Phân tích, nhận định TTCK ngày 08/12: Hàng cơ bản bắt đầu phân hóa

Phân tích, nhận định TTCK ngày 08/12: Hàng cơ bản bắt đầu phân hóa

Lượt xem:3056 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu cơ bản. Nhận định phiên mai ngày 08/12 và cũng là phiên kết tuần, diễn biến thị trường sẽ cân bằng hơn. Chỉ số VN-Index có thể đi ngang quanh hỗ trợ 925-933 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 07/12:

  Thị trường phiên nay tiếp tục là phiên thứ 3 tra tấn những người cầm cổ, tuy nhiên cường độ “hành hạ” đã có phần êm dịu hơn. Một phần bởi một số mã có vốn hóa lớn đã ổn định trở lại, thậm chí tăng điểm khá như GAS (+2%), MSN (+1,9%), BVH (+1,8%), EIB (+3,6%), BID (+0,6%) đã phần nào thu hẹp mức giảm của thị trường và giúp người cầm cổ dễ thở hơn.

  Áp lực giảm điểm lớn nhất vẫn đến từ ba mã siêu bluechip là VNM, SAB và VIC. VNM là một trong những nhân tố quyết định chỉ số, phiên nay tiếp tục chịu trận bởi “tây lông” xả hàng không thương tiếc. Cứ lệnh mua nhồi lên là bị khối ngoại táng xuống, càng dần cuối phiên lực bán càng kinh khủng.

  Rất may cuối cùng lệnh mua của khối ngoại cũng được đưa vào phiên ATC, giúp cho VNM không còn giảm thêm. Cả phiên khối ngoại mua VNM có gần 80k, nhưng đóng cửa mua hơn 200k. Những có lẽ cũng không đủ để cứu vớt một phiên giảm mạnh với cây nến đỏ đặc râu dài phía trên, VNM rơi về mốc 186.000đ, mất đi 4,62% và lấy đi của chỉ số chung gần 5 điểm. Theo như đăng ký, ngày mai F&N bắt đầu tiến hành mua VNM, nhưng có lẽ nhà đầu tư không trông chờ gì vào tổ chức này bởi chắc chắn họ đã có sắp đặt từ trước.

  Bên cạnh VNM, nếu như phiên qua SAB còn cố ngoi lên về cuối phiên, thì nay còn tệ hại hơn. Đóng cửa dù không ở mốc thấp nhất, nhưng cũng góp mặt và đứng thứ hai trong bảng ảnh hưởng chỉ số. Lấy đi của thị trường 2 điểm bởi kết phiên SAB mất tới 2,62%. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,99 điểm (-0,95%) xuống 938,65 điểm. HNX-Index tăng 1,16 điểm (+1,02%) lên 114,53 điểm.

  Thực ra, khi thị trường tăng điểm gần đây với mỗi phiên tăng hơn chục điểm, thì việc giảm dưới 10 điểm quả là khá nhẹ nhàng. Đã có lúc VN-Index giảm sâu trong phiên chiều nay, có thời điểm giảm tới 13,7 điểm xuống còn 933 điểm. Nguyên nhân chính khiến chỉ số giảm sâu vẫn là do hai mã VNM giảm 9.000 đồng/cp (-4,62%). SAB cũng giảm 8.600 đồng/cp (-2,62%). Bên cạnh đó VIC và VRE cũng giảm khá nên tạo cộng hưởng gây áp lực lên chỉ số chung.

  Mọi khi, dòng bank thường được xem là là lực đỡ hỗ trợ đà tăng thị trường, thì nay lại là trở thành gánh nặng kéo mạnh đà giảm của VN-Index. Mặc dù phần lớn cổ phiếu ngân hàng giảm giá, trong đó VCB giảm 400 đồng, CTG giảm 200 đồng, MBB giảm 200 đồng… nhưng một số cổ phiếu vẫn tăng giá như BID tăng 150 đồng, ACB tăng 1.300 đồng, SHB tăng 200 đồng.

  Dòng chứng khoán phiên qua được coi là bất ngờ khi cả hai “ông lớn” là HCM và SSI phục hồi tốt, thì phiên nay bị bán mạnh và đồng loạt giảm điểm HCM (-3,8%), SSI (-3%), SHS (-2,5%), VND (-2,6%), MBS (-1,4%). Kể cả dòng săm lốp cũng không thoát khỏi phiên giảm khi DRC (-1,8%), CSM (-3,3%), SRC (-3%) đều bị bán khá mạnh sau hai phiên liên tiếp đi ngược thị trường.

  Thanh khoản phiên nay đã bất ngờ sụt giảm mạnh, đây có thể được coi là tín hiệu tích cực. Có lẽ ngoài một số mã trụ đã tăng quá nóng vẫn cần phải điều chỉnh, thì một số mã đã tìm được điểm cân bằng nên áp lực bán có phần hạn chế. Khối lượng giao dịch 250 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị đạt 5.548 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 928 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 08/12: Hàng cơ bản bắt đầu phân hóa
  Phân tích, nhận định TTCK ngày 08/12: Hàng cơ bản bắt đầu phân hóa

  Độ rộng thị trường có thấy khá tích cực với 273 mã tăng, 131 mã tham chiếu, 233 mã giảm. Riêng sàn HSX số mã tăng nhỉnh hơn mã giảm một chút với 142 mã tăng/132 mã giảm. Rổ VN30 có vẻ tiêu cực hơn bởi vẫn còn rất nhiều mã bluechip trong rổ này tiếp tục điều chỉnh, nên vẫn có 19 mã giảm/10 mã tăng. Đóng cửa rổ này giảm 1,1% mất 10,32 điểm về mốc 928.74 điểm.

  Khối ngoại phiên nay bán ròng trên sàn HSX, với giá trị 180,11 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 1,9 triệu cổ phiếu. VNM vẫn là mã bị bán ròng nhiều nhất với 95,8 tỷ đồng tương ứng với 506 nghìn cổ phiếu, tiếp đến là VJC với 37,4 tỷ đồng tương ứng với 293 nghìn cổ phiếu. CII là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 14,3 tỷ đồng tương ứng với 422 nghìn cổ phiếu. 

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/12:

  Trên đồ thị kỹ thuật, đóng cửa phiên nay với một cây nến tương đối xấu, thậm chí còn mất mốc hỗ trợ 946. Chúng tôi thấy rằng VN-Index vẫn tiếp tục cần phải điều chỉnh, bởi cả ba mã ảnh hưởng đến chỉ số là VNM, VIC và SAB đều có chung các tín hiệu vẫn cho thấy chưa dừng rơi.

  Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index giảm điểm khá mạnh với khối lượng khớp lệnh sụt giảm, chỉ gần 163 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị cho thấy hỗ trợ tại 924 điểm và kháng cự trong khoảng 949-954 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 08/12 và cũng là phiên kết tuần, diễn biến thị trường sẽ cân bằng hơn. Chỉ số VN-Index có thể đi ngang quanh hỗ trợ 925-933 điểm, kháng cự trong khoảng 949 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index có khá hơn sàn HSX khi tăng điểm khá mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy kháng cự tại 114,7 điểm và hỗ trợ tại 113,6 điểm. Chúng tôi nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số HNX-Index khả năng tăng tiếp và vượt kháng cự tại 114,7 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Có lẽ từ phiên mai thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu cơ bản. Trên đồ thị kỹ thuật, ngoài một số mã trụ như VNM, SAB, VIC… vẫn chưa khả quan, thì một số mã cơ bản khác đã tìm được điểm cân bằng như BVH, MSN, GAS, HPG, ACB, EIB… Sự phân hóa ở nhóm này sẽ giúp thị trường đi vào ổn định hơn trước khi bước vào xu hướng tăng mới.

  Đóng cửa phiên nay là phiên thứ 3 vẫn theo chiều hướng tiêu cực, mặc dù có một nhịp hồi phục đầu phiên sáng nhưng vẫn là chưa đủ để thu hút người mua quay trở lại trước tâm lý bảo toàn lợi nhuận về cuối năm của các nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay sụt giảm mạnh cho thấy nhiều nhà đầu tư đang khá thận trọng và ở ngoài quan sát thị trường trong giai đoạn này.

  Sự tích cực có lẽ đến từ việc dòng tiền đã dịch chuyển từ nhóm vốn hóa lớn sang các cổ phiếu vừa và nhỏ giúp cho độ rộng thị trường khá tốt. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 08/12 diễn biến thị trường sẽ cân bằng hơn. Chỉ số VN-Index có thể đi ngang quanh hỗ trợ 925-933 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này vẫn chưa nên mua mới và vẫn nên tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên hạ tỷ trọng tối đa cổ phiếu về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn