Phân tích, nhận định TT ngày 28/06: Áp lực đến từ thị trường thế giới

Phân tích, nhận định TT ngày 28/06: Áp lực đến từ thị trường thế giới

Lượt xem:2699 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trước mắt thị trường vẫn biến động trong biên độ nhất định ở vùng 950-988 điểm. Với diễn biến hiện tại, xu hướng nghiêng về giảm điểm, vì những rủi ro ngắn hạn từ các cuộc khẩu chiến ở lĩnh vực thương mại, cộng với thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm đang lấn át các nhân tố tích cực khác.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/06:

  Mặc dù nỗ lực rất lớn để có được ít phút le lói sắc xanh ngay từ khi bước vào phiên liên tục, nhưng thị trường vẫn không thể chống lại được áp lực cực lớn đến từ sự giảm điểm của chứng khoán thế giới, khiến cho càng về cuối phiên đà giảm càng mạnh. Đặc biệt trong phiên ATC, đà bán tháo khá mạnh làm các chỉ số giảm đột ngột và khối ngoại phiên nay cũng là một trong những “tội đồ” góp phần đẩy chỉ số giảm tới 14,11 điểm.

  Hầu hết thời gian giao dịch chỉ số VN-Index chỉ giảm khá nhẹ nhàng, tuy nhiên vào khoảng 60 phút giao dịch cuối cùng thị trường đột ngột lao dốc. Có lẽ bên bán đã thực sự sốt ruột nên đã đẩy hàng ra nhiều hơn, hạ giá mạnh hơn. Tác nhân lớn nhất đến từ việc thị trường Trung Quốc giảm điểm và hôm nay không có nhiều thông tin tốt, trong khi đó đồng CNY yếu đi khiến cho NĐT cảm thấy bất an nên bên bán gia tăng, trong khi tiền không vào.

  Hôm nay VHM đã giảm mạnh và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index, riêng mã này đã “góp công” tới -4,3 điểm cho việc đẩy thị trường lao dốc. Các mã BĐS khác là VRE và ROS cũng giảm mạnh. Cổ phiếu ngân hàng cũng giảm, dẫn đầu là VCB, CTG, BID, VPB và TCB. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng MSN và VNM cũng giảm hôm nay.

  Do giá dầu thế giới đêm qua tăng mạnh, đầu phiên GAS là một trong những mã tăng khá mạnh giúp giữ ổn định chỉ số, tuy nhiên về cuối phiên áp lực bán tăng rất mạnh khiến cho mã này đã không giữ được toàn bộ những gì đạt được trước đó. KDC và FRT có một phiên khởi sắc bất chấp thị trường xấu đi. Trong số các mã ngân hàng, EIB đi ngược xu hướng và tăng.

  Nếu như phiên hôm qua mọi nỗ lực đổ dồn vào cuối phiên đã giúp thị trường hồi phục mạnh, thì phiên hôm nay tình thế đã đảo ngược hoàn toàn, đà bán tháo diễn ra rất nhanh trong 15 phút cuối ATC. Nhóm trụ hiện đang có rủi ro khá cao. Những mã đầu ngành như VNM, VCB, HPG tỏ ra khá tiêu cực. Một khi dòng tiền đang yếu và không đủ lực để giữ, kèm theo áp lực bán đến từ khối ngoại sẽ khiến cho có nguy cơ nhấn chìm cả thị trường.

  Rổ chỉ số VN30 hôm nay đóng cửa mức thấp nhất, do ảnh hưởng từ các mã trụ trong rổ như MSN, HPG, VJC… đặc biệt là nguy cơ đến từ MSN. Mã này đã có lượng rất lớn xả mạnh cuối phiên, rất may cầu vào đỡ nên chỉ giảm có 1,82%, nếu không thì VN30 đã tuột khỏi mốc 960 rồi. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,11 điểm (-1,44%) xuống 968,91 điểm. HNX-Index giảm 1,26 điểm (-1,13%) xuống 109,66 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 28/06: Áp lực đến từ chứng khoán thế giới
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,11 điểm (-1,44%) xuống 968,91 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 6.552 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 222 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 3.377 tỷ đồng. YEG có thỏa thuận lớn với khoảng 7,85 triệu cổ phiếu, giá trị ước đạt 2.356 tỷ đồng. Nếu không tính số thỏa thuận đến từ “tân binh” YEG, thì đây là phiên bán ròng tiếp theo của khối ngoại với giá trị khoảng 135 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/06:

  Thị trường biến động trong biên độ hẹp trong thời gian giao dịch buổi sáng, với hầu hết các mã bluechip có KLGD thấp trong bối cảnh nhiều NĐT vẫn đứng ngoài thị trường. Đã có lực mua rải rác đầu phiên hôm nay sau đà hồi phục vào chiều hôm qua. Tuy nhiên lực mua đã cạn kiệt nhanh chóng trong bối cảnh thị trường khu vực chuyển sang sắc đỏ.

  Tâm lý chung cũng trở nên tiêu cực vào 60 phút giao dịch cuối cùng và thị trường đã đóng cửa ở bên dưới mức thấp của phiên hôm qua. Có vẻ phần lớn áp lực bán là từ NĐT trong nước. Trên thị trường phái sinh, chúng tôi thấy hợp đồng kỳ hạn dài có lúc thấp hơn hợp đồng kỳ hạn ngắn và đây là điều không thường xảy ra, đồng thời là dấu hiệu không tốt xét về tâm lý.

  Hiện NĐT vẫn đang tập trung sự chú ý vào thị trường Trung Quốc và hôm nay không có nhiều thông tin tốt từ đây với đồng CNY yếu đi và thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm. Ít nhất xu hướng gần đây của đồng USD khá ôn hòa trong khi giá dầu tăng cũng hỗ trợ giá một số cổ phiếu. Tuy nhiên trước mắt những điều này lại không được NĐT chú ý.

  Trước mắt thị trường vẫn biến động trong biên độ nhất định trong khoảng 950-988 điểm. Trên thực tế xu hướng biến động trong biên độ hẹp thường dẫn đến GTGD thấp. Với diễn biến hiện tại, xu hướng rõ ràng nghiêng về giảm vì những rủi ro ngắn hạn từ các cuộc khẩu chiến ở lĩnh vực thương mại cộng với thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm đang lấn át các nhân tố tích cực khác.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có kháng cự trong khoảng 980-985 điểm và hỗ trợ tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 28/06, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang là mối quan tâm rất lớn và quyết định phần lớn diễn biến của thị trường trong nước. Ngày mai VN-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-988 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Lúc này chỉ số Vnindex đã giảm khá nhiều và mặt bằng định giá không còn thực sự đắt. Tuy vậy hiện tình hình chung chịu ảnh hưởng từ tâm lý của NĐT đối với thị trường Trung Quốc, vốn đang không được khả quan. Hiện thanh khoản khớp lệnh trên HOSE tiếp tục suy giảm với chỉ hơn 2.100 tỷ đồng. Trong khi đó, việc dòng tiền chuyển hướng sang thị trường phái sinh nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đã khiến kỳ hạn gần nhất lập kỷ lục mới với hơn 120.000 hợp đồng khớp lệnh.

  Nếu loại bỏ thỏa thuận lớn của YEG thì khối ngoại đã bán ròng khoảng 135 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Tất cả những điều trên cho thấy một thực tế là tâm lý nhà đầu tư có xu hướng chán nản và phân vân với xu hướng thị trường trong giai đoạn mà thị trường đang biến động tích lũy với thanh khoản cạn kiệt.

  NĐT ngắn hạn theo trường phái an toàn vẫn chưa nên vội tham gia trước khi một xu hướng tăng mới xuất hiện, đối với những NĐT ưa mạo hiểm có thể xem xét một số mã thuộc nhóm Mid Cap cơ bản chưa tăng. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn