Phân tích, nhận định TT ngày 26/11: Hỗ trợ cứng tại mốc 910-913 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 26/11: Hỗ trợ cứng tại mốc 910-913 điểm

Lượt xem:1954 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NĐTNN đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần trong khi truyền thông nước ngoài đã đưa những thông tin tích cực, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện rẻ và có giá trị tốt để đầu tư ở mặt bằng hiện tại.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 23/11:

  Chỉ số VNI đã chính thức quay đầu giảm điểm sau 5 phiên tăng liên tiếp. Trong đó, sức ép lớn đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, với tâm điểm là dòng bank và họ dầu khí, đã đẩy VN-Index về dưới mốc 920 điểm trong phiên cuối tuần 23/11.

  VCG gây sức hút với các NĐT trong phiên cuối tuần sau phiên đấu giá thành công hôm 22/11. Các NĐT kỳ vọng về sự thay máu lớn tại VCG, khi đổi chủ sẽ kinh doanh hiệu quả hơn. Kết phiên VCG tăng hết biên độ đạt 20.300đ/cp với hơn 7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

  Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ EIB còn giữ được sắc xanh thì toàn bộ đều giảm điểm. CTG, TPB, VPB… giảm trên 2% trong khi các mã khác giảm không đáng kể.

  Nhóm cổ phiếu dầu khí, GAS, PVS, PVD hay PVB cũng đồng loạt giảm trước những diễn biến có phần tiêu cực của giá dầu thế giới. Giá dầu thế giới hiện tại đang lao dốc, cả dầu Brent và WTI đang giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm 2018.

  Rổ VN30 phiên cuối tuần chứng kiến độ rộng khá tiêu cực với 24 mã giảm điểm trong khi đó chỉ có 5 mã tăng điểm. Một mình VIC tăng khá tốt nhưng không bù đắp nổi khi VPB, VNM, HPG, VRE… là những mã tác động tiêu cực cho chỉ số .

  Ở chiều ngược lại, nhóm Bảo hiểm tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 1.38% nhờ cổ phiếu BVH tăng trưởng tốt. Hiện chúng tôi nhận thấy  BVH đang chuẩn bị test lại vùng đỉnh tháng 09/2018 (tương đương vùng giá 99,000-101,000). Nếu vượt qua được vùng này thì kỳ vọng BVH sẽ tăng trưởng rất mạnh.

  Ngành thép có HSG tiếp tục phá đáy khi kết phiên giảm 6.1% xuống dưới mức 7k/ 1cp. Tuy vậy, vẫn có những nhóm ngành ngược dòng tăng điểm, tiêu biểu là nhóm thủy sản với hàng loạt mã tăng mạnh như VHC, CMX, ACL, ABT,…VCG cùng với VTP cũng giữ vững phong độ và duy trì đà tăng trần trong suốt phiên giao dịch.

  Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh so với các phiên trước. Tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn niêm yết chỉ đạt 181 triệu cổ phiếu, trị giá 3.700 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,45 điểm (-0,7%) xuống 917,97 điểm. Toàn sàn có 114 mã tăng, 185 mã giảm và 49 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,28 điểm (-0,27%) xuống 104,27 điểm. Toàn sàn có 65 mã tăng, 68 mã giảm và 67 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 26/11: Hỗ trợ cứng tại mốc 910-913 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,45 điểm (-0,7%) xuống 917,97 điểm.

  Khối ngoại trên thị trường bất ngờ giao dịch tích cực trở lại. Tính trên ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 14,5 triệu cổ phiếu, trị giá 433,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 11 triệu cổ phiếu, trị giá 305 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 128,8 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11:

  Các chỉ số thị trường và thanh khoản đều sụt giảm sâu trong phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu tiêu cực bắt đầu xuất hiện sau chuỗi phiên hồi phục. Cũng có thể do chứng khoán Mỹ nghỉ giao dịch do ngày lễ tạ ơn và hôm nay cũng ngày cuối tuần nên các NĐT có xu hướng thận trọng 1 chút.

  Trong vài phiên vừa qua VNI đã tăng nhẹ nhờ một số ít mã ngân hàng và một số mã như VHM trong khi thị trường chung có vẻ vẫn lình xình. Đợt tăng chỉ tập trung vào một số ít mã này dễ bị ảnh hưởng trước áp lực chốt lời, đặc biệt là trong bối cảnh NĐTNN không mua ròng đều đặn khi thị trường tăng.

  Và với thị trường khu vực biến động trái chiều, thì mức độ thuyết phục của xu hướng tăng ở mặt bằng giá trên cao là không cao. Do vậy động thái giảm hôm nay là không có gì đáng ngạc nhiên, cho thấy phần lớn NĐT tham gia thị trường hiện giờ là NĐT ngắn hạn & tìm kiếm những khoản lãi nhỏ.

  Ở một khía cạnh tích cực, NĐTNN đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần trong khi truyền thông nước ngoài đã đưa những thông tin tích cực, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện rẻ và có giá trị tốt để đầu tư ở mặt bằng hiện tại. Theo chúng tôi thông tin này là chính xác nhưng tâm lý đối với thị trường mới nổi nói chung vẫn kém khả quan. Do vậy trước mắt sẽ khó để thị trường chứng khoán Việt Nam thoát khỏi tâm lý này. Cho dù vậy, cần lưu ý là những NĐT trên thế giới đã để ý đến thị trường Việt Nam.

  Mặc dù phiên cuối tuần giảm điểm nhưng tổng thể VNI có cây nến tuần tăng điểm. Chúng tôi dự báo các phiên đầu tuần thị trường trở lại xu thế điều chỉnh, tích lũy trong biên độ 905 đến 930 điểm trước khi tạo ra xu hướng mới. Tuy vậy những cổ phiếu có game riêng, có câu chuyện riêng nhiều khả năng vẫn đi theo xu hướng tiếp diễn .

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện tỷ giá sau khi biến động mạnh trong quý III/2018, đà tăng của tỷ giá VND/USD đã hạ nhiệt. Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

  Đây là cơ sở để kỳ vọng kết quả khả quan trong cuộc gặp gỡ của lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tháng 11 này, yếu tố được đánh giá sẽ tác động quan trọng đến xu hướng của TTCK thế giới cũng như Việt Nam trong đầu tháng 12/2018. Chúng tôi cho rằng  một thỏa thuận thương mại sẽ cải thiện kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo đó tốt cho giá cổ phiếu.

  Đáng chú ý mặt bằng giá cổ phiếu đã trở nên hợp lý hơn so với đầu năm trong khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì tăng trưởng, giúp hệ số giá trên thu nhập (P/E) của VN-Index đang ở mức 16,15 lần, thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, kỳ vọng sẽ sớm kích hoạt dòng tiền đầu tư quay trở lại.

  Hiện mốc 880 – 890 đã được kiểm định 3 lần nên đây là mốc hỗ trợ tương đối vững chắc. Trong kịch bản tốt, tình hình trong nước và thế giới  không có thêm biến động xấu bất thường, chỉ số được kỳ vọng có thể hồi phục lên 950 điểm trong giai đoạn tới. Các NĐT vẫn nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và quan sát kỹ thị trường trong thời gian tới để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn