Phân tích, nhận định TT ngày 24/09: Giằng co trước khi tăng lên 1.025đ

Phân tích, nhận định TT ngày 24/09: Giằng co trước khi tăng lên 1.025đ

Lượt xem:2654 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index hiện đang có hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 1000 điểm và kháng cự mạnh nằm tại mốc 1.025 điểm. Nhận định cho phiên đầu tuần, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giằng co rung lắc mạnh phiên đầu tuần tại mốc 1.000 điểm, trước khi tiếp tục tăng tiếp lên mốc kháng cự mạnh tại 1.025 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/09:

  Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra rất sôi động với việc dòng tiền chủ động nhập cuộc và phân bổ đều trên các nhóm ngành. Tâm lý các NĐT đang rất hưng phấn sau khi VNI và VN30 đồng loạt vượt lên các ngưỡng kháng cự mạnh. Như thường lệ, mọi con mắt của NĐT đều đổ dồn vào phiên khớp lệnh ATC – thời điểm mà cả hai quỹ ETF thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư.

  Trong kỳ cơ cấu lần này, hai quỹ ETF đã thêm vào danh mục cổ phiếu VHM. Nhiều chuyên gia dự đoán với tỷ trọng lớn của cổ phiếu này trong danh mục của hai quỹ, sẽ khiến các cổ phiếu khác bị bán ra một lượng rất lớn, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến của thị trường chung.

  Tuy nhiên, trái với những gì nhiều chuyên gia hay hay nhà đầu tư nhận định, thị trường đã có một phiên ATC bình lặng. Các chỉ số thị trường có biến động không quá mạnh, thậm chí HNX-Index còn duy trì được sắc xanh tích cực. Đáng kể nhất lại chính là hai cổ phiếu VHM và GEX.

  VHM dù được hai quỹ ETF mua rất mạnh nhưng lại giảm sâu đến 3,3% xuống 101.500 đồng/CP và khớp lệnh 8,1 triệu cổ phiếu. Với việc giảm mạnh thì VHM là mã đóng góp nhiều nhất theo hướng giảm điểm đối với VN-Index. Tính cả giao dịch thỏa thuận, lượng mua và bán ròng của khối ngoại đối với VHM là cân bằng. Khối ngoại mua vào 14,64 triệu cổ phiếu và bán ra 14,68 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, GEX cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Cổ phiếu này được quỹ FTSE ETF thêm vào danh mục nhưng lại giảm 2,5% xuống 27.800 đồng/CP.

  Nhóm ngân hàng hôm nay giao dịch rất tích cực do tiền đổ vào mạnh và đóng góp lớn cho chỉ số không bị giảm sâu. 4 mã ngân hàng trong nhóm VN30 đều tăng điểm là VPB, MBB, VCB, STB và đóng góp gần 3 điểm vào đà tăng của chỉ số. Ngoài ra SHB, ACB cũng tăng điểm trong khi đó BID và EIB thì giảm điểm.

  Thanh khoản trong nhóm ngân hàng cũng đạt rất ấn tượng dẫn đầu trên HOSE là STB với 14 triệu cổ phiếu, tiếp đến là CTG với 11 triệu. VPB và MBB cũng đạt gần 10 triệu. Còn bên HNX thì SHB có hơn 23 triệu cổ phiếu được trao tay.

  Nhóm dầu khí hôm nay đối mặt với áp lực điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của giá dầu TG. Cụ thể, giá dầu thô ngày 20/9 giảm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu OPEC tìm cách giảm giá dầu. Các mã chủ chốt như GAS, PLX, PVS, PVD đều giảm, BSR đứng giá. Nhóm VLXD đáng chú ý có NKG tăng khá tốt +4.47 % đạt 15.200đ/cp và đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu này với mức tăng tổng cộng là gần 17%.

  Dòng chứng khoán chứng kiến SSI tăng nhẹ nhưng khối lượng khớp lệnh khá lớn hơn 7 triệu cổ phiếu. Mới đây công ty có công bố sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10%. Như vậy SSI sẽ chi khoảng 500 tỷ đồng để trả cổ tức tức là đã dành ra đến 43% LNST năm 2017 để trả cho cổ đông. Cùng tăng điểm trong nhóm là VND, VCI trong khi đó HCM giảm nhẹ.

  Trong rổ VN30 thì MWG tăng 1.87% có thể coi là động lực tăng trưởng  chính của ngành. Hiện giá MWG chuẩn bị test lại đỉnh cũ lịch sử tháng 11/2017 tương đương 132-135. KDC cũng bị quỹ VNM bán mạnh nên giảm sàn. NVL cũng bị giảm tương tự nhưng chúng tôi đánh giá đây là cơ hội mua vào cho các NĐT theo trường phái bắt đáy với vùng hỗ trợ từ 52-55.

  VN-Index kết phiên giao dịch giảm 1.77 điểm tương đương 0.18% xuống mức 1,002.97 điểm. HNX-Index tăng 0.64% lên mức 115.8 điểm. Tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt hơn 371 triệu cp, tương ứng giá trị 10,062 tỷ đồng. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 199 mã tăng điểm và 254 mã giảm điểm. Tuy nhiên, điểm sáng là chỉ có 9 trong 25 ngành là giảm điểm, còn lại đều giữ được sắc xanh.

  Phân tích, nhận định TT ngày 24/09: Giằng co trước khi tăng lên 1.025đ
  VN-Index kết phiên giao dịch giảm 1.77 điểm tương đương 0.18% xuống mức 1,002.97 điểm.

  Khối ngoại trên thị trường phiên hôm nay giao dịch đột biến nhờ ETF. Họ mua vào 51,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.095 tỷ đồng, trong khi bán ra 69,8 triệu cổ phiếu, trị giá 3.802,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 18,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 707,77 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/09:

  Trong phiên cuối cùng hai quỹ ETF giao dịch, các chỉ số thị trường đều có biến động không quá lớn nhờ lực cầu của khối nội cho dù bị khối ngoại bán ròng rất mạnh. Thanh khoản thị trường tăng tốt với giá trị giao dịch đạt khoảng 10.500 tỷ đồng. Trong đó giá trị khớp lệnh đạt 9000 tỷ đây là con số lớn nhất trong vòng 7 tháng qua.

  HĐTL 4 kỳ hạn tiếp tục tăng với mức tăng cao hơn mức tăng của chỉ số cơ sở VN30 trong phiên cuối tuần. Trong khoảng 2 tháng qua chúng tôi đã theo dõi sát thị trường phái sinh và thấy rằng rất hiếm khi hợp đồng cả 4 kỳ hạn đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở VN30. Điều này cho thấy thị trường phái sinh đã phát tín hiệu rất lạc quan về xu hướng ngắn hạn. Nhưng vẫn còn có chút chưa chắc chắn về xu hướng dài hạn. Điều này củng cố niềm tin của chúng tôi là thị trường trước mắt sẽ tăng tiếp.

  Như vậy, VN-Index đã có phiên thứ 2 đóng cửa trên mốc 1.000, cho thấy phiên bứt phá lên trên mốc 1.000 đã được xác nhận mặc dù VN-Index đóng cửa giảm về cuối phiên. Thị trường chung và chỉ số VN30 đóng cửa tăng đã củng cố cho điều này. Chưa kể thị trường phái sinh cũng cho thấy điều này.

  Việc chỉ số VN30 không tăng nhiều và VNI giảm nhẹ hôm cuối tuần chúng tôi đánh giá chỉ là biến động nhất thời do các giao dịch mang tính kỹ thuật trong ngày cơ cấu danh mục của các quỹ. Nhìn chung xu thế tăng điểm của thị trường vẫn được duy trì, với mức kháng cự của chỉ số là 1.025 điểm ứng với MA200.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 1000 điểm và kháng cự mạnh nằm tại mốc 1.025 điểm. Nhận định cho phiên đầu tuần, chúng tôi cho rằng mở cửa phiên ngày thứ hai 24/9, thị trường sẽ giằng co rung lắc mạnh phiên đầu tuần tại mốc 1.000 điểm trước khi tiếp tục tăng tiếp lên mốc kháng cự mạnh tại 1.025 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Nhìn lại cả tuần thì tiền đổ vào thị trường khá tốt và duy trì ngày càng cao. Ấn tượng hơn trong phiên sáng cuối tuần chúng tôi nhận thấy dòng tiền mua khá mạnh mà không cần phải chờ đến cuối phiên, thậm chí đến sát giờ ATC là thời điểm 2 quỹ ETF đảo danh mục, thì VN-Index vẫn có cú đẩy nhẹ nữa.

  Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và vi mô tích cực, trong khi đó tâm lý thị trường cũng khởi sắc nhờ các thị trường khu vực phục hồi. Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường và khối này đã mua ròng 1.067 tỷ đồng trong 9 phiên giao dịch gần đây sau một thời gian dài bán ròng từ cuối tháng 4/2018.

  Chúng tôi đánh giá nhóm BĐS và hàng tiêu dùng sẽ trưởng khá  trong năm nay. Trong khi đó ngành ngân hàng, dầu khí vẫn nhận được sự quan tâm của các dòng tiền lớn. Các NĐT có thể tăng tỷ lệ cổ phiếu ở mức tối đa trước khi giảm tỷ trọng khi VNI đạt mốc kháng cự 1023đ. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn