Phân tích, nhận định TTCK ngày 01/12: Giằng co đi ngang quanh mốc 950

Phân tích, nhận định TTCK ngày 01/12: Giằng co đi ngang quanh mốc 950

Lượt xem:2935 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khả năng thị trường cố níu kéo và giằng co quanh mốc 950 điểm nhằm tạo nền tảng vững chắc cho thị trường trước khi vào nhịp tăng mới. Nhận định TTCK ngày 01/12, có thể VN-Index tăng trở lại để test mốc kháng cự 950 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 30/11:

  Thị trường khép lại tháng 11 bằng một phiên chốt lời khá mạnh từ một số cổ phiếu trụ cột như MSN, FPT, SAB, VIC, VCB… khiến chỉ số VN-Index chấp nhận giảm điểm sau 8 phiên liên tiếp tăng điểm. Rất may, dòng bank phiên nay tiếp tục thể hiện là leader dẫn dắt thị trường, trong bối cảnh SAB quay đầu giảm 10 giá mất tới 2,95% và trở thành gánh nặng cho chỉ số VN-Index, bởi riêng SAB đã lấy đi -2,41 điểm của thị trường. Có lẽ, thị trường đã hoài nghi về phiên đấu giá của SAB khó thành công với một mốc giá tối thiểu quá cao, vậy nên SAB đã bị bán mạnh trong phiên nay làm ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung VN-Index.

  Diễn biến giao dịch trên thị trường vẫn là tích cực trong phần lớn thời gian, cho đến phiên ATC, áp lực bán tăng vọt ở một vài cổ phiếu trụ cột đã khiến VN-Index mất chuỗi tăng liên tiếp. Trong phiên ATC có lúc lệnh nhồi bán khiến một số mã dự kiến giảm sàn như MSN, VIC.  Riêng VNM đang từ giá xanh bát ngát trong phiên định kỳ đã giảm dự kiến tới 1.200Đ, còn SAB giảm 6 giá, tất cả những mã trụ từng dẫn dắt thị trường này đã khiến cho chỉ số chung dự kiến giảm tới 7,25 điểm.

  Rất may, về cuối phiên ATC, các lệnh mua được nhồi vào nhưng chỉ duy nhất VNM được kéo lên giá xanh, nhiều trụ cột của thị trường chấp nhận điều chỉnh như SAB (-2,9%), VIC (-2,2%), MSN (-4,1%), VRE (-0,8%), VCB (-1%), BVH (-1,8%), FPT (-1,5%).

  Thực ra, phiên nay được cho là phiên “đỏ vỏ xanh lòng”, cứ nhìn vào độ rộng ở cả hai sàn thì thấy vẫn tương đối tích cực với 285 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 232 mã giảm. Đà tăng điểm của phiên trước vẫn được duy trì khá tốt trong phần lớn phiên hôm nay, VN-Index có lúc đã chạm mốc 960 điểm, nhưng chính từ đây, áp lực bán tăng dần đã thu hẹp đáng kể mức tăng và trong phiên ATC, lực bán mạnh ở một số trụ cột đã kéo VN-Index giảm điểm và chấp nhận chấm dứt chuỗi tăng điểm.

  Mặc dù diễn biến của chỉ số chung khá xấu, nhưng tương quan số lượng cổ phiếu tăng giảm thì vẫn không quá tệ, vẫn có tới 153 mã tăng, trong đó chỉ có 128 mã giảm ở trên sàn HSX. Thống kê cho thấy có 98 cổ phiếu tăng trên 1% trên sàn nay, điều này cho thấy áp lực bán khá lớn ở những cổ phiếu có vốn hóa lớn, chứ nhóm Midcap vẫn tăng 0,26%, còn Smallcap tăng 0,54%. Đối với rổ chỉ số VN30, do nhóm bluechip chịu áp lực điều chỉnh nên đóng cửa rổ này đã ghi nhận tới 15 mã giảm và chỉ có 14 mã tăng.

  Trong nhóm cổ phiếu cơ bản, phiên nay ghi nhận nỗ lực của HPG bởi những thông tin giá thép tăng. HPG được “tây” mua khá mạnh, đặc biệt là trong phiên ATC, họ đã đặt mua ATC với khối lượng khủng tới 830 ngàn cổ phiếu, kết phiên HPG được đẩy giá đóng cửa lên 41.200đ. Ngoài ra còn có sự nỗ lực của VNM (+0,9%), VPB (+2,6%), MBB (+2,4%), VJC (+0,3%), CTG (+0,8%), tuy nhiên vẫn là không đủ để nâng đỡ VN-Index. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,21 điểm (-0,23%) xuống 949,93 điểm. HNX-Index tăng 0,77 điểm (+0,68%) lên 114,72 điểm

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 01/12: Giằng co đi ngang quanh mốc 950
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,21 điểm (-0,23%) xuống 949,93 điểm

  Khối ngoại phiên nay đã mua ròng trên HOSE, với giá trị 19,87 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,4 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 59,9 tỷ đồng tương ứng với 1,5 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VCI với 41,5 tỷ đồng tương ứng với 584 nghìn cổ phiếu. VIC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 39,7 tỷ đồng tương ứng với 530 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01/12:

  Như chúng tôi đã luôn đề cập ở các bài phân tích trước, chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho một nhịp chỉnh. Khi mà tất các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đối với thị trường, cũng như những các mã trụ đã vào vùng nguy hiểm. Rất may, các trụ điều chỉnh nhưng đã không làm ảnh hưởng quá lớn đến thị trường, đặc biệt lúc này đã có dòng bank nâng đỡ chỉ số tránh một phiên bán tháo do các mã tác động.

  Chỉ số VN-Index đã giảm nhẹ trong phiên kết tháng 11, và cũng là kết thúc chuỗi tăng thứ 8 liên tiếp, với khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 225 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ gần có 2 mốc là 944 và 930 điểm, kháng cự tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 01/12, cũng là phiên khép lại tuần giao dịch và cũng là khởi đầu tháng mới, chỉ số VN-Index khả năng tăng trở lại để test mốc kháng cự 950 điểm, hỗ trợ 2 ngưỡng là 944 và 930 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index đã có phiên tăng điểm nhẹ thứ 2 liên tiếp với thanh khoản ở mức khá cao với hơn 71 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 110,7-112,6 điểm và kháng cự tại 115,7 điểm. Chúng tôi dự báo,phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index khả năng vẫn tăng điểm và chạm ngưỡng kháng cự 115 điểm, hỗ trợ khoảng 112,6 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Rất có thể, thị trường sẽ không còn được nâng đỡ từ SAB, nhưng với sự phục hồi mạnh mẽ đến từ VNM. Đặc biệt là dòng bank, những cái tên như MBB, ACB, CTG, BID… sẽ là tác nhân hỗ trợ thị trường duy trì sự ổn định trên vùng đỉnh, giúp cho một số mã trụ cần phải điều chỉnh mang tính kỹ thuật, làm giảm bớt sức nóng trong đợt tăng vừa qua.

  Chỉ số VN-Index chấm dứt chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp do áp lực chốt lời mạnh của các mã trụ trong phiên ATC. Đã có lúc VN-Index chạm ngưỡng 960 điểm trong phiên nhưng áp lực bán mạnh từ đây khiến chỉ số quay đầu giảm mất mốc 950 điểm. Tuy thị trường giảm điểm nhưng hệ số tăng/giảm lại khá tốt khi số lượng cổ phiếu tăng vẫn chiếm ưu thế trên thị trường, giúp cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn vẫn khả quan.

  Thực ra, thị trường rất cần những phiên điều chỉnh như thế này nhằm củng cố giúp thị trường có nền tảng vững chắc hơn, làm dịu đi các tín hiệu trên biểu đồ đang quá nóng. Nhận định TTCK ngày 01/12, VN-Index khả năng tăng trở lại để test mốc kháng cự 950 điểm và có hỗ trợ ngưỡng 944 điểm.

  Chiến lược đối với nhà đầu tư ngắn hạn lúc này vẫn là cần thận trọng khi quyết định mua mới, những cổ phiếu đầu cơ hoặc những cổ phiếu trụ đã tăng mạnh không nên mua vào lúc này. Cần hạn chế mua đuổi và nên tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để lựa chọn những cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn