Phân tích, nhận định TTCK ngày 03/11: Thử thách hỗ trợ cứng 830 điểm

Phân tích, nhận định TTCK ngày 03/11: Thử thách hỗ trợ cứng 830 điểm

Lượt xem:2605 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng, hai mã VIC và VNM sẽ là nhân tố quan trọng quyết định xu thướng của thị trường trong phiên ngày mai. Nhận định TTCK ngày 03/11, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tiếp tục giảm về mốc 830 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 02/11: 

  Sự cầm cự của nhóm bộ 3 SAB, VIC và VNM đã không thể ngăn nổi VN-Index lao dốc không phanh, trước hành động quyết liệt bán tháo ồ ạt trên toàn thị trường, đành chấp nhận mất hỗ trợ tâm lý 840 và tụt khá sâu về mốc 833.09 điểm.

  Một kịch bản khá tồi tệ đã diễn ra bắt đầu từ lúc 13h30 chiều, khi mà VN-Index chinh phục thất bại ngưỡng 850 điểm trong phiên sáng. Việc bán dứt khoát ở giá thấp đã tạo áp lực đẩy hàng loạt các cổ phiếu trụ cột lao dốc mạnh bất chấp lực cầu bắt đáy tham gia mạnh vào thị trường.

  ROS – nguồn cấp điểm cho chỉ số trong thời gian vừa qua, đã bắt đầu vào giai đoạn trồi sụt thất thường. Mới phiên sáng tăng 10 giá, làm trụ đẩy chỉ số giúp thị trường test mốc 850 điểm, nhưng đóng cửa phiên chiều lại giảm tới gần 14 giá và kịp lấy đi của VN-Index -2,54 điểm.

  Thị trường phiên chiều có lẽ chỉ còn “bấu víu” vào VNM và VIC, nhưng cả hai cũng đã yếu đi khá nhiều so với phiên sáng. VIC từ 59.600 đồng lúc trước 14h, đã giảm xuống 58.500 đồng chỉ trong chưa đầy 20 phút. VNM từ 156.400 đồng cũng rơi luôn xuống 155.900 đồng khi đóng cửa. Riêng SAB thì thất thường, thích tăng hay giảm đều có sự chi phối. Vậy nên, trước khi vào phiên ATC đang sắc đỏ, chỉ bằng 20,2k phiên ATC đã kéo tăng 2,1 giá và cộng cho chỉ số chung 0,53 điểm.

  Độ rộng trên HSX vẫn là tiêu cực, sàn này khi đóng cửa có tới 177 mã giảm/101 mã tăng. Tới 17 cổ phiếu giảm sàn tập trung chủ yếu ở nhóm đầu cơ, HBC cũng có mặt trong nhóm này. Đặc biệt khi thị trường chính thức mất ngưỡng hỗ trợ 840 điểm, giao dịch trên thị trường càng trở nên tiêu cực với áp lực bán áp đảo trên nhiều cổ phiếu trụ cột khiến nhóm này giảm điểm khá sâu, có thể kể đến như ROS (-6,4%), PLX (-6,6%), VPB (-6,5%), VCB (-1,2%), BID (-2,2%), HPG (-2,5%), CTG (-1,6%), VJC (-1,7%), ACB (-2,9%), VCS (-1,9%).

  Đà bán tháo mạnh chiều nay đã đẩy thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó và hiện vượt mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.352,3 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 192,77 triệu cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 9,62 điểm (-1,14%) xuống 833,09 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 03/11: Thử thách hỗ trợ cứng 830 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 9,62 điểm (-1,14%) xuống 833,09 điểm

  Như thường thấy, khối ngoại đã bán ròng tại những phiên ở vùng đỉnh. Và phiên nay, họ đã không để lỡ cơ hội khi tiếp tục mua ròng ở những phiên thị trường điều chỉnh mạnh, lượng mua ròng khá lớn với 4,61 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 216,48 tỷ đồng và đây cũng là phiên mua ròng thứ 6 liên tiếp của khối ngoại.

  Tiếp nối phiên qua, VNM vẫn là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiêu nhất với 27,18 tỷ đồng. Kế tiếp lần lượt là CTD (24,52 tỷ đồng), VCB (18,97 tỷ đồng), NVL (18,13 tỷ đồng), VCI (17,23 tỷ đồng). Chiều ngược lại, MSN đứng đầu danh sách bán ròng với 14,53 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là DXG (11,07 tỷ đồng), KBC (10,17 tỷ đồng), FMC (5,03 tỷ đồng), HSG (4,11 tỷ đồng).

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03/11:

  Diễn biến giảm điểm phiên nay như chúng tôi dự đoán, nhưng khá bất ngờ với mức giảm và đà giảm không phanh của hầu hết các trụ cột chính của thị trường. Vẫn biết những phiên kiểu này trước sau cũng xảy ra, bởi thị trường không thể nào kéo trụ mãi được, và khi trụ không còn đỡ nổi thì cổ phiếu giảm giá la liệt, thị trường sẽ thê thảm là điều khó tránh khỏi.

  Thị trường bắt đầu bước vào tháng 11, là tháng thường có biến động xấu bởi đây là giai đoạn KQKD quý 3 đã trôi qua và khá trống thông tin hỗ trợ của doanh nghiệp, khiến tâm lý của các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn… Hơn nữa, áp lực bán từ khối ngoại, đặc biệt các quỹ ETF sau một thời gian mua ròng trước đó, sẽ bán ròng sau khi đạt được mục tiêu lợi nhuận.

  Năm nay, thị trường trông chờ vào APEC, nhưng chúng tôi đánh giá chỉ có vài mã có vốn hóa lớn làm nhiệm vụ tạo điểm giúp chỉ số VN-Index lập hết đỉnh nọ đến kỷ lục kia, nhưng đa số các mã khác dòng tiền lại âm thầm rút ra. Và hôm nay, khi mà trụ đỡ bị gãy thì chỉ số VN-Index gục theo. Thị trường giảm điểm khá mạnh sau khi đã thiết lập được mức đỉnh cao mới trong phiên sáng, thị trường đã ồ ạt xả hàng vào phiên chiều.

  Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy kháng cự của VN-Index nằm trong khoảng 833-840 điểm và hỗ trợ tại 826 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 03/11 và cũng là phiên đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tiếp tục giảm về mốc 830 điểm. Đối với sàn HNX-Index, chỉ báo kỹ thuật cho thấy kháng cự trong khoảng 105,2-106,1 điểm, hỗ trợ tại 103,1 điểm. Dự đoán, phiên giao dịch ngày mai HNX-Index giảm điểm về hỗ trợ tại 103,1 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Chúng tôi cho rằng, hai mã VIC và VNM sẽ là nhân tố quan trọng quyết định xu thướng của thị trường trong phiên ngày mai cũng như các phiên tiếp theo. Riêng SAB và ROS vẫn là ẩn số bởi việc tăng giảm là quá dễ đối với nhà tạo lập. Theo dõi diễn biến các phiên gần đây, chúng ta có thể thấy nguy cơ một thị trường yếu dần. Việc VN-Index và chỉ số VN30 mỗi khi được kéo lên đỉnh cao rồi tụt xuống rất nhanh. Diễn biến gần đây cho thấy, thường nếu 30 phút đầu phiên chiều mà tăng được thì thị trường sẽ tăng và ngược lại.

  Hiệu ứng tiêu cực của tháng 11 – tháng được cho là giảm điểm, bởi thống kê có tới 4/5 tháng 11 của những năm gần đây đều giảm điểm. Có vẻ bắt đầu ảnh hưởng đến những giao dịch trên thị trường, khi các chỉ số chính đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm nay.

  Và phiên hôm nay áp lực bán khá quyết liệt, khi chỉ số VN-Index gần chạm ngưỡng tâm lý quan trọng 850 điểm và dòng tiền bị rút ra đồng loạt ở cả ba nhóm vốn hóa lớn, vừa và nhỏ. Việc bán ồ ạt trên “toàn mặt trận” cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục tăng cao và cơ hội kiếm tiền trở nên khó khăn đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng thị trường tiếp tục cần thêm một vài phiên điều chỉnh nữa để hấp thụ nguồn cung trước khi ổn định trở lại.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 03/11 và cũng là phiên đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tiếp tục giảm về mốc 830 điểm. Chiến lược đối với nhà đầu tư ngắn hạn lúc này an toàn vốn là hàng đầu và ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Đối với nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng chỉ nên duy trì danh mục ở tỷ trọng ở mức an toàn với những mã có dòng tiền vào mạnh trong vài phiên gần đây.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn