Phân tích, nhận định TT ngày 28/09: Thận trọng khi chỉ số sát mốc 1.025

Phân tích, nhận định TT ngày 28/09: Thận trọng khi chỉ số sát mốc 1.025

Lượt xem:2964 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện luật chứng khoán sửa đổi, với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Nhận định thị trường phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhằm cán mốc đường MA200N tại 1.025 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/09:

  Thị trường bước vào phiên với thông tin cực tốt, khi mà rạng sáng nay nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell đã công bố thị trường chứng khoán Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2. Đây là một thông tin mà hầu hết các NĐT ngóng chờ từ lâu và thị trường đã lập tức phản ứng tốt ngay từ đầu phiên.

  Nhưng có lẽ, kịch bản hai phiên trước hôm nay vẫn tiếp tục lặp lại, bởi thị trường vẫn tiếp tục bị xả hàng rất mạnh vào cuối phiên. Điển hình là nhóm ngân hàng với sự dẫn đầu của “người anh cả” VCB, mã này đã cầm đầu nhóm bank kéo lùi chỉ số, do phiên nay khối ngoại bán ròng cực mạnh tới gần 1 triệu cổ phiếu. Riêng VCB đã kìm hãm thị trường mất 0,5 điểm.

  Tình trạng chung của các cổ phiếu ngân hàng là bị bán mạnh ở nửa sau của phiên chiều và gây áp lực lên thị trường. Khả năng đỡ chỉ số của nhóm này còn duy nhất TCB, mã này dù đóng cửa chỉ tăng có 1,73% nhưng là mã có vốn hóa lớn và đóng góp gần 0,6 điểm tăng. Bên HNX có duy nhất SHB là đi ngược xu hướng và tăng 2,27% với khối lượng khớp 19 triệu cổ trong phiên nay.

  Đà tăng của thị trường hôm nay phần lớn đến từ một số mã có vốn hóa lớn như VHM, mã này đóng góp lớn nhất vào sự tăng điểm của VN-Index, sau khi công bố kế hoạch phát hành 669,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 1.000:250. Các mã BĐS như NVL, DXG và KDH cũng tăng khá. VNM và SAB là những mã hàng tiêu dùng tăng hôm nay. Mã đại gia ngành bán lẻ MWG cũng tăng.

  Thanh khoản trên hai sàn giữ ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.815 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 266 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 782 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 306 mã tăng, 110 mã tham chiếu, 215 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,76 điểm (+0,57%) lên 1.015,37 điểm. HNX-Index tăng 0,5 điểm (+0,44%) lên 116,08 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 28/09: Thận trọng khi chỉ số sát mốc 1.025
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,76 điểm (+0,57%) lên 1.015,37 điểm.

  Khối ngoại tiếp tục mua ròng tốt hơn phiên trước, họ đã mua vào 20,7 triệu cổ phiếu, trị giá 807 tỷ đồng, trong khi bán ra hươn 16,6 triệu cổ phiếu, trị giá 717,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 89,7 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ đẩy mạnh mua ròng hơn 103 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 4,37 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/09:

  Vào rạng sáng nay 27/09, nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell đã công bố thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng loại 2 và thông tin này đã đến rất đúng lúc. Hiện Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Dự kiến luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội thảo luận và cho ý kiến trong kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2018 và thông qua trong kỳ họp thứ 7 diễn ra vào khoảng cuối tháng 5/2019.

  Với thông tin này, rõ ràng thị trường đã nhận được phản ứng tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, chỉ có một lượng tiền nhỏ đầu tư cho thị trường mới nổi dựa trên FTSE Russel, nên ảnh hưởng sẽ không lớn được như khi lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI.

  Cho dù vậy, hiện thông tin này có ảnh hưởng tâm lý khá tích cực. Các mã bluechip như Vingroup, Vinamilk, Masan, Hòa Phát, Vinhomes, Novaland, Vietcombank, Petrolimex, Chứng khoán Sài Gòn và Sacombank đã nằm trong nhiều giỏ chỉ số FTSE. Những mã này có thể sẽ tăng nhẹ trong những phiên tới.

  Thị trường đã phản ứng rất tốt với thông tin này, giao dịch khá tích cực trong phiên giúp cả hai chỉ số chính đều chinh phục được những ngưỡng cao mới. Sau hai phiên giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 1.010 điểm thì thị trường đã có một phiên tăng khá tốt, qua đó VN-Index đã vượt qua được ngưỡng 1.015 điểm.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại vùng 1.005-1.010 điểm và kháng cự cực mạnh vẫn tại mốc 1.025 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhằm cán mốc đường MA200N tại 1.025 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường hồi phục mặc dù VN-Index đóng cửa thấp hơn mức cao trong phiên vài điểm do áp lực chốt lời đã mạnh lên trong thời gian giao dịch buổi chiều. Rõ ràng lực kháng cự đã mạnh lên khi VN-Index tiến dần đến đường MA 200 ngày và có khả năng sẽ bị đẩy lùi vài lần trước khi bứt phá được qua đường này. Chúng tôi cho rằng đây là kết quả khả dĩ nhất trong bối cảnh đồng USD suy yếu và giá dầu tăng trong những tuần gần đây cộng với khối ngoại mua ròng trở lại.

  Thanh khoản hiện vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên, điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường và mặc dù sự phân hóa giữa các cổ phiếu trụ cột diễn ra nhưng khả năng đổi trụ của thị trường vẫn là khá tốt. Áp lực cung có phần gia tăng nhưng lực cầu từ NĐT vẫn xuất hiện để hấp thụ hết lượng cổ phiếu bán ra.

  Hiện xu hướng trong ngắn hạn vẫn nghiêng về tăng điểm và ngưỡng mục tiêu của thị trường trong thời gian tới vẫn là kháng cự mạnh 1.025 điểm. Nhận định phiên mai, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến dần đến ngưỡng kháng cự mạnh 1.025 điểm. NĐT ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở trên mức an toàn bởi hiện chỉ số chỉ các mốc kháng cự cứng không xa.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn