Phân tích, nhận định TTCK ngày 12/12: Cầm tiền vẫn là thượng sách

Phân tích, nhận định TTCK ngày 12/12: Cầm tiền vẫn là thượng sách

Lượt xem:4065 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nếu còn nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, nên tận dụng những phiên hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 12/12, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh, nếu các mã trụ tìm được điểm cân bằng thì có thể sẽ phục hồi vào cuối phiên mai.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 11/12:

  Thị trường thực sự sụp đổ vào cuối phiên, khi mà hàng loạt các mã trụ đua nhau bán tháo, mặc cho thị trường đã cố gắng cầm cự trong suốt thời gian phiên giao dịch đầu tuần. Dòng cổ phiếu bank vẫn thường được coi là trụ cột, phiên nay đã “gục ngã” khiến lan tỏa sang toàn bộ các mã khác trong nhóm trụ, tạo thành làn sóng nhấn chìm chỉ số VN-Index. Điều đáng ngại là chỉ số VN-Index kết phiên đã để mất mốc hỗ trợ 930 điểm, thậm chí dưới cả ngưỡng 920 điểm, đây là những mốc mà các nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn sẽ là đáy hỗ trợ.

  Hành động bán tháo một lần nữa lại diễn ra vào đúng lúc thị trường đóng cửa, khiến đại đa số các mã đóng cửa ở giá thấp nhất phiên. Thậm chí, nỗ lực của VNM và MSN đã bị thổi bay, cả hai cũng không thể đỡ nổi thị trường mặc dù trong phiên tăng giá khá tốt. Không những vậy, cuối phiên VNM cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán khá mạnh. Chỉ số VN-Index kết phiên giảm tới 2,42% tương đương với 22,71 điểm, đây là mức giảm khi đóng cửa mạnh nhất tính từ đầu năm.

  Nhóm bank kết phiên với hầu hết các mã giảm mạnh trên 4%, trong đó CTG là mã tiên phong dẫn đầu với mức kịch biên độ giảm tròn -7%, nhẹ hơn có VCB (-5,2%), BID (-4,0%), STB (-5,02%), EIB (-4,3%)… Bên cạnh đó, các cổ phiếu trụ như SAB (-5,2%), GAS (-2,9%), ROS (-6,1%),  VRE (-4,3%), VIC (-1,4%) cũng chìm trong sắc đỏ đã ảnh hưởng lớn đến các chỉ số.

  Chỉ tính riêng VCB, CTG và BID đã làm chỉ số chung giảm gần -8 điểm. Ngoài ra, “cục nợ” SAB vẫn tiếp tục đè nặng lên thị trường, kết phiên mất tới -5,18% tương đương với 16 giá, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm của mã này. SAB làm mất đi -3,9 điểm của VN-index, đứng đầu bảng danh sách tác động tiêu cực đến chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 22,71 điểm (-2,42%) xuống 917,45 điểm. HNX-Index giảm 2,03 điểm (-1,78%) xuống 111,78 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 12/12: Cầm tiền vẫn là thượng sách
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 22,71 điểm (-2,42%) xuống 917,45 điểm.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực, số lượng mã giảm phiên nay áp đảo các mã tăng, chỉ với 136 mã tăng, 98 mã đứng giá, nhưng có tới 334 mã giảm. Thanh khoản trên hai sàn tuy vậy lại tiếp tục sụt giảm và ở mức thấp so với trung bình 20 phiên trở lại đây, với giá trị giao dịch đạt 5.460 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 272 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 972 tỷ đồng.

  Phiên nay khối ngoại trên thị trường có một phiên giao dịch không mấy sôi động, chỉ mua vào hơn 13,5 triệu cổ phiếu, trị giá 544,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 12,5 triệu cổ phiếu, trị giá 520,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 24,2 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng nhẹ 3,4 tỷ đồng, nhưng tính về khối lượng, họ vẫn bán ròng 39.640 cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/12:

  Như chúng tôi đã đề cập trong bài phân tích nhận định thị trường tuần này, sức ép lớn nhất đối với thị trường đó là việc các CTCK sẽ đẩy mạnh thu hồi các khoản vay 3 bên. Đây là điều gây cản trở lực tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, câu chuyện thoái vốn hiện giờ không còn là viễn cảnh ăn “sóng thoái vốn” nữa. Giờ là lúc phải tính đến việc thoái vốn có thể không như ý, tiền không thể tăng thêm. Kịch bản sáng sủa nhất là thị trường không giảm sâu là mừng.

  Phiên nay VN-Index điều chỉnh khá mạnh sau phiên hồi phục nhẹ cuối tuần trước, qua đó đánh mất mốc 920 điểm, với thanh khoản ở mức thấp nhất cho thấy bên mua vẫn còn thận trọng và người cầm tiền đã chưa sẵn sàng bắt đáy. Ngoài ra, một số nhà đầu tư bắt đáy hai hôm cuối tuần trước, ngày mai hàng về tài khoản sẽ chịu áp lực cắt lỗ là rất lớn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn đều khá là tiêu cực và cho thấy ngưỡng hỗ trợ trong khoảng 907 đến 913 điểm, kháng cự tại 941-945 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 12/12, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh, nếu các mã trụ tìm được điểm cân bằng thì có thể sẽ phục hồi vào cuối phiên mai.

  Đối với sàn HNX-Index, đây cũng là phiên điều chỉnh mạnh với thanh khoản tăng khá, đóng cửa phiên nay đã về sát mốc hỗ trợ ngắn hạn tại 108.7 điểm, kháng cự tại vùng 113-116.8 điểm. Chúng tôi dự báo HNX-Index phiên mai vẫn tiếp tục giảm điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Trên đồ thị kỹ thuật, đóng cửa phiên nay thị trường cho thấy một xu hướng ảm đạm khi để mất các mốc hỗ trợ 930 điểm và 920 điểm, đây là những mốc mà trước đó nhà đầu tư kỳ vọng đáy của đợt điều chỉnh lần này. Vậy nên, các kịch bản đã và nên phải thay đổi sau khi thị trường xuất hiện những yếu tố bất ngờ. Chỉ số vừa qua lên cao nhất quanh mốc 975 điểm và đã thực sự tạo đỉnh tại đây. Như vậy nguy cơ rủi ro cao hơn lợi nhuận. Lúc này phương án cầm tiền vẫn là tối ưu nhất.

  Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, ROS, BHN và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường có phiên giảm điểm mạnh. Chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này thể hiện việc các nhà đầu tư đã bán chốt lời vẫn đang khá thận trọng và tạm thời đứng ngoài quan sát trong bối cảnh đây là tuần giao dịch của các quỹ ETF và thị trường đang bước vào giai đoạn giao dịch cuối năm.

  Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 12/12, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh, nếu các mã trụ tìm được điểm cân bằng thì có thể sẽ phục hồi vào cuối phiên mai. Chiến lược lúc này của các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa thể mua mới. Nếu còn nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, vẫn cần phải tận dụng những phiên hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn