Phân tích, nhận định TT ngày 26/07: Chuẩn bị cho phương án xấu nhất

Phân tích, nhận định TT ngày 26/07: Chuẩn bị cho phương án xấu nhất

Lượt xem:3219 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hai phiên cuối tuần sẽ là thời gian đỉnh điểm của mùa công bố KQKD 6 tháng đầu năm và kỳ vọng thông tin nói chung sẽ tích cực. Từ đó có thể giúp VN-Index trụ được ở các hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 900-925 điểm. Nhận định phiên mai, nếu mốc hỗ trợ 920-925 điểm phát huy được tác dụng thì VN-Index có thể tăng điểm lên mốc 935 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 25/07:

  Những tín hiệu khởi sắc từ TTCK Mỹ và Trung Quốc đã hỗ trợ tâm lý tốt cho các NĐT trong nửa phiên giao dịch buổi sáng hôm nay. Động lực giúp thị trường tăng điểm vẫn là cách kéo ở phiên sáng rồi xả phiên chiều ở các nhóm ngân hàng, chứng khoán, BĐS… Hầu hết các mã thuộc 3 nhóm trên tiếp tục bị bán rất mạnh như các phiên trước, khiến cho chỉ số VN-Index đành “thất thủ” mất mốc kháng cự 930 điểm, kết phiên ở mức thấp nhất.

  Tâm điểm của thị trường hôm nay là sự nổi sóng của nhóm dòng đầu cơ thị giá thấp. Có lẽ đến thời của hàng penny, hàng “lái” có “đất diễn”. Hầu hết các tên tuổi nổi đình nổi đám một thời như FLC, KLF, HAI, FIT, AMD, QCG, DLG… đều trần cứng mặc cho áp lực giảm điểm đến từ thị trường chung. Cặp đôi của bầu Đức là HAG và HNG nhìn chung vẫn khá tốt, khi phần lớn thời gian giao dịch trên mức giá tham chiếu, cho dù không ít lo ngại về tình hình diễn biến vỡ đập thủy điện tại Lào.

  FLC là cổ phiếu được quan tâm đặc biệt của các NĐT. Lực cầu vào rất nhanh mạnh và dứt khoát khiến FLC được đẩy lên rất cao trong phiên sáng và kết phiên cổ phiếu này đạt kịch trần với dư mua hơn 12 triệu cổ phiếu. Mặc dù chưa hết tháng 7 nhưng FLC đã tăng hơn 20%, một con số khá ấn tượng. GTN tiếp tục tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp với khối lượng giao dịch rất lớn.

  Hôm nay VCB đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index.  Nhóm ngân hàng ngoại trừ EIB, TCB tăng giá thì phần còn lại là giảm điểm, mạnh nhất là BID -4.8%, VCB, MBB, CTG, VPB, HDB… đều giảm từ 2 đến 3%. Nhóm chứng khoán giảm mạnh nhất là HCM -6.36%, mức giảm từ 3 đến 4% có SSI, VND và SHS. Tuy nhiên AGR lại tăng kịch trần đạt 3.780đ/cổ phiếu và CTS tăng 3%.

  Nhóm BĐS tăng mạnh có SJS, HAR và DIG bất ngờ giảm sàn với hơn 2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. HPX tân binh mới chào sàn hôm qua chỉ đạt mức tăng nhẹ. Một số mã cơ bản tốt như REE, FPT, MSN do lực bán mạnh nên không duy trì nổi mức giá cao nhất khi kết phiên.

  Dòng tiền tiếp tục chảy vào các mã penny giúp thanh khoản thị trường vẫn trên mức trung bình, với giá trị giao dịch đạt 5.075 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 280 triệu cổ phiếu. Trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.296 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là khá cân bằng với 272 mã tăng, 118 mã tham chiếu, 256 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,5 điểm (-0,7%) xuống 927,58 điểm. HNX-Index giảm 1,97 điểm (-1,87%) xuống 103,58 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 26/07: Chuẩn bị cho phương án xấu nhất
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,5 điểm (-0,7%) xuống 927,58 điểm.

  Hôm nay khối ngoại tiếp tục bán ròng rất mạnh. Tính chung cả ba sàn, họ đã thực hiện mua vào 11 triệu cổ phiếu, trị giá 486,6 tỷ đồng, trong khi bán ra 18,6 triệu cổ phiếu, trị giá 673,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 7,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 187 tỷ đồng. Riêng sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng gần 200 tỷ đồng, tương ứng khối lượng đạt 7,8 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/07:

  Thị trường đã chuyển xấu khá nhanh ở buổi chiều cho dù nhóm đầu cơ tăng mạnh, bởi đây là nhóm không tạo ra sức mạnh cho thị trường vì vốn hóa thường rất nhỏ. Phiên nay chúng ta có thể thấy dòng tiền đang rút ra dần khỏi nhóm Large Cap và Bluechip thể hiện ở thanh khoản có phần sụt giảm ở nhóm này.

  Hôm nay không có nhiều doanh nghiệp công bố KQKD, trong đó chỉ có các doanh nghiệp đáng chú ý như MSN (tăng trưởng mạnh) và VGC (tăng trưởng khá) công bố KQKD hôm nay. Theo đó trung tâm chú ý của thị trường đã hướng trở lại vấn đề tỷ giá và chiến tranh thương mại. Và những vấn đề này hiện thường hiếm khi diễn biến theo chiều hướng tích cực và lực bán đã dần thắng thế trong phiên.

  Thị trường đã bị ảnh hưởng từ lực bán của NĐTNN. Mức độ tham gia của NĐTNN tăng so với gần đây và khối này cũng đã bán ròng mạnh, đặc biệt là ở cổ phiếu ngân hàng. Và điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý NĐT trong nước. HĐTL ở cả 4 kỳ hạn đã giảm và đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30. Cho dù vậy HĐTL kỳ hạn dài vẫn đóng cửa cao hơn kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên điều này thường cho thấy triển vọng ngắn hạn tiêu cực một chút.

  Trước mắt đợt tăng gần đây rõ ràng đã chấm dứt và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ kiểm định mốc 920 ngay vào ngày mai. Thị trường chứng khoán trong nước gần đây đã biến động không theo xu hướng của thị trường Phố Wall hay Shanghai Composite. Thay vào đó có vẻ thị trường Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ nỗi lo tỷ giá và rộng hơn là những diễn biến tiếp theo ở tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và nhiều đối tác thương mại lớn.

  Ở chiều hướng ngược lại, hai ngày tới sẽ là thời gian đỉnh điểm của mùa công bố KQKD 6 tháng đầu năm và chúng tôi kỳ vọng thông tin nói chung sẽ tích cực. Theo đó có thể giúp VN-Index trụ được ở các hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 900-925 điểm. Nhận định phiên mai, VN-Index có thể tăng điểm lên mốc 935 điểm nếu mốc hỗ trợ 925 điểm phát huy được tác dụng.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường tiếp tục xu hướng giằng co mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp, với diễn biến bị bán mạnh về cuối phiên và động thái bán ròng của khối ngoại là những điểm không tích cực trong phiên hôm nay. Mặc dù thị trường vẫn giao dịch trong xu thế giằng co nhưng các NĐT cũng nên tính đến kịch bản xấu xảy ra khi VN-Index mất mốc hỗ trợ 925 điểm.

  Hiện tại, VN-Index vẫn nằm trong vùng tích lũy 926-949 điểm trong 6 phiên liên tiếp, nhưng có chiều hướng xuyên thủng cạnh dưới của kênh hỗ trợ là điều cần phải tính tới. Việc ngưỡng hỗ trợ 925 điểm đang ở rất gần có thể thúc đẩy lực cầu trong phiên tới trong một kịch bản tích cực. Tuy nhiên, kịch bản tiêu cực hoàn toàn có thể xảy ra và trong trường hợp đó thì VN-Index có thể quay trở về ngưỡng 900 điểm.

  Mặc dù thị trường vẫn giao dịch trong xu thế giằng co, nhưng các NĐT cũng nên tính đến kịch bản xấu xảy ra khi VN-Index mất mốc hỗ trợ 925 điểm. NĐT ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn