Phân tích, nhận định TT ngày 26/01: Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng

Phân tích, nhận định TT ngày 26/01: Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng

Lượt xem:2806 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Việc phải “nhịn” 2 phiên đã tạo ra một tâm lý thôi thúc mạnh mẽ khiến dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường kéo các chỉ số tăng mạnh. Tuy nhiên, rủi ro trong ngắn hạn đang có xu hướng tăng dần. Nhận định phiên mai 26/01, VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và gặp ngưỡng tâm lý 1.120 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 25/01:

  Sàn HSX đã chính thức mở cửa giao dịch trở lại sau hai ngày liên tiếp phải ngừng do vấn đề lỗi kỹ thuật. Việc phải “nhịn” 2 phiên đã tạo ra một tâm lý thôi thúc mạnh mẽ khiến dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường kéo các chỉ số tăng mạnh. Nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch như được giải tỏa cơn khát giải ngân mua bằng được cổ phiếu. Bởi vậy lượng tiền dồn vào thị trường cao khủng khiếp, cả nhà đầu tư nội lẫn ngoại như thể lo ngại mất cơ hội, đổ tiền vào quy mô khổng lồ với giá trị giao dịch đạt 16.024 tỷ đồng.

  Trong phiên, đã có lúc tăng gần 30 điểm, tâm điểm dẫn dắt thị trường hôm nay chủ đạo là nhóm ngân hàng và dầu khí, tạo đà lan tỏa cực lớn đến toàn thị trường. Tuy nhiên về cuối phiên đã có những đợt xả hàng, nhưng nhiều cổ phiếu lớn vẫn trụ vững trước các rung lắc lớn, một số mã vốn hóa lớn đã tăng kịch trần như VCB, GAS, BID, VJC. Ngoài ra MSN cũng tăng 5,1%, VPB tăng 6,4%, CTG tăng 3,9%…

  Diễn biến phiên nay, đặc biệt là phiên chiều thị trường đón nhận khá nhiều bất ngờ. Bộ đôi HAG và HNG, trong suốt thời gian giao dịch đã sụt giảm khá mạnh, nhưng đến cuối phiên thì lực cầu bỗng nhiên tăng vọt đã kéo HAG lên mức giá trần, còn HNG cũng tăng tới 2,11%. Bên cạnh đó, bộ đôi ngành thép cũng giao dịch khá thất thường, trong phiên có lúc tăng điểm khá, nhưng cuối phiên đã sụt giảm mạnh, HPG giảm 3,3% còn HSG giảm 3,26%. Ngoài ra, VRE lại đem đến sự thất vọng lớn đối với những ai đã lỡ đánh đu trong phiên, bởi cổ phiếu này cuối phiên đã giảm sâu tới -5,88%, xuống 56.000 đồng/CP tương đương với 3,5 giá, trong khi trước đó có thời điểm tăng lên 61.400 đồng/CP.

  Phần lớn dòng tiền đổ dồn vào nhóm cổ phiếu bluechips nên không quá ngạc nhiên nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 phần lớn tăng rất mạnh. Chỉ số này đóng cửa tăng 1,18% với 19 mã tăng và 10 mã giảm. Tuy tăng điểm mạnh nhưng sự phân hóa là rất lớn, thị trường có tới 322 mã giảm trong đó chỉ có 249 mã tăng và 104 mã tham chiếu. Áp lực chốt lời ngắn hạn từ nhà đầu tư gia tăng khá mạnh từ khoảng 13h30 trở đi đã thu hẹp đáng kể mức tăng của cả hai sàn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,15 điểm (+1,58%) lên 1.104,57 điểm. HNX-Index tăng 0,36 điểm (+0,29%) lên 126,62 điểm.

  VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.120 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,15 điểm (+1,58%) lên 1.104,57 điểm

  Nhà đầu tư ngoại cũng không khác gì nhà đầu tư nội, giải tỏa cơn khát bằng một phiên giao dịch khổng lồ. Tổng giá trị mua bao gồm cả thỏa thuận hôm nay lên tới 2.917,2 tỷ đồng, chỉ đứng sau phiên kỷ lục gần 3.993 tỷ đồng hôm 22/12 năm ngoái. Tuy nhiên do có nhiều thỏa thuận nội khối nên giá trị bán ra cũng rất cao, đạt 2.170,1 tỷ đồng. Riêng trên sàn HSX, khối ngoại mua ròng với giá trị 770,84 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 23,1 triệu cổ phiếu. HDB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 163 tỷ đồng tương ứng với 3,5 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 212 tỷ đồng tương ứng với 3,4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/01:

  Thị trường hôm nay đã có một mức thanh khoản lớn với diễn biến sôi động và cởi mở của cả bên mua lẫn bên bán. Lượng tiền quá lớn giúp cho người bán thoải mái bán được giá tốt và người mua cũng thoải mái mua với lượng cung dồi dào. Điều khá quan trọng là dòng tiền rất quá lớn và tâm lý thật “điên” nên đã vượt qua dễ dàng các nhịp rung lắc mạnh trong phiên.

  Lực mua “dồn nén” sau 2 phiên HSX ngừng giao dịch đã khiến Vnindex tăng mạnh hôm nay. Động thái này có thể được hiểu là một sự “tăng bù” với lực mua của khối ngoại đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên HN-Index đã điều chỉnh nhẹ sau khi tăng trong 2 phiên trước, có lẽ một phần là do NĐT chuyển sang mua trên sàn HSX.

  Chúng tôi thấy quỹ VanEck Vietnam Vectors vẫn hút tiền ròng nhưng lượng tiền thu được thấp hơn nhiều so với vài tuần trước. Trên thực tế điều này có lẽ là do NĐT còn chưa chắc chắn liệu sàn HSX có giao dịch trở lại trong phiên hôm nay vì thông báo về vấn đề này được đưa ra khá muộn trong ngày hôm qua. Tuy nhiên NĐT nên theo dõi sát số liệu này vì đây là dấu hiệu cảnh bảo sớm cho việc lực mua có khả năng bắt đầu giảm xuống.

  Với diễn biến các phiên gần đây, lượng tiền đổ vào thị trường vẫn chưa có dấu hiệu ngừng nên không thể đoán đỉnh dòng tiền, nhưng một chuỗi liên tục các phiên thanh khoản cực lớn ở mức này mà không tạo được hiệu quả và điểm số chỉ được đẩy bởi một số mã vốn hóa lớn thì rủi ro bắt đầu tăng cao. Chỉ cần một động thái bất lợi nào đó cho thị trường thì lúc đó nhà đầu tư sẽ đua nhau tháo chạy.

  Đây là phiên thứ tư liên tiếp VN-Index có phiên tăng với thanh khoản cũng lập kỷ lục mới  502 triệu cổ phiếu giao dịch trên sàn. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 1.070 điểm và kháng cự tâm lý tiếp theo tại 1.120 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên mai 26/01, VN-Index khả năng vẫn có thể tăng điểm và gặp ngưỡng tâm lý 1.120 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay đã phục hồi nhẹ với thanh khoản ở mức cao với hơn 100 triệu cổ phiếu giao dịch trên sàn. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy hỗ trợ tại mốc 125,1 điểm và kháng cự tại 128 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index vẫn tăng điểm và sẽ ngưỡng kháng cự tâm lý tại 128 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Như vậy, sau hai phiên bị kìm hãm, cuối cùng thì tâm lý muốn cầm cổ phiếu hơn là tiền mặt của nhà đầu tư cũng được giải tỏa trong phiên hôm nay. Thanh khoản tăng lên mức kỷ lục đi kèm với đó là mức tăng mạnh trên các chỉ số thị trường. Đợt bán chốt lời vào đầu giờ chiều cũng bị dòng tiền mạnh mẽ hấp thụ chót lọt để giữ vững đà tăng. Điều này phản ảnh một tâm lý mạnh mẽ và sẵn sàng chịu rủi ro rất cao.

  NHNN đã có văn bản về định hướng ưu tiên cho vay tín dụng trong năm 2018. Trong đó cơ quan này yêu cầu các NHTM cần giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán. NHNN có lẽ lo ngại về hoạt động cho vay các lĩnh vực rủi ro cao. Văn bản này nêu ra định hướng chung và các NHTM đang chờ hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên đây có lẽ là cảnh báo thứ 2 sau cảnh báo đầu tiên do UBCK phát đi hơn 1 tuần trước.

  Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index vẫn tiếp tục cho thấy khá tích cực, nguồn tiền mới vẫn đổ mạnh vào thị trường và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.120 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số trong khoảng 1.060-1070 điểm. Tuy nhiên, rủi ro trong ngắn hạn đang có xu hướng tăng dần. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức kiểm soát tốt. Không nên mua đuổi những cổ phiếu đã tăng quá nóng tránh thị trường đảo chiều rủi ro T+.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn