Phân tích, nhận định TT ngày 23/08: Hỗ trợ mạnh tại mốc 970 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 23/08: Hỗ trợ mạnh tại mốc 970 điểm

Lượt xem:1567 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trên đồ thị kỹ thuật, ngưỡng 985-990 điểm sẽ tiếp tục là kháng cự cũng như mục tiêu của VN-Index trong một vài phiên tới. Nhận định thị trường phiên mai 23/8, VN-Index khả năng giảm về mốc 970 điểm và sẽ có một lưc đỡ rất mạnh tại đây.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/08:

  Trước giờ giao dịch hôm nay, các NĐT trong nước lạc quan khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng lên mức cao mới. Đặc biệt là chỉ số S&P 500 chạm mức kỉ lục mới khi tăng gần 0.6% đạt 2873.87 điểm, vượt kỉ lục trước đó đã xác lập vào 26/01/2018. Bên cạnh đó, đà hưng phấn từ hôm qua đã giúp thị trường bước vào phiên sáng khá tích cực. Chỉ số VNI đã có 2 lần va đập vào mức kháng cự quanh mốc 985 điểm trước khi có sự điều chỉnh nhẹ trở lại.

  Mặc dù thị trường có rung lắc đôi chút, nhưng dòng tiền vẫn tìm đến nhóm ngân hàng, các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm ngân hàng hôm nay đã có phiên phân hóa mạnh. Các ngân hàng ở top trên như VCB, BID và CTG… đều giảm giá nhẹ không quá 2% và bộ 3 này lại kìm hãm đà tăng của chỉ số trái ngược hẳn so với phiên hôm qua. Chỉ có VPB là đứng giá trong khi đó các ngân hàng nhóm 2 đều tăng giá nhẹ như STB, TCB, TPB, HDB…Thanh khoản tốt nhất trên HOSE trong nhóm ngân hàng là CTG và STB khi mỗi mã có hơn 6,5 triệu cổ phiếu đươc giao dịch.

  Nhóm dầu khí cũng có sự phân hóa khi lực bán xuất hiện trên PVD và PVS khiến 2 mã này đều giảm điểm lúc đóng cửa. Tuy nhiên GAS lại tăng 2.6%, PVT tăng 3.4%. Mặc dù giá dầu thế giới khá ổn định nhưng nhóm ngành này vẫn đang rung lắc tăng giảm xen kẽ sau đợt tăng khá dài trước đó. Nhóm ngành BĐS và xây dựng hôm nay đa phần là tăng giá đáng chú ý là ROS + 3.5%, DRH +2,8%, tăng dưới 2% là HBC và CTD. Giảm giá là bộ đôi DXG và LDG.

  Nhiều mã thị trường hôm nay rơi vào tình trạng sáng xanh chiều đỏ như HAG, GEX, DXG, SCR, HQC… Riêng FLC trụ lại được mức tham chiếu với hơn 22 triệu cổ phiếu được giao dịch cho dù  có thời điểm mã này được giao dịch với mức giá 6.870đ/ cp. 1 số mã có mức tăng khá tốt hôm nay phải kể đến như anh cả ngành bảo hiểm BVH +4,8%, GMD +4,5% , C32 +4.7%, PTB +3.8% , LHG +3.7%.

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.098 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 242 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 994 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 262 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 220 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,94 điểm (+0,3%) lên 982,15 điểm. HNX-Index giảm 0,04 điểm (-0,03%) xuống 109,99 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/08:
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,94 điểm (+0,3%) lên 982,15 điểm

  Phiên nay khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE 53 tỷ đồng, những bán ròng ở hai sàn HNX và UPCoM. Tính chung cả ba sàn giao dịch, khối ngoại đã mua vào 10,7 triệu cổ phiếu, trị giá 528,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 12 triệu cổ phiếu, trị giá 493,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,3 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì khối ngoại đã mua ròng 35,5 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/08:

  Mặc dù áp lực bán ở nhóm ngân hàng đã khiến chỉ số VNI thoái lui, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của các trụ như VIC, MSN, BVH và HPG đã giúp cho chỉ số nay có phiên tăng điểm thứ 5 thành công. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE hôm nay chỉ đạt 165 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ 0.76% so với hôm qua. Các nhóm trụ hiện vẫn tăng giảm luân phiên và đa phần đã vượt thành công các kháng cự ngắn hạn.

  Nhóm ngân hàng hiện đang tích lũy trước các mốc kháng cự mạnh. Chúng tôi cho rằng nhóm ngân hàng vẫn là nhóm dẫn dắt nếu thị trường tăng giá trở lại. Chỉ số đo sức mạnh RSI đang vượt mức trung bình và hướng lên, VNI vẫn đang bám vào dải trên của Bolinger Bands nên xu hướng tăng vẫn đang được duy trì.

  Đồng USD yếu đi gần đây cộng với tâm lý tích cực trước cuộc gặp sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc. Các thị trường khu vực đã và đang tăng còn thị trường Mỹ đã lập một kỷ lục mới đêm qua. Tuy nhiên tâm lý chung vẫn có phần thận trọng.

  Chúng tôi cho rằng VNI vẫn có thể bứt phá qua vùng kháng cự 985 để tiến đến vùng kháng cự mạnh tại 1.000 điểm. Và VNI có phá vỡ được ngưỡng này hay không vẫn là câu hỏi mở. Một dấu hiệu có thể nhìn vào đó là có bao nhiêu mã bluechip bứt phá được qua đường MA200N trước khi VNI thực hiện một nỗ lực tương tự. BID đã vượt đường MA200N trong phiên hôm nay, nhưng giá các cổ phiếu chủ chốt khác như MBB và ACB vẫn nằm dưới đường này.

  Trên đồ thị kỹ thuật, ngưỡng 990 điểm và 1.000 điểm sẽ tiếp tục là kháng cự cũng như mục tiêu của VN-Index trong một vài phiên tới. Bên cạnh đó, sự rung lắc sẽ diễn ra nhiều hơn khi mà thị trường cố gắng vươn đến những mức cao kể trên. Nhận định thị trường phiên mai 23/8, VN-Index khả năng giảm về mốc 970 điểm và sẽ có một lưc đỡ rất mạnh tại đây.

  Chiến lược đầu tư:

  Mặc dù thị trường đóng cửa tăng điểm và là phiên tăng thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên lực chốt bán là rất mạnh khi thị trường gặp kháng cự khá cứng tại vùng 985 điểm. Với một cây nến đỏ nhỏ của phiên hôm nay, cho thấy sự giằng co quyết liệt giữa cung/cầu khi thị trường cố gắng vượt mốc 985. Thị trường cần bứt phá mạnh mẽ trong các phiên tiếp theo, bằng không thị trường cần phải chấp nhận lùi bước về vùng 960-970 điểm.

  Hiện chỉ số US Dollar Index đứng ở mức ổn định 96.35đ, trong khi đó các ngân hàng trong nước cũng đồng loạt giảm giá USD khi NHNN tiếp tục giảm tỉ giá trung tâm thêm 5đ với mức công bố là 22.679đ/1 USD. Bên cạnh đó, Moody’s mới đây dự báo tích cực về GDP của Việt Nam. Theo đó tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4% trong vòng 4 năm tới qua đó giúp ổn định tình hình nợ công.

  Việc khối ngoại quay trở lại mua ròng và chỉ số VNI có phiên tăng thứ 5 liên tiếp khiến chúng tôi đánh giá sự tăng trưởng vẫn tiếp tục được duy trì. Thị trường có thể tích lũy thêm vài phiên nữa trước khi thiết lập ở những mức cao mới. Các NĐT vẫn nên giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tận dụng những phiên rung lắc để cơ cấu danh mục. Tạm thời chưa mở vị thế khi VNI chưa vượt mức kháng cự 985 điểm.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn