm tạo nền cho một xu hướng tiếp theo.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp với khối lượng khớp lệnh tăng mạnh với hơn 87 triệu cổ phiếu. Xét trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy kháng cự tại 111,6 điểm và hỗ trợ tại 106,8 điểm. Chúng tôi dự báo trong phiên giao dịch 13/12, chỉ số HNX-Index khả năng tăng điểm và gặp kháng cự 111,6 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Phiên nay, diễn biến thị trường khá tiêu cực trong phần lớn thời gian giao dịch và chỉ thực sự hồi phục trở lại vào cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tăng vọt, đặc biệt là nhóm cổ phiếu trụ. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn của cả VN-Index, VN30 và HNX30 vẫn chưa được khả quan. Hiện cả ba chỉ số này đang gặp các ngưỡng kháng cự lần lượt tại 931 điểm, 924 điểm và 212 điểm.

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số của VN-Index có cây nến doji chuồn chuồn, đây là mẫu nến thể hiện sự giằng co giữ bên mua và bên bán. Bên bán khá mạnh đã dìm giá mạnh xuống nhưng cuối cùng lực mua mạnh đã chiến thắng được áp lực cung này để đẩy giá lên.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 13/12, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm. Tuy nhiên chiến lược đối với nhà đầu tư ngắn hạn lúc này không nên mua đuổi cổ phiếu ở mức giá cao. Nếu còn kẹp hàng hoặc vẫn sử dụng margin thì nên tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn