Phân tích, nhận định TT ngày 25/05: NĐT cạn dần niềm tin vào thị trường

Phân tích, nhận định TT ngày 25/05: NĐT cạn dần niềm tin vào thị trường

Lượt xem:4075 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NĐT đã bị mất niềm tin do các đợt sụt giảm mạnh từ trên mốc 1.200 điểm xuống dưới mốc 1.000 điểm chỉ trong vòng hơn 1 tháng, vì vậy thanh khoản gần đây chỉ còn khoảng một nửa so với trước đây. Nhận định phiên mai VN-Index vẫn tiếp tục có xu hướng đi ngang giằng co tích lũy trong biên độ 960-1.000 điểm

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 24/05:

  Diễn biến thị trường phiên hôm nay khá giằng co, nhóm cổ phiếu trụ phân hóa rõ nét. Nếu như phiên hôm qua anh em nhà họ VIN đua nhau giảm sàn, thì phiên nay lại là những ngôi sao sáng giúp thị trường kìm hãm đà giảm. Thị trường chỉ có thể duy trì được đà tăng từ phiên trước trong nửa đầu phiên sáng, trước khi lao dốc trước áp lực cung tăng dần. Trong khi đó, lực cầu lại tỏ ra rất yếu ớt khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm.

  VN-Index đã giảm hôm nay trong bối cảnh giảm chung của thị trường khu vực. Mặc dù vậy, đà giảm của thị trường trong phiên hôm nay không quá lớn do nhận được lực đỡ từ một số cổ phiếu trụ cột như VHM, VIC, HPG, VNM… Ngược lại, VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index. Trong khi các mã ngân hàng khác như HDB, VPB, BID và CTG cũng giảm. Mã lớn ngành xây dựng CTD tiếp tục giảm. Mã ngành hàng không giá rẻ VJC cũng giảm.

  Phiên hôm nay, dòng tiền mua khá yếu ro tâm lý thận trọng cùng với sự chán nản của nhà đầu tư. Tâm lý muốn thoát khỏi thị trường vẫn là chủ đạo khiến cho thị trường trở nên tiêu cực khi gần kết phiên. Có thể thấy rất rõ thị trường chưa thật sự hấp dẫn khiến người mua chấp nhận tung tiền ra mua mặc dù rất nhiều mã đã giảm về vùng giá hấp dẫn.

  Hiện tại thị trường đang phải trải qua một khoảng trống thông tin. Vậy nên thị trường vẫn đang trong quá trình dò đáy. Đây là lực cản lớn nhất cho quyết định “tung tiền” của nhà đầu tư, nên thanh khoản hôm nay đã sụt giảm mạnh so với các phiên trước. Tổng khối lượng giao dịch tại HOSE và HNX đạt 155 triệu cổ phiếu, trị giá chỉ 4.500 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận là khoảng trên 800 tỷ đồng. Tổng cả hai sàn niêm yết, giá trị khớp lệnh trong phiên hôm nay chỉ vào khoảng 3.700 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 223 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 289 mã giảm. Sàn HSX đóng cửa chỉ có 120 mã tăng nhưng có tới 169 mã giảm. Rổ VN30 còn tệ hơn bởi chỉ có 5 mã tăng trong khi 24 mã giảm. Rất may rổ này trong số các mã tăng có những mã có vốn hóa lớn như VNM, BVH, VIC… Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,02 điểm (-0,31%) xuống còn 985,92 điểm. HNX-Index giảm 1,04 điểm (-0,88%) xuống 117,07 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 25/05: NĐT cạn dần niềm tin vào thị trường
  Phân tích, nhận định TT ngày 25/05: NĐT cạn dần niềm tin vào thị trường

  Khối ngoại hôm nay giao dịch cũng khả quan hơn, họ bán ròng nhẹ . Tại sàn HSX, sau 3 phiên bán ròng rất mạnh, khối ngoại phiên hôm nay chỉ bán ròng khoảng 147 tỷ đồng, tương ứng khối lượng hơn 4,3 triệu cổ phiếu. VHM vẫn là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 153,8 tỷ đồng tương ứng với 1,4 triệu cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị 4,72 tỷ đồng. VGC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 21,8 tỷ đồng tương ứng với 870 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/05:

  Sau phiên hồi phục ở mức vừa phải hôm qua, lực mua đã được duy trì vào đầu phiên hôm nay giúp thị trường có một khởi đầu xanh điểm. Tuy nhiên trong bối cảnh các thị trường châu Á giảm điểm, lực mua đã yếu đi và VN-Index đã giảm trở lại. Tuy nhiên VN-Index đã đóng cửa ở bên trên mức thấp trong phiên. Điều quan trọng là VHM đã tăng hôm nay trong khi VIC cũng đóng cửa trong sắc xanh sau khi bị bán ra gần đây.

  Động thái hôm nay của thị trường là khá tích cực khi xét trong bối cảnh giảm điểm của các thị trường khác trên thế giới. Và điều này có xu hướng khẳng định thêm giả thuyết là thị trường nhiều khả năng đã tìm được đáy. Trên thực tế, bất chấp nguy cơ ở vấn đề thương mại, thì đồng USD yếu đi một chút cộng với giá dầu dịu xuống có thể coi là tích cực.

  Hiện mặt bằng định giá đã giảm về ngưỡng hợp lý và không còn cao như trong Q1. Trước mắt chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chưa lấy lại xu hướng tăng mà sẽ biến động trong biên độ nhất định, ít nhất là đến khi tình hình về vấn đề thương mại trở nên rõ ràng hơn. Trong khi đó giá dầu và đồng USD vẫn là mối lo. Cho dù vậy với triển vọng tăng trưởng trong năm nay và mặt bằng định giá hiện đã ở mức hợp lý hơn, thì rủi ro giảm của thị trường Việt Nam theo chúng tôi là không cao.

  Khối lượng khớp lệnh hôm nay tiếp tục sụt giảm với 105 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy kháng cự quanh vùng 1.000 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất được xác định tại quanh vùng 960-970 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai khép lại tuần giao dịch, chỉ số VN-Index vẫn có xu hướng đi ngang giằng co tích lũy trong biên độ 960-1.000 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện tại thị trường đang trong quá trình dò đáy, hơn nữa thị trường hiện cũng không có “câu chuyện” gì để lấy làm động lực dẫn dắt thị trường. Đây là lực cản lớn nhất cho quyết định “tung tiền” của nhà đầu tư, nên thanh khoản hôm nay đã sụt giảm mạnh so với các phiên trước. Hơn nữa, diễn biến thời gian cho thấy thị trường khá yếu, thể hiện rõ tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn này là hết sức thận trọng và chán nản với diễn biến thị trường.

  NĐT đã bị mất niềm tin do các đợt sụt giảm mạnh từ trên mốc 1.200 điểm xuống dưới mốc 1.000 điểm chỉ trong vòng hơn 1 tháng, đã làm thay đổi hẳn quan điểm của NĐT đối với thị trường, vì vậy thanh khoản gần đây chỉ còn khoảng một nửa so với trước đây. Chúng tôi cho rằng sẽ còn phải mất khá nhiều thời gian nữa để thị trường tiến hành tích lũy lại nhằm ổn định cung-cầu trong vùng giá này trước khi có thể nghĩ đến những kịch bản lạc quan hơn.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai khép lại tuần giao dịch, chỉ số VN-Index vẫn có xu hướng đi ngang giằng co tích lũy trong biên độ 960-1.000 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn