Phân tích, nhận định TTCK ngày 07/12: Giảm tỷ trọng về mức an toàn

Phân tích, nhận định TTCK ngày 07/12: Giảm tỷ trọng về mức an toàn

Lượt xem:2882 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhà đầu tư chưa nên tham gia bắt đáy và tận dụng nhịp hồi để giảm tỉ trọng về mức an toàn, đặc biệt là những tài khoản đang dùng margin. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 07/12 có thể tăng nhẹ gặp kháng cự tại 956 điểm, trước khi giảm tiếp về hỗ trợ 920 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 06/12:

  Tiếp nối diễn biến phiên qua, hôm nay nhà đầu tư tiếp tục chìm trong cơn hoảng loạn bán tháo dữ dội. Đỉnh điểm vào lúc gần 14h, các lệnh xả hàng ồ ạt không chút lưỡng lự, có lúc thị trường giảm hơn 20 điểm, khiến cho người giữ cổ phiếu rất khó cưỡng trước sức ép kinh khủng như vậy. Rất may thị trường cuối phiên giao dịch tích cực đến bất ngờ, khi lực cầu vào bắt đáy rất tốt, một số cổ phiếu trụ phục hồi khá mạnh, giúp VN-Index tránh được một phiên “rực lửa”.

  Thậm chí, một số mã đã đảo chiều ngoạn mục như PVD, STB, BVH, DBC, NTP, SHB… đều tăng giá rất tốt khi kết phiên. Riêng đối với các mã vốn hóa lớn nhất của sàn HSX bao gồm VNM, SAB, GAS, VCB, VIC… đều đóng cửa với mức giá phục hồi khá tốt. GAS đã tăng 0,6 line, mức tăng đáng kể so với lúc giảm sâu nhất là 1,500đ; VNM đóng cửa giảm còn 4 giá so với lúc giảm sâu nhất là 11,8 giá; SAB còn giảm 2 giá, sâu nhất là 14 giá so với tham chiếu.

  Thực ra, thị trường đang bị ảnh hưởng cực lớn từ diễn biến của VNM, phiên nay tây bán ròng rất mạnh mặc cho truyền thông đưa tin F&N đăng ký mua thêm 22 triệu VNM. Trước thông tin tổ chức này đăng ký mua, thị trường đã không có tác động gì lớn, bởi họ đã thấy được cách mà tổ chức này mua VNM suốt cả năm nay.

  Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục bị bán mạnh trong phiên hôm nay và là nguyên nhân chủ yếu đến mức giảm của VN-Index, trong đó có 2 mã trụ lớn nhất VNM, SAB đang bị áp lực xả của khối ngoại. Độ rộng toàn thị trường khá tiêu cực, có tới 287 mã giảm, chỉ có 202 mã tăng. Riêng sàn HSX số mã giảm gấp 1,6 lần số mã tăng, tương ứng với 172 mã giảm/110 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,66 điểm (-0,59%) xuống 947,64 điểm. HNX-Index tăng 0,14 điểm (+0,12%) lên 113,37 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 07/12: Giảm tỷ trọng khi thị trường tăng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,66 điểm (-0,59%) xuống 947,64 điểm. 

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 7.199 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 319 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 984 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay đã bán ròng trên sàn HSX, với giá trị 574,47 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 9,6 triệu cổ phiếu. NVL là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 368,4 tỷ đồng tương ứng với 6 triệu cổ phiếu, tiếp đến là VNM với 90,5 tỷ đồng tương ứng với 470 nghìn cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 26,4 tỷ đồng tương ứng với 638 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/12:

  Diễn biến khá tích cực cuối phiên nay đã thắp sáng niềm tin cho các nhà đầu tư phiên mai sẽ xanh điểm, mặc dù đóng cửa chỉ số VN-Index vẫn giảm gần 6 điểm. Với lượng tiền vào bắt đáy mạnh mẽ đặc biệt là nhắm vào dòng bluechip, giúp cho thị trường sẽ có những phiên tăng giảm đan xen. Tuy nhiên chủ đạo của thị trường trong giai đoạn này vẫn điều chỉnh là chủ đạo.

  Chỉ số VN-Index đã có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp với mức giảm khá nhẹ so với phiên trước, tuy nhiên khối lượng khớp lệnh vẫn tiếp tục ở mức khá cao, hơn 225 triệu cổ phiếu được trao tay. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại 919.6 điểm và kháng cự tại 948-956 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 07/12, chỉ số VN-Index khả năng tăng nhẹ gặp kháng cự tại vùng 948-956 điểm, trước khi giảm tiếp để test mốc hỗ trợ 919.6 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index đã hồi phục khá tích cực sau phiên giảm rất mạnh trước đó. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy kháng cự tại 114,7 điểm và hỗ trợ tại 113,2 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục đà tăng và gặp kháng cự tại 114,7 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Trong phiên nay, nhà đầu tư đã phải chứng kiến tiếp những giây phút hoảng loạn bán tháo do quán tính giảm của phiên trước đó để lại. Nguyên nhân chính vẫn đến từ các mã có vốn hóa lớn đã tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu tư và hành động bán quyết liệt là điều dễ hiểu.

  Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy phiên mai thị trường sẽ hồi lên mốc kháng cự tại 956 điểm, tuy nhiên thị trường sẽ là không bền vững, bởi các chỉ báo của VN-Index lẫn các mã trụ đều cần phải chỉnh hơn nữa mới thực sự cân bằng lại trước khi bước vào một xu hướng tăng mới.

  Đà giảm có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng rủi ro thị trường tiếp tục điều chỉnh vẫn còn đó. Chúng tôi nhận định phiên mai, VN-Index khả năng tăng nhẹ gặp kháng cự tại vùng 948-956 điểm, trước khi giảm tiếp để test mốc hỗ trợ 919.6 điểm. Do vậy, chiến lược cho các nhà đầu tư lúc này là chưa nên tham gia bắt đáy và canh nhịp hồi phục trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Đặc biệt đối với những tài khoản đang sử dụng margin.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn