Phân tích, nhận định TT ngày 26/06: Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn ngại rủi ro

Phân tích, nhận định TT ngày 26/06: Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn ngại rủi ro

Lượt xem:3143 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức vào phiên cuối tuần  trước, trong khi mặt bằng định giá hiện cũng đã giảm nhiều. Tuy nhiên, GTGD hiện thấp hơn nhiều mức đỉnh trong Q1 và tâm lý NĐT vẫn bất ổn. Lúc này, kịch bản đẹp nhất là thị trường sẽ đi ngang trong khoảng 977-1003 điểm trước khi tạo một xu hướng mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 25/06:

  Thị trường đã có một phiên tăng điểm ngay đầu tuần, tuy nhiên thanh khoản vẫn tiếp tục sụt giảm. Mặc dù bước vào phiên ATO, khối ngoại đã tung thẳng lệnh mua ATO với khối lượng lớn vào hàng loạt các mã trụ giúp cho mở cửa tăng tới hơn 16 điểm. Dù được khối ngoại “mồi” lệnh ngay từ đầu, nhưng bước vào phiên liên tục thị trường lại trở nên èo uột, có những thời điểm tưởng chừng như treo bảng giá.

  Hôm nay thị trường tiếp tục đà tăng của phiên hôm thứ 6 mặc dù đóng cửa bên dưới mức cao trong phiên. VHM là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. Các mã liên quan là VRE và VIC cũng có một phiên khởi sắc. Các mã ngành BĐS khác như ROS và DIG cũng đều tăng kịch trần. Cổ phiếu ngân hàng biến động trái chiều nhưng VCB, BID và CTG tăng. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng MSN và VNM cộng với đại gia ngành bán lẻ MWG tăng. BVH cũng tăng đến 2% lên mốc 86.700đ.

  Ngược lại, mặc dù giá dầu tăng nhưng PLX lại giảm tới gần 3%, doanh nghiệp đứng thứ 2 ngành bia là BHN cũng giảm mạnh trong khi doanh nghiệp đứng đầu SAB cũng giảm nhẹ. VJC giảm có lẽ là do giá dầu tăng. Cổ phiếu ngân hàng như VPB và HDB giảm. Cổ phiếu ngành ắc quy PAC giảm sàn.

  Thực ra, điểm số mở cửa phiên sáng chủ yếu nhờ vào khối ngoại “nhắm mắt” mua mà không quan tâm đến giá, khiến cho mở cửa đã tăng mạnh. Nhưng càng về chiều, áp lực bán càng gia tăng. Một số mã bị bán khiến cho tác động mạnh nhất lên VN-Index và VN30-Index lúc đóng cửa như VIC, VJC, PLX, VCB, CTG, BID, MBB, HPG… Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,35 điểm (+0,75%) lên 990,52 điểm. HNX-Index tăng 0,01 điểm (+0,01%) lên 111,99 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 3.797 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 172 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 647 tỷ đồng. Độ rộng thị trường vẫn chưa có nhiều đột biến với 239 mã tăng, 109 mã tham chiếu, 202 mã giảm. Riêng sàn HSX có 157 mã tăng/124 mã giảm. Rổ chỉ số VN30 có 23 mã tăng giá/7 mã giảm giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 26/06: Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn ngại rủi ro
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,35 điểm (+0,75%) lên 990,52 điểm.

  Hôm nay khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HSX, họ mua ròng với giá trị 65,23 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,2 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 28,3 tỷ đồng tương ứng với 679 nghìn cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị 12,82 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 520 nghìn cổ phiếu. VGC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 15,1 tỷ đồng tương ứng với 647,5 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/06:

  Mặc dù thị trường tăng hơn 9 điểm, nhưng lúc này dòng tiền lại tiếp tục ‘teo tóp”. Người cầm tiền chưa dám tham gia mạnh trong khi giá vẫn đi lên chậm chạp và vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro. Có lẽ đây là giai đoạn nghi ngờ rất cao vì xu thế ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng về một nhịp hồi chỉ tính bằng vài phiên. Vậy nên đối với những người theo trường phái thận trọng họ đã tạm thời nghỉ ngơi là điều tất yếu.

  Hôm nay VN-Index đã đánh mất bớt những gì đạt được trước đó trong bối cảnh kỳ vọng trường khu vực sẽ tăng nhờ (1) Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ và (2) OPEC đạt được thỏa thuận đã không trở thành hiện thực. Cho dù vậy, đồng USD yếu đi một chút là tin tốt. Tuy nhiên tâm lý NĐT trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam và khu vực vẫn bất ổn. Hiện NĐT đang chú ý vào những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu đang nóng lên.

  Động thái phá vỡ đường MA 200 ngày của VN-Index là một điểm quan trọng nhưng với những gì xảy ra sau đó hiện chưa thể khẳng định động thái này đã được xác nhận. Điều mà chúng tôi đang chứng kiến là một đợt hồi phục khiêm tốn nhờ đồng USD giảm giá một chút và khối ngoại mua ròng trở lại trong 2 phiên trước. Thị trường có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức vào sáng thứ 6 trong khi mặt bằng định giá hiện cũng đã giảm nhiều. Tuy nhiên, GTGD hiện thấp hơn nhiều mức đỉnh trong Q1 và tâm lý NĐT vẫn bất ổn.

  Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index hiện đang có kháng cự vùng 995-1.000 điểm và hỗ trợ tại mốc 980 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 26/06, chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục giằng co vùng kháng cự 995-1.000 điểm. Lúc này, kịch bản đẹp nhất là thị trường sẽ đi ngang trong khoảng 977-1003 điểm trước khi tạo một xu hướng mới.

  Chiến lược đầu tư:

  Đây là phiên thứ ba liên tiếp khối ngoại mua ròng, nhờ GTGD thấp nên hoạt động mua ròng này có thể giúp thị trường bất ngờ hồi phục trong ngắn hạn nhưng sự hồi phục này sẽ khó vững. Điều này giải thích cho việc thị trường thường đột ngột đảo chiều trong những phiên gần đây vì chỉ với lực mua ròng/bán ròng nhẹ cũng đủ giúp giá cổ phiếu đảo chiều thành tăng/giảm.

  Đóng cửa phiên nay đã không còn tăng mạnh như phiên mở cửa do lực mua mạnh của khối ngoại, đã khiến cho chỉ số VN-Index đóng cửa tạo một cây nến đỏ nhẹ, đi kèm với đó là thanh khoản ở mức thấp. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu chỉ nhỉnh hơn trung tính một chút thì phiên tăng hôm nay chỉ mang tính tiếp nối phiên hồi phục kỹ thuật vào cuối tuần trước.

  Trên đồ thị kỹ thuật, hiện tại chỉ số VN-Index đang đi xuyên vào giữa các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự khá gần nhau khiến cho diễn biến giằng co với các phiên tăng/giảm đan xen đi kèm thanh khoản thấp có thể tiếp tục diễn ra. Việc khối ngoại mua ròng phiên thứ ba liên tiếp có thể là chất xúc tác cho thị trường trong các phiên tới.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai 26/06, chỉ số VN-Index có khả năg tiếp tục giằng co vùng kháng cự 995-1.000 điểm. Lúc này, kịch bản đẹp nhất là thị trường sẽ đi ngang trong khoảng 977-1003 điểm trước khi tạo một xu hướng mới. Nhà đầu tư ngắn hạn theo trường phái an toàn vẫn chưa nên vội tham gia trước khi một xu hướng tăng mới xuất hiện, đối với những NĐT ưa mạo hiểm có thể xem xét một số mã thuộc nhóm Mid Cap cơ bản chưa tăng.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn