Phân tích, nhận định TT ngày 29/06: Có thể tăng cuối phiên để chốt NAV

Phân tích, nhận định TT ngày 29/06: Có thể tăng cuối phiên để chốt NAV

Lượt xem:3070 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi nhận định phiên mai cũng là phiên đóng cửa tuần và là phiên kết thúc tháng 6, rất có thể thị trường sẽ được kéo vào cuối phiên nhằm mục đích phục vụ chốt NAV của các quỹ, sau 6 tháng đầu năm hoạt động. Chỉ số VN-Index có thể chạy trong biên độ 950-988 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 28/06:

  Cũng giống như hôm qua, nỗ lực kéo thị trường “le lói” xanh điểm lúc đầu phiên để rồi “vụt tắt”, đã khởi đầu cho một chuỗi giảm điểm suốt cả phiên sáng. VN-Index tăng điểm đạt mức cao nhất trong phiên tại 976,12 điểm. Nhưng từ khoảng 9h30 trở đi, lực bán tăng dần lên đã kéo chỉ số liên tục giảm, đáy sau thấp hơn đáy trước, chạm mức thấp nhất trong phiên tại 954,46 điểm.

  Những tưởng như giao dịch sẽ tích cực trong phiên chiều, lực cầu bất ngờ tăng vọt, các chỉ số thị trường hồi phục mạnh và gần vượt lên mốc tham chiếu. Tuy nhiên do dòng tiền vẫn còn quá yếu, trong khi đó lực bán với khối lượng lớn vẫn chờ ở trên đã khiến thị trường nhanh chóng quay đầu lao dốc trở lại.

  Hôm nay, chỉ số VN-Index giảm mạnh trước sự bất ổn trên thị trường thế giới. Cổ phiếu VNM là mã ảnh hưởng nhiều nhất đến sự giảm điểm của các chỉ số chính trong phiên hôm nay với tác động tiêu cực là -2,4 điểm. Đêm qua giá dầu giảm nhẹ nên dòng họ PV bao gồm PVD, PVS và GAS cũng giảm theo. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm trong bối cảnh áp lực bán là khá lớn, các mã giảm như BID, CTG, VPB, TCB và HDB giảm.

  Đáng chú ý trong phiên nay, mã VGC bước vào phiên chất lệnh chờ bán giá trần tới gần 84 triệu cổ phiếu giá trần, bắt đầu hành trình thoái vốn với quy định giá bán không thấp hơn 26.100 đồng (tương đương giá trần phiên nay). Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản bởi có lẽ bên mua đã phát hiện ra NĐT nhỏ lẻ “đu bám” quá nhiều. Nên việc “đạp tung” giá sàn “rung rũ đu bám” là điều dễ hiểu ở cuối phiên nay.

  Ngược lại, “tân binh” YEG có phiên giao dịch thứ hai suôn sẻ ở giá kịch trần và tiếp tục “dụ” được NĐT ngoại mua ròng với khối lượng lớn. Hôm nay thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 4.838 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 202 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.088 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường tiếp tục gây thất vọng với 170 mã tăng, 94 mã tham chiếu, 325 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 208 mã giảm và chỉ có 84 mã tăng. Chỉ số rổ VN30 chỉ có 3 mã tăng, trong khi đó có tới 27 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,56 điểm (-1,19%) xuống 957,35 điểm. HNX-Index giảm 2,6 điểm (-2,38%) xuống 107,06 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 29/06: Có thể tăng cuối phiên để chốt NAV
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,56 điểm (-1,19%) xuống 957,35 điểm

  Khối ngoại đã giao dịch tích cực hơn trên HOSE, họ mua ròng với giá trị 16,1 tỷ đồng. YEG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 56,2 tỷ đồng tương ứng với 178 nghìn cổ phiếu. Trên HNX, họ mua ròng với giá trị 14,48 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 863 nghìn cổ phiếu. PVS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 13,7 tỷ đồng tương ứng với 783 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/06:

  Một cuộc “khởi nghĩa” bất thành đã khiến cho mọi chuyện trở nên phức tạp hơn. Bởi chính từ đợt “nổi dậy” không thành công này đã khích hoạt hoàng loạt các lệnh bán mất kiên nhẫn, hạ giá bán bằng mọi giá đã nhấn chìm nỗ lực của bên đẩy thị trường càng giảm sâu hơn và cũng làm cho tâm lý càng trở nên tồi tệ thêm.

  Thị trường hiện mang tính chất ngắn hạn, với nhiều NĐT trung hạn trước mắt vẫn đứng ngoài hoặc đã bán ra. Những NĐT mua bán theo đà thị trường gần như đã rời bỏ thị trường, khiến mặt bằng định giá giảm xuống mức đủ thấp để thu hút một số NĐT bắt đáy. Từ đầu tháng 6 đến nay, GTGD bình quân thấp hơn khoảng 33,6% mức bình quân trong Q1 khiến cho việc VN-Index tăng hoặc giảm 8-15 điểm là rất dễ.

  Đặc biệt là khi hiện nay thị trường phái sinh thường đang đóng vai trò là chỉ báo dẫn dắt thị trường chứng khoán cơ sở. Hiện hợp đồng kỳ hạn dài đã quay trở lại cao hơn một chút so với kỳ hạn ngắn cho thấy tâm lý đã tỏ ra lạc quan hơn một chút so với hôm qua.

  Khối lượng khớp lệnh phiên nay tiếp tục ở mức thấp với 130 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index tiếp tục xấu đi. Hiện hỗ trợ gần nhất nằm tại mốc 950 điểm và kháng cự đang ở khoảng 974-988 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai cũng là phiên đóng cửa tuần và là phiên kết thúc tháng 6, rất có thể thị trường sẽ được kéo vào cuối phiên nhằm mục đích phục vụ chốt NAV của các quỹ sau 6 tháng đầu năm hoạt động. Chỉ số VN-Index có thể chạy trong biên độ 950-974 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường hôm nay diễn biến khá giằng co, đây là điều vốn thường thấy ở một thị trường có GTGD thấp. Hiện thị trường chưa thực sự cho thấy rõ xu hướng. VN-Index hồi phục đầu phiên nhưng nhanh chóng chùng xuống do khối ngoại bán ra trở lại ở các mã bluechip. Theo đó VN-Index đã giảm xuống dưới tham chiếu khi NĐT trong nước bán ra theo. Thị trường hôm nay giảm khá đồng loạt, thường là biểu hiện của sự điều chỉnh chủ yếu do tâm lý.

  Xét trên phương diện kỹ thuật, đóng cửa phiên nay VN-Index đã tạo một cây nến đỏ với bóng trên dài, điều này cho thấy nhịp hồi phục trong phiên đã thất bại khiến kết phiên đã giảm khá mạnh. Hiện dòng tiền tiếp tục xu hướng chuyển dịch mạnh hơn sang thị trường phái sinh, khi mà kỳ hạn gần nhất lập kỷ lục mới với hơn 140.000 hợp đồng.

  Chúng tôi cho rằng, hiện thị trường vẫn đang đi theo xu hướng đi ngang tích lũy trong biên độ 950-974 điểm với thanh khoản cạn kiệt và diễn biến có thể sẽ là các phiên tăng giảm đan xen nhau. Nhận định phiên mai rất có thể thị trường sẽ được kéo vào cuối phiên, nhằm mục đích phục vụ chốt NAV của các quỹ sau 6 tháng đầu năm hoạt động. Chỉ số VN-Index có thể chạy trong biên độ 950-974 điểm.

  NĐT ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, chưa vội tham gia khi mà chưa rõ ràng xu hướng nhằm đảm bảo an toàn vốn. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn