Phân tích, nhận định TT ngày 31/08: Chinh phục kháng cự tâm lý 1.000

Phân tích, nhận định TT ngày 31/08: Chinh phục kháng cự tâm lý 1.000

Lượt xem:3365 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đóng cửa VNI tạo cây nến xanh dài với giá đóng cửa là cao nhất trong phiên là tích cực. Chỉ số đang bám sát vào dải Bollinger Band, MACD đã vượt đường 0 và đi lên nên rủi ro giảm sâu là không lớn. Điều này cho thấy xu hướng tăng mạnh vẫn đang được ủng hộ. Mốc hỗ trợ của chỉ số VNI vẫn là 980 điểm nếu thị trường điều chỉnh trở lại.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 30/08:

  Thông tin sáng nay tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng cho biết, qua phân tích 12/12 chỉ tiêu năm 2018 mà Quốc hội giao có thể đạt và vượt. Trong đó 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt. GDP đạt trên 6.7%. Đây có lẽ là tin vĩ mô mới nhất có tác động cực lớn tới tâm lý các NĐT. Lực cầu chủ động và tập trung tại nhóm Bluechips, giúp nhóm này đồng loạt tăng điểm kéo theo VNI áp sát mốc 1.000đ và đóng cửa là mức cao nhất trong ngày.

  2 nhóm ngành có đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số hôm nay là ngân hàng và dầu khí. BID là mã tăng mạnh nhất +3.7% trong nhóm ngân hàng, tiếp theo là HDB +2.7%, CTG +2.2% khớp 7.42 triệu cổ phiếu đứng thứ 2 sàn HOSE, “anh cả” VCB và ACB đều +1%, mức tăng nhẹ là STB, MBB, VPB…

  Thông tin giá dầu tiếp tục tăng đang hỗ trợ tốt cho nhóm dầu khí. Cụ thể giá dầu WTI ngày 29/08 chạm đỉnh 3 tuần sau thông tin sự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh trong tuần trước. Giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 1.4% lên 69.51 USD/ thùng. Giá dầu Brent tăng 0.98% lên 77 USD/ thùng.

  Bên cạnh đó, thông tin Bộ Tài chính quyết định hoãn đề xuất tính thuế bảo vệ môi trường đối với các sản phẩm xăng dầu và than cho đến cuối năm 2019. Các nhóm dầu khí hôm nay hầu hết tăng điểm. 2 trụ lớn là GAS tăng 4%, PLX +2.2%, tăng mạnh nhất trong nhóm là PVC +7.4%, PVS +5.8% và PVD + 3.3%.

  Trong nhóm BĐS và XD có HBC tăng 2%. Chiều qua, lãnh đạo HBC đã tổ chức buổi gặp gỡ các nhà phân tích. Ban lãnh đạo cho biết ước 6 tháng cuối năm công ty đạt doanh thu hợp nhất 11.601 tỉ đồng, lãi sau thuế là 692 tỉ. Như vậy cả năm nay công ty có thể đạt doanh thu hợp nhất 19.681 tỉ và lãi hợp nhất 986 tỉ tăng tương ứng 23% và 15% so với năm trước. Cổ phiêu khác trong ngành là CTD hôm nay có mức tăng rất khá +3.9% đạt 168.500đ/cp.

  Những tên tuổi lớn trong nhóm chứng khoán cũng tăng điểm tốt như HCM +4.1%, VCI +3.9%, SSI và VND đều có mức tăng nhẹ. Nhờ sức cầu mạnh mà rổ VN30 có tới 23 mã tăng và chỉ có 6 mã giảm. Tương tự, trong top 10 mã vốn hóa lớn nhất thị trường có tới 7 mã tăng và chỉ 2 mã giảm.

  MSN, GAS, VCB, CTG… là những mã đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. HPG dù bị khối ngoại bán ròng mạnh gần 2.8 triệu cổ phiếu nhưng vẫn tăng điểm nhờ sức cầu nội tích cực với 6.44 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại VHM và VNM đều giảm với các mức tương ứng là 0.8% và 0.7%.

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.368 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 239 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.027 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 283 mã tăng, 123 mã tham chiếu, 206 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,9 điểm (+1%) lên 998,07 điểm. HNX-Index tăng 0,81 điểm (+0,72%) lên 113,59 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 31/08: Chinh phục kháng cự tâm lý 1.000
  Phân tích, nhận định TT ngày 31/08: Chinh phục kháng cự tâm lý 1.000

  Khối ngoại phiên nay đã quay trở lại mua ròng, dù lượng mua ở mức rất nhẹ. Họ mua vào 22,7 triệu cổ phiếu, trị giá 981 tỷ đồng, trong khi bán ra 24,5 triệu cổ phiếu, trị giá 966 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,7 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì khối ngoại đã mua ròng trở lại 15 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại chỉ bán ròng 14,6 tỷ đồng (giảm 84% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng đạt 2,6 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/08:

  Lực mua vào bất ngờ xuất hiện trên diện rộng trong phiên buổi chiều, các chỉ số đồng loạt tăng và đóng cửa ở mức cao mới. Đây rõ ràng là một tiến triển tích cực, cho thấy đà thị trường vẫn nghiêng về tăng và thị trường sẽ tiếp tục hướng tới nỗ lực kiểm định đường MA200N.

  HĐTL 4 kỳ hạn đóng cửa tăng nhưng vẫn thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 khoảng 4,9 đến 6,5 điểm và đây là mức chênh lệch khá lớn giữa HĐTL và chỉ số cơ sở. Trong khi đó, theo kỳ hạn không có nhiều chênh lệch giữa 4 hợp đồng. Thị trường cho thấy sự thận trọng đối với diễn biến của phiên ngày mai và điều này là không ngạc nhiên sau khi thị trường tỏ ra bất ngờ bởi đợt tăng đột ngột của cổ phiếu trong giờ giao dịch cuối cùng sau phiên buổi sáng trầm lắng.

  Thủ tướng cho biết GDP 2018 có thể vượt mục tiêu chính thức là 6,7% và đây có thể là yếu tố thúc đẩy lực mua vào ở các mã blue chip trong cuối phiên buổi chiều. Dòng tiền tập trung chủ yếu vào nhóm dầu khí và ngân hàng đặc biệt là trong phiên chiều khiến chỉ số đóng cửa áp sát mốc 1.000đ. Đây cũng là mức cao nhất phiên. Với lực cầu như phiên hôm nay cùng với khối ngoại giảm cường độ bán ròng thì chúng tôi nhận định VNI sẽ chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm trong phiên cuối tuần.

  Về kỹ thuật VNI xuất hiện cây nến xanh dài với giá đóng cửa là cao nhất trong phiên là tích cực. Điều này cho thấy xu hướng tăng mạnh vẫn đang được ủng hộ. Chỉ số đang bám sát vào dải Bollinger Band, MACD đã vượt đường 0 và đi lên nên rủi ro giảm sâu là không lớn. Mốc hỗ trợ của chỉ số VNI vẫn là 980 điểm nếu thị trường điều chỉnh trở lại.

  Chiến lược đầu tư:

  TTCK Mỹ tăng điểm liên tiếp trước triển vọng đàm phán Mỹ- Mexico –Canada. Ba chỉ số chính là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq liên tục lập các mức cao kỷ lục. Gần đây lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn và đang ở mức cao nhất trong vòng 1 năm. Chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng tăng là do các biện pháp nhàm giảm áp lực tỉ giá và không ảnh hưởng đến TTCK. NHNN tiếp tục điều tiết hợp lý để giữ mức chênh lệnh dương giữa lãi suất VND và USD giúp ổn định tỉ giá.

  Với diễn biến tăng khá thoải và phân hóa trong 2 tuần trở lại đây, chúng tôi đánh giá khả năng đảo chiều bất ngờ và giảm mạnh ngay là khó xảy ra. Ngoài nhóm dầu khí và ngân hàng, có thể dòng tiền sẽ tìm đến những nhóm vốn hóa trung bình có yếu tố cơ bản tốt nhưng vẫn ở mức giá hợp lý. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để tiến đến thử thách ngưỡng tâm lý quan trọng 1.000 điểm.

  Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong danh mục không nên mua đuổi trong giai đoạn này và có thể tận dụng đà kéo vượt 1.000 điểm của thị trường nhằm chốt lời dần danh mục đã mua trước đó. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn