Phân tích, nhận định TT ngày 24/05: Giăng co ở khoảng 970-1.000 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 24/05: Giăng co ở khoảng 970-1.000 điểm

Lượt xem:3376 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Vnindex đã giảm 19,4% kể từ đỉnh 1.211 thiết lập vào tháng 4. Và hiện có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức về mặt phân tích kỹ thuật. Chúng tôi cho rằng thị trường đã giảm đáng kể và phản ánh phần lớn các bất ổn.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 23/05:

  Thị trường hôm nay đã bật tăng trở lại sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ vùng 960-970 điểm vào cuối phiên sáng. Ngoại trừ VIC và VHM bị giảm kịch sàn, hầu hết các mã đều trụ vững trong đợt lao dốc mạnh vào cuối phiên sáng, lúc chỉ số giảm tới gần 20 điểm về mốc hỗ trợ cực mạnh quanh vùng MA200N. Kết thúc phiên giao dịch, thị trường bật tăng nhẹ 3 điểm, nếu không tính tác động từ VIC và VHM, thì đóng cửa phiên nay ghi nhận thị trường tăng 13 điểm.

  Mặc dù GAS là mã góp công lớn nhất vào đà tăng của VN-Index, nhưng VNM mới là mã dẫn dắt thị trường, mã này sau chuỗi ngày giảm mạnh, phiên nay đã quay đầu tăng trở lại làm điểm tựa tâm lý vững chắc cho các mã trụ khác tăng theo. VNM tăng mạnh 3,3% lên 167.300 đồng/CP. GAS được kéo lên mức giá trần 113.300 đồng/CP. Đà tăng của hai mã vốn hóa lớn này đã lan tỏa đến nhiều nhóm vốn hóa lớn, các cổ phiếu như HPG, BVH, PLX, SSI, MWG, VRE… đều đồng loạt tăng giá mạnh.

  Nhóm ngân hàng sau quá trình giảm mạnh với hầu hết các mã giảm trên 30%, phiên nay cũng bật tăng do dòng tiền bắt đầu nhảy vào mua bắt đáy. Nhà đầu tư sợ mất cơ hội nên ngay khi VN-Index phát đi tín hiệu phục hồi nhanh thì nhà đầu tư đổ lệnh vào mua quyết liệt. Các mã như BID, CTG, VCB đều tăng trên 2% và đều đóng góp trên 1 điểm cho thị trường.

  Ở chiều ngược lại, hai “ông lớn” VHM và VIC tuy đóng cửa không còn giảm sàn như phiên sáng, nhưng vẫn là áp lực rất lớn đối với các chỉ số. Một điều khá bất ngờ đối với “tân binh” VHM, nếu như vài phiên trước còn kê lệnh mua trần hàng triệu cổ, thì phiên nay bất ngờ giảm tới 6,7% xuống 110.300 đồng. VHM phiên hôm nay khớp lệnh được 4,8 triệu cổ phiếu. Khối ngoại bán ròng khoảng gần 3 triệu cổ phiếu VHM. VIC giảm 3,2% xuống 103.000 đồng/CP và khớp lệnh 2,3 triệu cổ phiếu. Riêng hai mã này đã làm thị trường giảm gần 10 điểm. Nếu không loại bỏ VIC và VHM ra, thị trường phiên nay đã tăng 13 điểm.

  Bên cạnh đó, cuối phiên SAB tự nhiên “lăn đùng” ra giảm 4.900 điểm. Mã này trước khi kết thúc phiên liên tục còn tăng nhẹ, nhưng kết phiên lại giảm gần 2% làm kìm hãm đà tăng của thị trường, bởi mã này góp công kéo lùi thị trường 1 điểm. ROS đóng cửa phiên cũng thoát giảm sàn, nên cũng đỡ áp lực cho các chỉ số.

  Thanh khoản phiên nay tăng đáng kể do nhà đầu tư bắt đầu chấp nhận tung tiền vào bắt đáy, khối lượng giao dịch đạt 230 triệu cổ phiếu, trị giá gần 7.300 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm gần 2.800 tỷ đồng. Ngoài thỏa thuận của VNM 6,8 triệu cổ, VIC cũng thỏa thuận với 3 triệu cổ phiếu, trị giá 330 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường là tích cực với 273 mã tăng, 122 mã tham chiếu, 224 mã giảm. Riêng HSX đóng cửa có 151 mã tăng và 128 mã giảm giá. Rổ VN30 do không chịu tác động từ VHM nên đã tăng 1% tương đương với 9.59 điểm. Có 20 mã trong rổ VN30 tăng điểm và chỉ có 8 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,03 điểm (+0,31%) lên 988,94 điểm. HNX-Index tăng 1,39 điểm (+1,19%) lên 118,11 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 24/05: Giăng co ở khoảng 970-1.000 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,03 điểm (+0,31%) lên 988,94 điểm. 

  Hôm nay khối ngoại đã bán ròng trên sàn HSX với giá trị 674,63 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 4,2 triệu cổ phiếu. VHM là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 314,4 tỷ đồng tương ứng với 2,8 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VIC với 307,2 tỷ đồng tương ứng với 3 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, GAS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 69,3 tỷ đồng tương ứng với 4,4 triệu cổ phiếu. Trên HNX, họ mua ròng với giá trị 14,03 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 1 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/05:

  Thị trường đã hồi phục từ mức thấp trong phiên hôm nay tương ứng với đường MA200N. Điều này đã chứng tỏ đây là ngưỡng hỗ trợ khó bị phá vỡ của VN-Index. Tuy nhiên NĐT cũng thấy rằng VHM đã có một phiên giảm hôm nay quá bất ngờ. Bên cạnh đó VIC cũng tiếp tục giảm mặc dù đóng cửa bên trên mức thấp trong phiên. Diễn biến giá 2 cổ phiếu này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến diến biến của toàn bộ VN-Index cho dù các mã bluechip khác có vẻ đã lập đáy.

  Cú hồi phục trong thời gian giao dịch buổi chiều nay có vẻ là bằng chứng rõ rất cho điều này. Vnindex đã giảm 19,4% kể từ đỉnh 1211 thiết lập vào tháng 4. Và hiện có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức về mặt phân tích kỹ thuật. Hiện nhiều khả năng trong vài phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục của phiên hôm nay. Vậy sau đó, khả năng giảm tiếp của Vnindex sẽ ra sao?

  Những vấn đề lớn xuất hiện khi VN-Index ở đỉnh và gây ra đợt bán tháo vừa rồi là (1) mặt bằng định giá cao (2) mức vay margin cao (3) nguồn cung lớn với một số thương vụ bán cổ phần lớn đã diễn ra. Cộng với một số lo ngại đến từ bên ngoài như (4) đồng USD mạnh lên và (5) giá dầu tăng mạnh. Theo chúng tôi ba vấn đề đầu tiên không còn đáng ngại. Tuy nhiên hai vấn đề còn lại vẫn là nỗi lo.

  Hiện mức P/E dự phóng của top 70 mã vốn hóa lớn nhất là 16,29 lần. Nghĩa là đã ở mức hợp lý hơn nhiều so trước đó. Trong khi đó mức cho vay margin hiện đã thấp hơn 30% so với đỉnh. Thương vụ VHM hiện cũng đã kết thúc trong khi thương vụ Techcombank cũng sẽ sớm hoàn tất (Techcombank dự kiến sẽ niêm yết vào ngày 4/6). Theo chúng tôi, những rủi ro đến từ trên trong của thị trường chứng khoán Việt Nam đã hầu như không còn. Tuy nhiên những rủi ro đối với các thị trường mới nổi nói chung vẫn còn đó.

  Do xu hướng trong trung ngắn hạn của đồng USD và giá dầu là không thể lường trước và hiện vẫn nghiêng về tăng. Thị trường dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% trong tháng tới trong khi cuộc gặp sắp tới của OPEC sẽ quyết định về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không, từ đó ảnh hưởng đến xu hướng giá dầu trong mùa hè. Một yếu tố ảnh hưởng khác là các động thái của ông Trump (đàm phán thương mại, giảm thuế, vấn đề Triều Tiên, các phát ngôn trên Twitter).

  Xem xét tất cả các yếu tố trên, thì không có yếu tố nào có thể đủ mạnh để làm cơ sở cho rằng VN-Index giảm tiếp. Mà thay vào đó, chúng tôi cho rằng thị trường đã giảm đáng kể và phản ánh phần lớn các bất ổn. Do vậy, theo chúng tôi, thị trường giảm vừa qua là cơ hội mua vào. Đặc biệt là khi hoạt động bán giải chấp chưa diễn ra mạnh, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty chứng khoán vẫn chấp nhận được các rủi ro hiện tại.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng kháng cự nằm trong khoảng 1.010-1.030 điểm và hỗ trợ nằm trong khoảng 960-970 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường trong phiên giao dịch 24/5, VN-Index có thể sẽ giằng co trong  biên độ khoảng 970-1.000 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  VN-Index tiếp tục nhận được lực hỗ trợ vững tại vùng 960-970, nằm ngay trên đường MA 200 ngày. Cho đến nay, giá các mã bluechip chủ chốt là ngân hàng và chứng khoán vẫn nằm bên trên đường MA 200 ngày. Giá một số mã đã chọc thủng đường MA 200 ngày nhưng chỉ là một số mã cụ thể, không thể hiện xu hướng chung của thị trường. Do vậy chúng tôi vẫn cho rằng đường MA 200 ngày vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh và khả dĩ nhất đây sẽ là đáy trung ngắn hạn của thị trường.

  Một điểm cần lưu ý lúc này là việc thanh khoản hôm nay nếu trừ đi phần thỏa thuận lớn thì lại thấp hơn phiên trước đó cho thấy lực cầu bắt đáy mặc dù đã xuất hiện nhưng vẫn tỏ ra dè dặt ở những mức giá cao hơn. Áp lực cung ra trong phiên ATC là vượt trội so với bên mua cũng cho thấy tâm lý thoát hàng của nhà đầu tư vẫn còn rất lớn.

  Thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn trong vùng này nhưng để phục hồi thực sự sẽ cần thêm nhiều thời gian để tích lũy và cân bằng cung cầu trong vùng giá hiện tại. Nhận định thị trường trong phiên giao dịch 24/5, VN-Index có thể sẽ giằng co trong  biên độ khoảng 970-1.000 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn