Phân tích, nhận định TT ngày 29/05: Về 900 theo mô hình sóng Elliott

Phân tích, nhận định TT ngày 29/05: Về 900 theo mô hình sóng Elliott

Lượt xem:3695 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đứng trên góc độ kỹ thuật, thị trường có vẻ đi theo mô hình của sóng Elliott. Và nếu đúng vậy thì thị trường hiện đã đi được 3/4 quãng đường của sóng C giảm. Có nghĩa là chỉ số VN-Index sẽ còn rơi khoảng 30-50 điểm nữa là hoàn tất mô hình sóng đẩy 5 – 3, điều này đồng nghĩa với việc chỉ số VN-Index sẽ tìm thấy điểm cân bằng quanh vùng 880-900 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 28/05:

  Hôm nay tiếp tục là một ngày buồn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, NĐT đua nhau tháo chạy bất chấp có khá nhiều cổ phiếu đã giảm về mốc hợp lý. Thậm chí có những mã cổ phiếu giảm về mốc giá tương đương với chỉ số VN-Index vùng 750 điểm. Đặc biệt, trong cơn hoảng loạn dâng lên đến cao trào, NĐT đã chấp nhận thoát ra bằng mọi giá, không tính đến thiệt hại nữa khiến cho cổ phiếu giảm sàn la liệt.

  VN-Index giảm khá mạnh hôm nay và động thái chọc thủng đường MA 200 ngày trong phiên hôm thứ 6 đã được xác nhận. GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index. Mã ngành tài nguyên khác là PLX cũng giảm đáng kể. Tiếp theo đó là các mã ngân hàng như VCB, CTG, BID, VPB và MBB. Mã ngành hàng không giá rẻ VJC cũng giảm sàn. Các mã ngành chứng khoán như SSI cũng giảm khá mạnh trong phiên hôm nay.

  Trái lại VIC tăng tốt, mã này cuối phiên đã có cú bứt phá ngoạn mục đẩy lên mốc cao nhất trong phiên với mức tăng 4.000 đồng tương đương với tăng 3,74% và góp 3,5 điểm giúp cho thị trường kìm hãm phần nào đà giảm. Mã lớn ngành xây dựng CTD cũng tăng từ đáy gần đây. VIC và CTD là 2 mã duy nhất trong rổ chỉ số VN30 tăng điểm, còn lại toàn bộ 28 mã giảm điểm. Và điều tồi tệ nhất là 1/3 số mã trong rổ VN30 giảm sàn, bao gồm 10 mã như CTG, FPT, GAS, HSG, MWG, ROS, SBT, VJC giảm sàn và còn dư bán sàn.

  Phiên hôm nay là phiên thê thảm thứ hai sau phiên 5/2/2018, hôm đó các mã vốn hóa lớn cũng có biến động cực lớn, VN30-Index giảm 5,1% trong ngày 5/2/2018. Tuy nhiên, tại ngày đó cả hai sàn HSX và HNX cũng chỉ có 110 cổ phiếu giảm hết biên độ, còn hôm nay lên tới 162 mã. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp đẩy thanh khoản lên mức khá cao.

  Thanh khoản trên hai sàn tăng mạnh và ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 7.084 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 288 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.268 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là rất tiêu cực với 97 mã tăng, 77 mã tham chiếu, 534 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 256 mã giảm điểm, trong đó có 86 mã giảm kịch biên độ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 32,15 điểm (-3,34%) xuống 931,75 điểm. HNX-Index giảm 7,16 điểm (-6,22%) xuống 107,37 điểm. Rổ chỉ số VN30 giảm -38,32 điểm (-4,09%) xuống 898 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 29/05: Về 900 theo mô hình sóng Elliott
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 32,15 điểm (-3,34%) xuống 931,75 điểm.

  Khối ngoại hôm nay giao dịch rất tích cực, tại sàn HSX, họ đã giảm bán ròng chỉ còn 6,6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 350.180 cổ phiếu. Không chỉ việc giảm bán ròng, nếu chỉ tính riêng giao dịch khớp lệnh thì khối ngoại sàn HOSE cũng chỉ bán ròng tổng cộng khoảng 10 tỷ đồng – đây là một con số khá tích cực trong bối cảnh khi mà trước đó, khối này liên tục bán ròng rất mạnh.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/05:

  Phiên hôm nay nhìn ở nhiều khía cạnh giống như khởi đầu của một sự đầu hàng trước xu hướng giảm, đặc biệt khi nhìn vào mức giảm và số lượng mã giảm sàn. Chúng tôi cũng thấy áp lực bán giải chấp từ một số công ty chứng khoán trong phiên hôm nay rõ ràng đã làm tăng thêm áp lực bán ra.

  Điều đáng nói là động thái chọc thủng đường MA200N xảy ngay khi 2 nhân tố chính khiến thị trường giảm là đồng USD mạnh lên và giá dầu tăng đã dịu bớt. Đây là điểm quan trọng vì VN-Index có thể xem là cùng xu hướng với các thị trường trong chỉ số thị trường mới nổi của MSCI nhờ dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường kể từ Q1/2017. Và chỉ số MSCI lại có mối liên hệ nghịch với đồng USD.

  Có khả năng giá dầu giảm (chúng tôi coi đây là diễn biến mới và quan trọng) có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đối với đồng USD do lo ngại lạm phát dịu xuống phần nào. Từ đó giúp thị trường tiền tệ ổn định hơn. Và nếu điều này xảy ra, VN-Index có thể sẽ sớm lập đáy và thậm chí còn bật lại một chút. Chúng tôi đã dự đoán đáy hơi sớm vào tuần trước khi cho rằng đường MA 200 ngày sẽ được giữ vững. Tuy vậy, bất chấp phiên giao dịch đen tối hôm nay, chúng tôi cảm thấy đáy của thị trường thực sự không còn xa.

  Đứng trên góc độ kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy thị trường có vẻ đi theo mô hình của sóng Elliott. Và nếu đúng theo chuẩn sóng Elliott, thì thị trường hiện đã đi được 3/4 quãng đường của sóng C giảm. Có nghĩa là thị trường sẽ còn rơi khoảng 50 điểm nữa là hoàn tất mô hình sóng đẩy 5 – 3, điều này đồng nghĩa với việc chỉ số VN-Index sẽ tìm thấy điểm cân bằng quanh vùng 880-900 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 29/05: Về 900 theo mô hình sóng Elliott
  Thị trường đang đi theo mô hình sóng Elliott, và sẽ hoàn tất nếu thị trường giảm về quanh mốc 880-900 điểm

  Phiên nay khối lượng khớp lệnh tăng mạnh với 191 triệu cổ phiếu. Các tín hiệu ngắn hạn cho thấy vùng kháng cự trong khoảng 970-1.000 điểm và hỗ trợ tại 900 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 29/5, chỉ số VN-Index có thể giảm về điểm cân bằng tại mốc 900 điểm và sẽ có một lượng bắt đáy lớn chờ đón tại đây.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi thấy ngưỡng hỗ trợ của VN-Index đặt quanh vùng 900 điểm, đây là mốc hội tụ khá nhiều yếu tố hỗ trợ tại đây. Về trung hạn, thị trường đã bước vào vùng bán quá mức nhưng có vẻ VN-Index sẽ còn giảm tiếp ít nhất là trong phiên ngày mai. Tại mặt bằng này, chúng tôi sẽ theo dõi sát và có thể mua vào cổ phiếu những ngành bị bán mạnh nhất trong những phiên tới, chẳng hạn như ngân hàng và chứng khoán.

  Phiên đầu tuần hôm nay đã giảm mạnh và đã chính thức xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh 960 điểm. Thanh khoản được đẩy lên mức khá cao nhờ hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư vào cuối phiên khiến đà rơi dừng lại nhưng chỉ số vẫn kết phiên ở gần mức thấp nhất. Với sự tổn thương lớn trên thị trường cùng sự thay đổi rõ nét trong quan điểm của nhà đầu tư thì sẽ cần nhiều thời gian nữa để thị trường tiến hành tích lũy lại nhằm tạo ra một vùng giá mà cung cầu có sự cân bằng thực sự đáng tin cậy trước khi nghĩ đến những xu hướng lạc quan hơn.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai 29/5, chỉ số VN-Index có thể giảm về điểm cân bằng tại mốc 900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn