Phân tích, nhận định TT ngày 30/03: Tiếp tục loanh quanh vùng đỉnh

Phân tích, nhận định TT ngày 30/03: Tiếp tục loanh quanh vùng đỉnh

Lượt xem:2496 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index vẫn nằm trên các đường hỗ trợ MA ngắn hạn và chưa có dấu hiệu gì rõ ràng cho một đợt suy giảm mạnh. Các chỉ báo vẫn nằm trong tầm dao động bình thường. Nhận định phiên mai chỉ số VN-Index có thể tăng nhẹ để test ngưỡng 1.170 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 29/03:

  Thị trường lại tiếp tục một phiên ảm đạm, bất chấp thông tin khá tích cực từ Tổng cục Thống kê cho biết quý 1/2018 GDP tăng trưởng 7,38%, đây là mức đạt tăng cao nhất của quý 1 trong 10 năm qua. Diễn biến không khác phiên qua là mấy, hai bên mua bán vẫn giằng co yếu ớt. Ngay cả đến lúc xuất hiện một đợt bán khá mạnh ở phiên chiều nay lúc 14h, kéo dài trong 15 phút nhưng cả bên mua lẫn bên bán đều không hào hứng tham gia. VN-Index bị “đạp” xuống tận 1164,12 điểm, giảm sâu nhất 0,69% nhưng lực bán cũng khá yếu, không gây nên cơ hoảng loạn.

  Thực ra, điểm số giảm cuối phiên nay bị tác động chủ yếu đến từ 3 cổ phiếu là VNM, SAB và BID. VNM vẫn bị khối ngoại bán ròng mấy phiên nay, nhưng điểm bất ngờ bị tăng bán ra lúc đóng cửa, khiến cho giá đang từ 208.600 đồng đã tụt hẳn xuống 207.000 đồng, tương đương giảm tới 1,9% lúc đóng cửa và đã khiến cho chỉ số VN-Index giảm -2,2 điểm. ROS thì trồi sụt thật thường, đầu chiều đang từ sát mốc tham chiếu đột ngột cắm đầu nằm sàn. BID là đại diện cho nhóm ngân hàng tác động đến thị trường chung 0.7 điểm.

  Một điểm tích cực lúc này, đó là việc khoảng cuối phiên chiều luôn xuất hiện đợt xả hàng, nhưng hầu hết đã không khiến thị trường hoảng loạn. Sau nhịp xả đã có một đợt hồi ngược tương đối tốt. Hôm nay thị trường vẫn có lực đỡ khá ổn, không bán quyết liệt bằng được như các lần trước. Trong mỗi lần giảm, đều có những mã trụ giảm mạnh hoặc hạ độ cao giá tăng.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 235 mã tăng, 115 mã tham chiếu, 267 mã giảm. Riêng sàn HSX có 171 mã giảm, chỉ có 128 mã xanh. Rổ chỉ số VN30 phiên nay khá yếu, đóng cửa có tới 21 mã giảm điểm và chỉ có 7 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,21 điểm (-0,44%) xuống 1.167,03 điểm. HNX-Index giảm 0,68 điểm (-0,51%) xuống 131,88 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 30/03: Tiếp tục loanh quanh vùng đỉnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,21 điểm (-0,44%) xuống 1.167,03 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.318 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 227 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 2.390 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay bán ròng nhẹ, họ mua vào gần 20 triệu cổ phiếu, trị giá 1.055 tỷ đồng, trong khi bán ra gần 18,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.144,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 1 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, khối ngoại đã bán ròng gần 90 tỷ đồng. Trên sàn HSX, họ bán ròng gần 98 tỷ đồng, xét về khói lượng họ vẫn mua ròng 692.778 cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/03:

  Các phiên gần đây cho thấy dòng tiền đang yếu đi rất nhiều. Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư khiến cho thị trường giao dịch kiểu ru ngủ. Dòng tiền co lại mang tính phòng thủ, nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, trong khi không có bất ổn gì đặc biệt, bối cảnh bên ngoài đã ổn hơn, tình hình vĩ mô quá thuận lợi. Kết quả kinh doanh quý 1 cũng không thể xấu được với mức tăng trưởng kinh tế như vậy.

  Xét trên phương diện kỹ thuật, hiện chỉ số chưa được xác nhận sẽ xấu đi. Diễn biến cũng cho thấy, những đợt xả hàng nhưng không mạnh, nhịp hồi cũng tương ứng theo hình chữ V. Nhà đầu tư không hoảng như những lần trước, bên bán không bán tháo dẫn đến thanh khoản không tăng mạnh. Cũng có thể hiểu theo cách tích cực đó là các đợt giảm đơn thuần mang tính kiểm tra nguồn cung.

  Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng lúc này là dòng tiền cần phải mạnh để đủ lực vượt đỉnh, thì lại rất yếu. Có lẽ do đợt vừa rồi tiền đã bị rút ra và chảy vào IPO một phần, một phần giai đoạn vừa qua khối ngoại bán ròng. Trong khi đó, tiền đòn bẩy tài chính từ các CTCK cũng đã căng hết mức, thị giá hầu hết các mã bluechip đều đã cao khiến cho không còn dòng tiền lớn đẩy thị trường.

  Hôm nay, chỉ số VN-Index đã giảm điểm sau ba phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 150 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy ngưỡng hỗ trợ của VN-Index nằm tại 1.165 điểm và kháng cự tại mốc 1.170 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai và cũng là phiên đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index có thể tăng nhẹ để test ngưỡng 1.170 điểm. Đối với sàn HNX-Index, kháng cự nằm tại mốc 133,5 điểm và hỗ trợ tại 130,8 điểm. Dự báo ngày mai chỉ số HNX-Index khả năng tăng nhẹ lên mốc 132 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Đóng cửa phiên nay, chỉ số VN-Index vẫn nằm trên các đường hỗ trợ MA ngắn hạn và chưa có dấu hiệu gì rõ ràng cho một đợt suy giảm mạnh. Các chỉ báo vẫn nằm trong tầm dao động bình thường. Tuy nhiên các mã bluechip vẫn bị phân hóa mạnh. Nếu dòng tiền sang tuần mà không được cải thiện, thanh khoản giảm thì có thể dẫn đến một đợt giảm sốc không mong muốn.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh tiếp tụt sụt giảm, chỉ khoảng 150 triệu cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE và 40 triệu cổ phiếu giao dịch trên HNX. Điều này phản ánh việc tâm lý nhà đầu tư đang có phần chán nản với diễn biến chủ yếu là giằng co và đi ngang của thị trường trong ba phiên trở lại đây và mọi hoạt động giải ngân hay bán ra đều được tiết giảm ở một mức độ nào đó.

  Nhận định thị trường phiên mai và cũng là phiên đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index có thể tăng nhẹ để test ngưỡng 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nếu nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn