Phân tích, nhận định TT ngày 29/10: Thức thách hỗ trợ quanh vùng 885

Phân tích, nhận định TT ngày 29/10: Thức thách hỗ trợ quanh vùng 885

Lượt xem:2155 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng phiên đầu tuần thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm hướng và VNI sẽ test lại vùng hỗ trợ 885 đến 890đ. Đây cũng là vùng đáy đã được xác lập vào giữa tháng 7 vừa qua.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 26/10:

  Phiên cuối tuần thị trường lại gây thất vọng cho các NĐT khi chỉ số VNI tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp. Việc chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm 25/10, cụ thể là chỉ số Dow Jones tăng 400đ tức 1.63%, đã khiến các NĐT hào hứng trở lại giúp VNI được đẩy lên 918 đ trong phiên sáng.

  Tuy nhiên ngay buổi sáng phiên cuối tuần thị trường khu vực châu Á lại tiếp tục giảm thê thảm, đã khiến VNI chưa kịp lấp GAP được tạo ra phiên trước đó đã phải quay đầu. Áp lực bán mạnh hơn trong phiên chiều, đặc biệt trong phiên ATC khiến 2 chỉ số đóng cửa mức thấp ngày với một cây nến không thể xấu hơn trên đồ thị kỹ thuật ngày.

  Nhóm ngân hàng hôm nay đóng vai trò lực cản chính, khi hầu hết các mã bị đẩy lùi về mức thấp nhất ngày. Các mã trụ lớn của ngân hàng đều giảm điểm đó là VCB -2.37%, CTG -2.17% và TCB giảm 0,97%. BID đã tăng giá trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch nhưng bất ngờ bị “đánh úp” và chốt phiên đảo chiều giảm 1,9% xuống 30.600 đồng/CP.

  Gây ảnh hưởng giảm điểm mạnh nhất hôm nay là VHM. Cổ phiếu này có thời điểm bị kéo xuống mức giá sàn bất chấp việc nhiều mã vốn hóa lớn khác vẫn giao dịch tích cực. VHM chốt phiên giảm 5,1% xuống 65.000 đồng/CP. MWG giảm 4,4% xuống 108.000 đồng/CP bất chấp kết quả kinh doanh công bố là tích cực.

  Nhóm dầu khí diễn biến phân hóa khi PLX, BSR tăng điểm nhẹ, GAS đứng giá . PVD giảm kịch sàn với 3.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, bất động sản, xây dựng… hầu hết bị bán mạnh. Một số cổ phiếu “nóng” thời gian qua như TCM, TNG, VHC cũng chịu áp lực điều chỉnh chung từ thị trường và giảm khá mạnh.

  Rổ VN30 có 22 mã giảm giá và 7 mã tăng giá. VHM, VCB và CTG tác động lớn nhất đến đà giảm của chỉ số. Tuy vậy nhiều mã khác cũng ngược dòng tăng điểm như DPM, BVH, PLX, HSG… thậm chí GMD tăng kịch trần lên 26.850 đồng. Cổ phiếu này được khối ngoại mua ròng gần 40 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

  Thanh khoản thị trường phiên hôm nay là rất thấp với tổng khối lượng giao dịch đạt 195,4 triệu cổ phiếu, trị giá chỉ vỏn vẹn 3.700 tỷ đồng. Kết phiên VN-Index giảm 9,35 điểm (-1,03%) xuống 900,82 điểm. Toàn sàn có 121 mã tăng, 176 mã giảm và 47 mã đứng giá.HNX-Index giảm 1,31 điểm (-1,27%) xuống 101,79 điểm. Toàn sàn có 59 mã tăng, 69 mã giảm và 69 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 29/10: Thức thách hỗ trợ quanh vùng 885
  Kết phiên VN-Index giảm 9,35 điểm (-1,03%) xuống 900,82 điểm.

  Khối ngoại hôm nay đã có những diễn biến tích cực hơn so với các phiên trước, họ mua vào 14,3 triệu cổ phiếu, trị giá 517,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 12,6 triệu cổ phiếu, trị giá 495,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 1,66 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 22 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/10:

  Diễn biến phiên cuối tuần khá xấu, khi đầu phiên chỉ số tăng gần 10 điểm, nhưng càng về cuối phiên, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index thoái lui sát mốc 900 điểm. Và dường như tâm lý nhà đầu tư càng thận trọng hơn trước những diễn biến khó lường của thị trường khiến dòng tiền tham gia hạn chế, thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm đáng kể.

  Phiên cuối tuần, lực cầu giá cao xuất hiện ngay từ lúc mở cửa phiên nhưng không thể duy trì lâu khi thanh khoản quá cạn. Điều này đã tạo nên một bull trap trong phiên khi áp lực thoát hàng lan tỏa trên toàn thị trường. Điểm tích cực là VN-Index tạm thời giữ được mốc 900 điểm khi kết phiên.

  VNI giảm hôm nay cùng xu hướng tương tự với thị trường khu vực mặc dù thị trường Phố Wall tăng. Điều này cho thấy rủi ro từ TTCK thế giới vẫn có tầm ảnh hướng lớn đến thị trường trong nước. Với giá dầu giảm, đồng USD mạnh lên và khối ngoại bán ròng trong hầu hết các phiên, thì hiện các lực tác động đến thị trường đều đang nghịch chiều.

  Mùa công bố KQKD tại Mỹ sắp kết thúc, nếu Phố Wall không thể thoát khỏi xu hướng giảm hiện nay thì rất có thể thị trường trong nước còn tiếp tục chịu ảnh hưởng. Để TTCK Việt Nam có thể hồi phục một cách vững chắc cần 3 yếu tố đó là đồng USD yếu đi, giá dầu tăng và khối ngoại mua ròng trở lại.

  Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố báo cáo lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, còn Fitch Solutions tin rằng tỷ giá của Việt Nam sẽ khá ổn định. Tuy nhiên NĐT hiện đang không chú ý đến điều này. Ngay cả mùa công bố KQKD khá khả quan, nhưng cũng không được NĐT quan tâm.

  Dựa vào các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên đầu tuần thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm hướng và VNI sẽ test lại vùng hỗ trợ 885 đến 890đ. Đây cũng là vùng đáy đã được xác lập vào giữa tháng 7 vừa qua.

  Chiến lược đầu tư:

  Chỉ số VNI đã có tuần thứ 4 giảm điểm. Tuần qua VNI giảm gần 6% tương ứng mất đi 55 điểm. Thời điểm này thị trường rất nhạy cảm với những yếu tố tác động từ bên ngoài, đặc biệt là biến động mạnh từ thị trường thế giới . Với thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy bên mua vẫn tỏ ra thận trọng trước diễn biến xu hướng sắp tới, trong khi đó bên bán ngày 1 mất kiên nhẫn hơn và tìm cách thoát ra khỏi thị trường. Điều này rất có thể dẫn đến phiên Wash Out trong vài phiên tới .

  Tâm lý nhà đầu tư hiện nay nhìn vào Dow Jones và chứng khoán châu Á và theo dõi giá dầu quốc tế. Trong khi các thông tin về KQKD hoàn toàn không có nhiều tác động tích cực ở thời điểm hiện tại. Chỉ số DJ đã giảm 6% kể từ đầu tháng 10. Thực tế cho thấy DJ đã hồi phục trở lại trong suốt giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 10 và thời điểm này hành động của các NĐT đơn giản là chốt lời. Trong khi đó chỉ số VNI đã điều chỉnh khá mạnh từ tháng 4 đến nay do vậy không phải lúc nào 2 chỉ số này cũng đồng pha với nhau.

  Thị trường phái sinh tuần qua bùng nổ về thanh khoản, lên mức cao nhất trong 2 tháng trở lại đây. Nếu nhìn vào số liệu của thị trường phái sinh, với giá trị giao dịch lên đến 14.764 tỷ, tức là tiền thật đang giao dịch trên thị trường phái sinh gần 1.500 tỷ/phiên. Số lượng các HĐ mở qua đêm cũng tăng vọt lên hơn 18.000 hợp đồng/phiên, cao nhất trong 1 năm trở lại đây, cho thấy nhà đầu tư trên thị trường phái sinh đã tự tin hơn rất nhiều khi cầm trạng thái qua đêm sau chuỗi giảm điểm liên tục của VN-Index và VN30-Index.

  Như vậy đây là giai đoạn chúng tôi đánh giá là rất nhạy cảm. Thị trường chỉ hồi phục trở lại khi có dòng tiền lớn vào cuộc. Rủi ro hiện vẫn đang ở mức cao. Việc mua vào cần phải có chiến lược cụ thể và tính toán kỹ lưỡng bên cạnh đó các NĐT nên quản trị tốt danh mục của mình ở thời điểm này.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn