Phân tích, nhận định TTCK ngày 04/12: Tiếp tục thử thách mốc 980 điểm?

Phân tích, nhận định TTCK ngày 05/12: Tiếp tục thử thách mốc 980 điểm?

Lượt xem:2769 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VNM và SAB vẫn là hai mã được cho là đầu tàu dẫn dắt chỉ số. Bên cạnh đó, một số cái tên có thể hỗ trợ nếu các trụ kia “mỏi tay” như VCB, MSN, VIC, PLX… Chúng tôi nhận định TTCK ngày 04/12. chỉ số VN-Index vẫn tăng để thử thách mốc kháng cự 975-980 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 04/12:

  Nối tiếp đà tăng của tuần trước, thị trường tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới trong phiên giao dịch đầu tuần. Như chúng tôi đã nhận đinh, VNM sau nhiều phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật, phiên nay tiếp tục tăng khá mạnh và trở thành ‘cánh chim đầu đàn” dẫn dắt toàn bộ dòng bluechip cũng như một số mã vừa và nhỏ tăng mạnh trong phiên đầu tuần.

  Với cách mở cửa ở mốc tham chiếu như thể “vẽ chart”, VNM đã tăng rất mạnh khi vào phiên khớp lệnh định kỳ, đỉnh điểm là khoảng cuối phiên sáng khi bên bán chất lệnh 250 ngày đơn vị những đã được bên mua quét sạch. Mặc dù sang phiên chiều bị bán khá mạnh, nhưng đóng cửa VNM cũng đã kịp góp cho chỉ số chung 3,82 điểm.

  Thực ra, thị trường phiên nay chưa dùng đến quá nhiều trụ vốn hóa lớn. Ví dụ như SAB, phiên sáng có lúc đã tăng 11 giá và “cặp” với VNM đẩy chỉ số tăng hơn 12 điểm. Dù mở cửa cũng giống như VNM theo kiểu “vẽ nến” rồi kéo mạnh trong phiên, nhưng đóng cửa SAB đã tạm thoái lui chỉ còn tăng 0,7% lên mốc 332.300đ và chỉ góp có 0,56 điểm cho VN-Index. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên mai VNM tiếp tục tăng hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào cách mở cửa. Nhưng riêng với SAB, cửa tăng tiếp tục là không cần bàn cãi.

  Ngoài SAB ra, thị trường phiên nay vẫn chưa cần đến nhóm trụ là bank, chỉ duy nhất có VCB là tăng vừa đủ góp phần nhỏ vào việc VN-Index trụ ngay trên mốc 970 điểm. Trong nhóm trụ, còn rất nhiều mã có cửa tăng mạnh như VPB, MBB, CTG, BID… Xét trên chart thì MBB, VPB, CTG khả năng phiên mai mới tăng mạnh.

  Chỉ số VN30 tăng rất mạnh với gần 80% rổ này tăng giá, đóng cửa ghi nhận có 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã đứng giá. Các mã tăng mạnh là những mã vốn hóa lớn như VNM, VCB, SAB, MSN… nên không khó để tăng gần 14 điểm với 1,47% lên mốc 966.44 điểm.

  Mặc dù đóng cửa không cao nhất phiên do cả VNM, SAB và BVH chịu áp lực bán. Nhưng đà tăng vẫn rất mạnh, độ rộng thị trường rất tốt với 171 mã tăng, 121 mã giảm. Còn toàn thị trường là 313 mã tăng và 227 mã giảm và tăng chủ yếu ở bên sàn HSX. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,69 điểm (1%) lên 970,02 điểm. HNX-Index tăng 1,21 điểm (1,05%) lên 116,7 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 04/12: Tiếp tục thử thách mốc 980 điểm?
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,69 điểm (1%) lên 970,02 điểm.

  Bên cạnh các mã cơ bản tăng tốc trong phiên nay, dòng cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đã tận dụng được cơ hội tăng giá và lôi kéo dòng tiền vào nhóm này. Bằng chứng là hôm nay có tới 36 mã kịch trần. Cổ phiếu vừa có HSG, PVD cũng tăng kịch biên độ, nhưng chủ đạo vẫn là các mã nhỏ như OGC, HVG, KSQ, MCG, PVX… Hưởng lợi từ đà tăng của thị trường trong thời gian qua, các cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng giao dịch rất tích cực, nhiều mã tăng mạnh như CTS tăng trần 6,7%, SSI tăng 5,6%, SHS tăng 3,9%, VND tăng 2,9%…

  Khối lược giao dịch trên cả hai sàn phiên nay ở mức cao, với giá trị giao dịch đạt 7.481 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 368 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 870 tỷ đồng. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhiều nhóm ngành cổ phiếu khác nhau.

  Khối ngoại phiên nay đã bán ròng trên sàn HSX, với giá trị 16,95 tỷ đồng. DIG là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 31,7 tỷ đồng tương ứng với 1,5 triệu cổ phiếu, tiếp theo là SAB với 19,5 tỷ đồng tương ứng với 58,5 nghìn cổ phiếu. Bất ngờ SSI lại là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 23,6 tỷ đồng tương ứng với 823 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 05/12:

  Thị trường phiên nay đã tiếp tục lập đỉnh mới với việc đóng cửa trên mốc 970 điểm. Ở thời điểm hiện tại VNM và SAB là hai mã được cho là đầu tàu dẫn dắt chỉ số. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cái tên có thể hỗ trợ nếu các trụ kia “mỏi tay” như VCB, MSN, VIC, PLX…

  Thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tăng chậm lại, trong bối cảnh NĐT tiếp tục tỏ ra lạc quan về triển vọng của các thương vụ được đề cập gần đây. Cả thương vụ bán cổ phần Sabeco, trong trường hợp SAB, truyền thông có vẻ lạc quan. Theo đó VN-index có vẻ đã tích lũy đủ đà để tiến tới mốc 1.000 trong khoảng tuần tới.

  Phiên nay là phiên thứ hai chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh với khối lượng khớp lệnh cũng tăng mạnh với hơn 253 triệu cổ phiếu, chỉ số hiện đã vượt ngưỡng 970 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại 955 điểm và kháng cự tại 980 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 04/12. chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục tăng để thử thách mốc kháng cự 975-980 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên thứ 4 tăng điểm mạnh, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh lên hơn 93 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại 114,5 điểm và kháng cự tại 117 điểm. Chúng tôi cho rằng phiên mai, chỉ số HNX-Index khả năng vẫn còn tiếp tục tăng và sẽ thử thách mốc kháng cự 117 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường hiện nay vẫn thực hiện chiến lược xoay vòng trụ để kéo chỉ số, hiện tại leader vẫn là VNM và SAB. Rất có thể phiên mai MSN, VIC, VCB và PLX hỗ trợ cho VNM nếu VNM tăng quá mạnh làm cho đường giá vượt ra khỏi BB band. Với diễn biến phiên nay cho thấy thị trường bùng nổ với mức tăng và thanh khoản đều rất tốt.

  Chúng tôi thấy hiện thị trường tăng chỉ dựa trên đà và xu hướng này còn tiếp diễn. NĐT vẫn tin rằng những cổ phiếu bluechip tốt nhất thị trường với các sự kiện đang diễn ra, hoặc đã có trong kế hoạch như sự kiện IPO, bán cổ phần hoặc tăng vốn là xứng đáng với định giá cao hơn mặt bằng khu vực nhờ triển vọng tăng trưởng tốt hơn. Chỉ đến khi nào tâm lý này không còn nữa thì thị trường sẽ điều chỉnh đáng kể.

  Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường và có sự lan tỏa khá đồng đều giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm tích cực như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản – xây dựng, sắt thép, hàng không… Thời điểm này là cơ hội khá tốt để các nhà đầu tư trên thị trường tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Hiện tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn và đà tăng này có thể tiếp diễn trong các phiên tiếp theo.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 04/12. chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục tăng để thử thách mốc kháng cự 975-980 điểm. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư hết sức thận trọng bởi độ rủi ro ngày càng tăng theo tỉ lệ thuận với thị trường. Vậy nên nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Chỉ nên tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để mua những cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn