Phân tích, nhận định TT ngày 23/10: Sẽ test lại mốc hỗ trợ 940-950 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 23/10: Sẽ test lại mốc hỗ trợ 940-950 điểm

Lượt xem:2916 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dưới góc độ kỹ thuật thì đà tăng của VNI vẫn còn nhiều khó khăn khi MACD vẫn dưới đường 0, VNI vẫn nằm ở phần nửa dưới của dải Bollinger Bands… Dự báo trong các phiên tới thị trường vẫn tiếp tục giằng co rung lắc và VNI sẽ test lại mốc hỗ trợ 940-950 điểm và vùng kháng cự vẫn là 980-990 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/10:

  Sau 2 phiên điều chỉnh cuối tuần trước, cùng với những tín hiệu tích cực từ thị trường khu vực đã khiến các NĐT phấn khởi, qua đó giúp cho VNI có đà tăng khá tốt trong phiên sáng. Tuy nhiên thị trường đã gặp phải lực bán trong phiên chiều, đặc biệt sau 14h khiến VNI đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

  Cuối tuần qua, 1 số ngân hàng đã báo cáo KQKD quí III. Cụ thể MBB đã công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận ròng đạt 6.014 tỷ, cao gấp rưỡi cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm. VPBank cũng báo lợi nhuận trước thuế đạt 6.125 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Sacombank đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Lãi ròng đạt 931 tỷ đồng, tăng 20,8%.Tuy nhiên lúc kết phiên, chỉ có 6 mã ngân hàng là tăng điểm nhẹ không quá 2% là BID, VIB, MBB, HDB và TPB trong khi đó còn lại là giảm điểm như VCB, CTG, ACB, TCB…

  Nhóm dầu khí có đà tăng trong phiên sáng khá tốt nhưng sang phiên chiều chỉ có BSR, PVS đạt được mức xanh nhẹ do đà tăng bị thu hẹp trong khi đó PVD, PLX, PVB giảm điểm và GAS đứng tham chiếu. BSR cũng đã công bố lợi nhuận 9 tháng của BSR hơn 4.600 tỷ, vượt 32% kế hoạch năm.

  Nhóm Chứng khoán hôm nay giao dịch đáng thất vọng. VND giảm kịch sàn khi chỉ mới thực hiện 48% KH năm sau 9 tháng. Ngoài ra HCM, VCI, cũng giảm điểm. Cổ phiếu nổi bật nhất ngành Dệt may là TCM giảm sàn ngay trong phiên ATO khi lệnh bán ồ ạt đổ dồn vào cổ phiếu này. Thông tin khách hàng dài hạn Sears Holding nộp đơn phá sản, khiến nguy cơ mất một phần doanh thu cũng như trích lập dự phòng phải thu đang đè nặng lên cổ phiếu này.

  Nhóm ngành Săm lốp chịu sức ép dồn dập khi CSM và DRC sụt giảm mạnh. Riêng DRC giảm kịch sàn sau thông tin ước tính việc thực hiện các chỉ tiêu quý 04/2018, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018. Xét trên tổng thể, yếu tố về cạnh tranh ngành và sự gia tăng chi phí đầu vào là cao su nhân tạo, đang là các yếu tố tác động mạnh lên hiệu quả kinh doanh của nhóm ngành này.

  Đáng chú ý là DIG. Mặc dù mở cửa khá thuận lợi nhưng áp lực bán gia tăng và mạnh hơn lên trong phiên chiều đã đẩy DIG về nằm sàn. Kết phiên, DIG giảm 7% xuống 15.350 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đứng thứ 2 sau STB đạt 7,33 triệu đơn vị.

  Cuối tuần qua, DIG đã quyết định triển khai phương án phát hành hơn 47,6 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 13.000 đồng/CP. Tỷ lệ phát hành được điều chỉnh từ 1:0,2 thành 1:0,188. Dự kiến phát hành thành công DIG sẽ tăng vốn điều lệ từ 2.525 tỷ đồng lên hơn 3.000 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong quý IV/2018.

  Trong rổ VN30 hôm nay các mã giảm giá áp đảo với 19 mã, trong khi đó chỉ có 7 mã tăng giá. VCB, MSN, PLX, VJC… là những mã gây áp lực giảm điểm lên chỉ số. Mặc dù VJC đã công bố doanh thu quí III tăng trưởng 105%, lợi nhuận tăng 59% so với cùng kỳ nhưng kết phiên vẫn giảm 2.3% và khối ngoại bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu.

  Kết thúc phiên, VN-Index giảm 4,85 điểm xuống 953,51 điểm, thanh khoản đạt 147,5 triệu cp với giá trị 3.642 tỷ đồng. Thị trường có 110 mã tăng, 47 mã tham chiếu và 183 mã giảm điểm. HNX-Index giảm 0,55 điểm xuống 107,55 điểm, thanh khoản đạt 40 triệu cp với giá trị giao dịch 466 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/10: Sẽ test lại mốc hỗ trợ 940-950 điểm
  Kết thúc phiên, VN-Index giảm 4,85 điểm xuống 953,51 điểm

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch vẫn theo chiều hướng tiêu cực khi mua vào 14,6 triệu cổ phiếu, trị giá 593,5 tỷ đồng, trong khi bán ra 17,8 triệu cổ phiếu, trị giá 809,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 216,4 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/10:

  Phiên hôm nay thị trường mở cửa tăng điểm khá, tuy nhiên áp lực chốt lời cuối phiên kéo VN-Index quay đầu giảm điểm trở lại và đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên. Trong đó, các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng… đều giảm điểm và tác động tiêu cực lên tâm lý thị trường.

  Chúng tôi cho rằng thanh khoản kém là nguyên nhân dẫn đến độ rộng thị trường bị thu hẹp. Bên cạnh đó, tin từ Chính phủ điểm qua kết quả điều hành năm 2018 rằng sẽ kiểm soát và siết chặt tín dụng đối với ngành bất động sản và chứng khoán. Điều này ít nhiều sẽ tác động tiêu cực tới các cổ phiếu ngành Bất động sản và công ty chứng khoán.

  Dưới góc độ kỹ thuật thì đà tăng của VNI vẫn còn nhiều khó khăn khi MACD vẫn dưới đường 0, VNI vẫn nằm ở phần nửa dưới của dải Bollinger Bands… Dự báo trong các phiên tới thị trường vẫn tiếp tục giằng co rung lắc và VNI sẽ test lại mốc hỗ trợ 940-950 điểm và vùng kháng cự vẫn là 980-990 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mặc dù diễn biến thị trường khu vực đã ổn định trở lại, cũng như nhiều DN đã công bố KQKD khả quan, nhưng diễn biến thị trường cho thấy sức mua khá yếu thể hiện qua thanh khoản thấp. Trong ngắn hạn, thị trường trong nước tiếp tục chịu tác động bởi diễn biến của TTCK thế giới, nhất là thị trường Mỹ. Đặc biệt Fed vẫn giữ quan điểm tăng lãi suất, điều này sẽ tác động đến tỷ giá, lãi suất ở các thị trường khác và theo quy luật, TTCK thường phản ứng không mấy tích cực khi lãi suất tăng.

  Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, mục tiêu duy trì mức độ tăng trưởng GDP cao và vượt mục tiêu đề ra của Chính phủ từ đầu năm 2018 là khả thi. Điều này phản ánh thực trạng và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất tốt, dù lạm phát gia tăng, tỷ giá biến động mạnh. Như vậy sự giảm điểm của thị trường chúng tôi cho rằng chỉ mang yếu tố ngắn hạn.

  Sự lệnh pha giữa diễn biến của nền kinh tế và biến động của TTCK sẽ dần thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế sẽ đi đôi với sự phát triển của TTCK. Hiện tại, sự hồi phục của TTCK chỉ phụ thuộc vào yếu tố thời gian. Các NĐT ngắn hạn vẫn nên giữ tỉ lệ danh mục ở mức vừa phải, hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại, ưu tiên nắm giữ cổ phiếu có KQKD tốt, có dòng tiền lớn tham gia.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn