Phân tích, nhận định TT ngày 23/07: Cần lưu ý diễn biến mới của CTTM

Phân tích, nhận định TT ngày 23/07: Cần lưu ý diễn biến mới của CTTM

Lượt xem:3549 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Yếu tố mua bán của khối ngoại cũng như diến biến mới trong cuộc chiến tranh thương mại, là điều mà các NĐT cần quan tâm trong tuần tới. Nhận định thị trường tuần sau chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để vượt mốc kháng cự 950 điểm và hướng đến vùng kháng cự khá mạnh tại mốc 975-995 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 20/07:

  Thị trường đã có phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng điểm 6 phiên liên tiếp. Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần khá thận trọng với tâm lí chờ đợi do là ngày cuối cùng đảo rổ VN30 và hoạt động cơ cấu danh mục của hai quĩ ETF nội.

  Các cổ phiếu được đưa vào rổ VN30 là PNJ, VPB, VRE dự kiến được mua khá lớn, nhưng vẫn bị bán ra do 1 số các NĐT thạo tin đã mua từ trước đó. Trong khi đó các mã bị loại khỏi rổ VN30 như NT2, BID đều giảm và BVH tăng nhẹ.

  Bất ngờ lớn trong phiên cuối tuần là FLC khi lực cầu vào nhanh và dứt khoát đã đẩy giá cổ phiếu này tăng kịch trần 5.410 đồng và duy trì từ lúc 10h cho đến hết phiên. Thông tin hỗ trợ cho FLC có thể là hãng hàng không mới thành lập Bamboo Airways chuẩn bị cất cánh vào T10/2018.

  Các cổ phiếu nhóm ngân hàng tăng khá tốt trong thời gian qua như CTG, MBB, VPB, BID cũng bị bán khá mạnh. Các nhóm mang tính thị trường như chứng khoán, BĐS, xây dựng cũng không tránh khỏi giảm điểm và hiện tượng này vẫn tiếp tục duy trì đến hết phiên. Rất may mốc hỗ trợ 930 điểm khá vững và thị trường đã hồi phục trở lại rất tốt do công lớn của nhóm ngân hàng và chứng khoán.

  Tuy nhiên mọi sự kỳ vọng đã sụp đổ khi phiên ATC, hàng loạt cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn đã bị bán mạnh. Cụ thể SAB, VJC, BVH, ROS đều giảm gần 6%, VIC giảm 1.3%. Nhiều mã bị bán mạnh sát cuối phiên khiến bên mua không có đủ thời gian “cân lệnh”. Nhờ nhóm ngân hàng phục hồi lại khá tốt khi nhiều mã đóng cửa cao hơn mức thấp nhất trong ngày gần 5%. Một phần thưởng xứng đáng dành cho những nhà đầu tư dũng cảm mua vào lúc thị trường hoảng loạn nhất.

  Thanh khoản hôm nay cũng được cải thiện khi tổng khối lượng đạt 249 triệu cổ phiếu trị giá 5.600 tỉ trong đó 1.100 tỉ đồng là giao dịch thỏa thuận. Độ rộng thị trường khá cân bằng, nhưng riêng rổ VN30 lại nghiêng về giảm điểm với 22 mã và 5 mã tăng điểm. Kết phiên VN-Index giảm 1.12% đạt 933 điểm, trong khi đó HNX lại tăng 1.93% dừng ở mức 107.62 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/07: Cần lưu ý diễn biến mới của CTTM
  Kết phiên cuối tuần VN-Index giảm 1.12% đạt 933 điểm

  NĐT nước ngoài vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng. Cụ thể, họ đã mua vào trên toàn thị trường 19,9 triệu cổ phiếu, trị giá 836,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 26,5 triệu cổ phiếu, trị giá 1.023 tỷ đồng. Tổng bán ròng đạt 6,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 187 tỷ đồng. Tính riêng trên sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng 49,8 tỷ đồng, tính về khối lượng thì họ mua ròng 149.539 cổ phiếu. Như vậy, họ đã bán ròng 7 phiên liên tiếp trên sàn HSX, với tổng giá trị đạt 628,7 tỷ đồng. 

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/07:

  Như vậy VN-Index đã có tuần tăng điểm đầu tiên sau chuỗi 5 tuần giảm điểm trước đó. Thanh khoản cũng được cải thiện cho thấy đợt hồi phục này là khá đáng tin cậy. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 23,67 điểm (+2,6%) lên 933,39 điểm. HNX-Index tăng 5,1 điểm (+5%) lên 107,62 điểm.

  Dòng tiền quay trở lại và đây là điều thị trường đang mong đợi. Điều này đã giúp gia tăng thanh khoản lên mức trung bình 20 phiên với khoảng 4.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. Tính riêng sàn HSX, giá trị giao dịch tăng 50,5% lên 20.635 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 41,7% lên 912 triệu cổ phiếu. Còn trên sàn HNX, giá trị giao dịch tăng 34% lên 3.020 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 34% lên 214 triệu cổ phiếu.

  Thị trường đã phục hồi rõ nét hơn trong tuần qua. Nhóm vốn hóa lớn nhìn chung vẫn giao dịch ổn định ở vùng đáy giúp chỉ số VN-Index phục hồi tốt và mốc 880 điểm vẫn được giữ vững. Dòng tiền lớn vẫn gia tăng giải ngân vào những nhóm ngành được dự báo có KQKD tốt như ngân hàng, chứng khoán, BĐS, năng lượng điện… và các cổ phiếu trong nhóm đầu cơ như HAG, HNG, FLC…

  Việc chỉ số VN-Index vẫn giữ vững trên mốc hỗ trợ 930 điểm, khiến chúng tôi dự đoán thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong ngày đầu tuần tới. Giao dịch chủ yếu sẽ vẫn là giằng co phân hóa và mốc kháng cự tạm thời là 950 điểm.

  Phiên cuối tuần vừa qua là phiên bị chốt lời sau một tuần khá tích cực, NĐT ngắn hạn đã chốt lời nhằm bảo toàn thành quả. Bên cạnh đó có lẽ là sự sụt giảm của thị trường khu vực trước lo ngại đồng CNY giảm giá mạnh. Tuy nhiên lực đỡ cuối phiên là khá tốt và hấp thụ được hết áp lực của bên bán.

  Hiện 4 HĐTL chỉ số VN30 đã đóng cửa cao hơn nhiều so với chỉ số cơ sở với kỳ hạn dài cũng cao hơn một chút so với kỳ hạn ngắn. Thông thường điều này cho thấy tâm lý chung trên thị trường vẫn rất tích cực. Tuy nhiên lần này mọi việc diễn ra lại do chỉ số cơ sở VN30 giảm mạnh trong phiên ATC trước hàng loạt lệnh đặt bán và thị trường phái sinh đã không có thời gian để điều chỉnh theo.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn của chỉ số VN-Index cho thấy hỗ trợ khá cứng của thị trường nằm tại mốc 920-930 điểm và kháng cự tâm lý tại mốc 950 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường tuần sau từ ngày 23/7 đến 27/7, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để vượt mốc kháng cự 950 điểm và hướng đến vùng kháng cự khá mạnh tại mốc 975-995 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Cuối cùng thị trường đã chấm dứt chuỗi giảm điểm sau 5 tuần liên tiếp. Sự phục hồi của thị trường đang thuận lợi, khi mà KQKD quý 2 dần được hé lộ đã hỗ trợ cho xu hướng thị trường. Nhìn rộng ra cho đến hết năm, chúng tôi nhận thấy kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt. Mặt bằng lãi suất duy trì mức độ thấp, tăng trưởng tín dụng hợp lý tiếp tục hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng từ khu vực tư nhân đang phục hồi.

  Việc nâng tý lệ ký quỹ ban đầu đối với hợp đồng tương lai từ 10% lên 13% cũng giúp một phần dòng tiền chuyển hướng sang thị trường cơ sở, khi mà theo quan sát số lượng hợp đồng đã giảm khoảng 40% so với trước đó. Biến động của tỷ giá và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, khu vực FDI vẫn khả quan. Trên cơ sở đó chúng tôi dự đoán TTCK Việt Nam đang có cơ hội tăng điểm trở lại.

  Tuy nhiên việc lựa chọn cổ phiếu lúc này cần phải được sàng lọc khắt khe theo nhiều tiêu chí, trước khi xác định được thời điểm tham gia thị trường. Chúng tôi vẫn ưu tiên những nhóm vốn hóa lớn có cơ bản tốt đã giảm mạnh trong thời gian qua, nhóm vốn hóa trung bình đang dưới giá trị hợp lý cũng như nhóm có yếu tố thoái vốn nhà nước.

  Mặt khác các yếu tố mua bán của khối ngoại, cũng như diến biến mới trong cuộc chiến tranh thương mại là điều mà các NĐT cần quan tâm trong tuần tới. Chừng nào VN-Index chưa vượt qua được mốc tâm lý 950 điểm thì chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT ngắn hạn nên giữ tỉ trọng mức vừa phải. Các NĐT giá trị nên tận dụng cơ cấu danh mục khi mùa công bố KQKD đang đến.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn