Phân tích, nhận định TTCK ngày 06/12: Ưu tiên số một là bảo toàn lãi!

Phân tích, nhận định TTCK ngày 06/12: Ưu tiên số một là bảo toàn lãi!

Lượt xem:4027 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mặc dù chúng tôi vẫn nhận định TTCK ngày 06/12, VN-Index khả năng sẽ hồi phục trở lại để test mốc 957 điểm. Nhưng chiến lược của NĐT ngắn hạn lúc này là nên canh chốt lời ở các mốc kháng cự nhằm thực hiện hóa lợi nhuận.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/12:

  Quá lâu rồi thị trường mới chứng kiến cảnh bán tháo trên diện rộng, nhà đầu tư liên tục hạ giá bán như thể phải tháo chạy cho bằng được nhằm bảo toàn lợi nhuận kiếm được trong thời gian qua. Trong các bài phân tích gần đây, chúng tôi liên tục nói đến việc thị trường đang giao dịch vùng đỉnh và cần sẵn sàng cho những phiên giảm sốc như phiên nay.

  Thực ra, trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, chúng tôi cho rằng đây là một phiên sụt giảm bình thường bởi các trụ đang rất cần điều chỉnh nhằm “hạ nhiệt” các chỉ báo đang vào vùng quá nóng. Trong các phiên trước, hầu hết các mã trụ dẫn dắt liên tục kéo tăng mỗi phiên một hai chục điểm là chuyện bình thường. Thì phiên nay là phiên đầu tiên giảm gần 17 điểm cũng là lẽ thường tình. Có chăng là độ bất ngờ hơi sốc, bởi tính ra từ tháng 11 trở lại đây, thị trường thường giảm rất nhẹ và có xu hướng phục hồi ngay về cuối ngày. Hôm nay thì khác, đà bán tháo về cuối phiên càng lúc càng quyết liệt và rất có thể đây là “phát súng” báo hiệu việc tạo đỉnh đã xong.

  Cơ nguồn dẫn đến việc bán tháo chiều nay có lẽ xuất phát từ việc VIC bị đè bán quyết liệt lúc 14h16, với lệnh 20k đang từ mốc giá 75.600đ xuống hẳn mốc 73.600đ. Hành động quét bán này không những làm cho chỉ số chung sụt giảm đột ngột, mà còn làm giật mình các nhà đầu tư và kích hoạt các lệnh bán khác của những người đang lưỡng lự giữa việc bán hay giữ.

  Hiện nay một số CTCK đã trang bị phần mềm có triển khai lệnh Sell stop (ở Việt Nam tạm thời chỉ là stoploss tự động do chưa có bán khống). Nên từ diễn biến của VIC đã làm thị trường giảm mạnh và tự động kích hoat hàng loạt lệnh bán lớn khiến thị trường không thể hổi phục về cuối phiên. Phiên giảm hôm nay là ngày đầu tiên mà mức sụt giảm đủ xóa sạch biên độ tăng của phiên trước.

  Hiện mức vốn hóa các bluechip đã tăng quá nhanh và mạnh, trong khi nguồn margin hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư của các CTCK không tăng, thậm chí còn căng cứng. Điều này đã dẫn đến việc một số CTCK phải cắt giảm tỉ lệ cho vay, đặc biệt là các mã siêu bluechip nhằm bảo đảm an toàn vốn.

  Thực tế, việc hạ tỉ lệ margin tại nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 tại một vài CTCK lớn đã và đang diễn ra. Vậy nên, cứ nhìn vào rổ VN30 phiên nay, đóng cửa đã có tới gần 90% số cổ phiếu trong rổ giảm giá. Cụ thể là có tới 26 mã giảm, chỉ có 3 mã tăng và 1 mã tham chiếu. Các mã giảm giá hầu hết là các trụ có vốn hóa lớn như VIC giảm 4,07%, VCB giảm 2,63%, ROS giảm 6,25%, MBB giảm 3,68%, CTG giảm 3,09%, BVH giảm 4,13%, BID giảm 2,35%. VNM giảm 1,97%, VJC giảm 4,2%, VPB giảm 1,08%. Đóng cửa, rổ chỉ số này đã giảm 22,37 điểm, tương đương với 2,31% về mốc 944.07 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 8.483 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 348 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.554 tỷ đồng. Trong một phiên giảm điểm khá mạnh như vậy, mà khối lượng tăng cao là điều khá lo ngại. Độ rộng toàn thị trường là tiêu cực với 184 mã tăng, 108 mã tham chiếu, 334 mã giảm. Trong đó, sàn HSX có 189 mã giảm giá, chỉ có 102 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16,72 điểm (-1,72%) xuống 953,3 điểm. HNX-Index giảm 3,48 điểm (-2,98%) xuống 113,23 điểm.

  Các cổ phiếu trụ cột bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay đã ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số thị trường, có thể kể đến như VIC (-4,1%), VNM (-2%), VCB (-2,6%), CTG (-3,1%), VRE (-3%), BID (-2,4%), SAB (-0,7%), HPG (-1%), ACB (-4,1%), VGC (-6,7%), SHB (-5,2%). Cổ phiếu ngành chứng khoán cũng điều chỉnh khá mạnh theo đà giảm của thị trường SSI (-3,1%), SHS (-6,6%), VND (-4,1%), MBS (-2,1%).

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 06/12: Ưu tiên số một là bảo toàn lãi!
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16,72 điểm (-1,72%) xuống 953,3 điểm

  Mặc dù có vài mã lớn vẫn duy trì được sắc xanh như GAS (+1,6%), PLX (+0,5%), tuy nhiên đã không đủ sức cứu vãn tình hình. Nhóm cổ phiếu săm lốp sau một thời gian dài giảm mạnh và tạo đáy, phiên nay đã bất chấp thị trường vẫn tăng mạnh, cả ba mã DRC (+6,9%), CSM (+6,9%), SRC (+6,9%) đều kết phiên ở mức giá trần.

  Trái ngược với nhà đầu tư trong nước, khối ngoại phiên nay đã mua ròng với giá trị 138,41 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 6,1 triệu cổ phiếu. NLG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 33,6 tỷ đồng tương ứng với 1,1 triệu cổ phiếu, tiếp theo là PLX với 25,3 tỷ đồng tương ứng với 378 nghìn cổ phiếu. VNM là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 39,3 tỷ đồng tương ứng với 195 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/12:

  Với việc giá trị cả 3 sàn tăng lên 7300 tỉ, trong khi đóng cửa giảm mạnh. Đặc biệt có lệnh bán MP của VIC để dẫn dắt tâm lý, đã cho thấy dù khối ngoại vẫn mua ròng, việc kỳ vọng thị trường thoát khỏi những phiên điều chỉnh lúc này là quá lạc quan.

  Một vấn đề cũng cần lưu ý, đêm ngày 4/12, ETF VNM đóng cửa với mẫu hình nến không tích cực, khi tăng hơn 2% nhưng đóng cửa thấp nhất phiên và tạo nến bia mộ. Tồn tại lo ngại nếu 2 ETF không bán bớt các cổ phiếu thành phần ở nước khác, thì sẽ phải bán các cổ phiếu ở Việt Nam cho kỳ review vào ngày 18/12 tới. Khi mà các mã trong rổ đều đã tăng mạnh, gây áp lực giảm tỉ trọng các các cổ phiếu trong list.

  Đây là phiên đầu tiên chỉ số VN-Index giảm mạnh trở lại sau hai phiên tăng điểm trước đó, với khối lượng khớp lệnh ở mức cao với hơn 237 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ gần nhất tại 947 điểm và kháng cự tại 957 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 06/12, VN-Index khả năng sẽ hồi phục trở lại để test ngưỡng 957 điểm, hỗ trợ tại 947 điểm.

  Trên sàn HNX-Index, các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại 112,8 điểm và kháng cự tại 114,8 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai, HNX-Index khả năng tăng trở lại gặp kháng cự tại 114,8 điểm và hỗ trợ tại 112,8 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thực ra, trong phiên sáng nay đã có lúc VN-Index tiến sát đến mốc kháng cự tại vùng 985 điểm, thì lực bán từ đây đã kéo chỉ số xuống sắc đỏ, hiệu ứng đám đông xuất hiện tạo ra lực chốt lời mạnh khiến hai sàn giảm điểm tiêu cực.

  Theo thống kê, việc thị trường bị chốt lời mạnh trong phiên chiều nay, nhất là ở nhóm LARGECAP đã giảm -2,52% và nhóm MIDCAP -2,63%. Trong khi đó thì nhóm SMALLCAP lại tăng 2,16% và vẫn giữ được đà tăng tích cực. Việc xuất hiện áp lực chốt lời mạnh này xuất phát từ tâm lý nhà đầu tư khi thị trường ngập ngừng trước ngưỡng 975 điểm mà không thể vượt qua, đặc biệt là diễn biến của VIC như chúng tôi đề cập ở trên.

  Việc chốt lời quyết liệt của số đông nhà đầu tư khi đã có lãi là việc hiển nhiên và là sự lựa chọn hợp lý. Mặc dù chúng tôi vẫn nhận định TTCK ngày 06/12, VN-Index khả năng sẽ hồi phục trở lại để test ngưỡng 957 điểm. Nhưng chiến lược của nhà đầu tư ngắn hạn lúc này là nên canh chốt lời ở các mốc kháng cự nhằm thực hiện hóa lợi nhuận. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang cơ bản tốt, có triển vọng tích cực mà chưa tăng nhiều.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn